Phần Một của Hội nghị Đa dạng Sinh học của Liên Hiệp Quốc sẽ diễn ra trong tuần này tại thành phố Côn Minh của một quốc gia được xác định là nước gây ô nhiễm lớn nhất thế giới, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Đến ngay trước hội nghị về Biến đổi Khí hậu theo lịch trình của Liên Hiệp Quốc, cuộc họp này diễn ra vào thời điểm khi mà tỷ lệ tuyệt chủng giữa các loài động vật đang tăng lên đáng kể do hoạt động của con người.

Hội nghị chủ yếu được tổ chức từ xa, dự kiến kéo dài từ ngày 11/10 đến ngày 15/10, sẽ bao gồm một cuộc họp về Công ước Đa dạng sinh học (CBD), điều mà Hoa Kỳ chưa thông qua.

Hội nghị cũng sẽ bao gồm các cuộc họp về Nghị định thư Cartagena về An toàn sinh học và Nghị định thư Nagoya về Tiếp cận Tài nguyên Di truyền cũng như Chia sẻ Công bằng và Bình đẳng các Lợi ích Phát sinh từ Việc Sử dụng Chúng – là cả hai điều mà Hoa Kỳ chưa thông qua – cùng với một cuộc họp cao cấp sẽ xem xét “Bản tuyên bố Côn Minh” đã đệ trình của Trung Quốc.

Các bên tham gia vào bản tuyên bố của Trung Quốc sẽ cam kết “tích cực nâng cao khung pháp lý môi trường toàn cầu và củng cố luật môi trường ở cấp quốc gia,” trong số các cam kết khác.

Trong khuôn khổ cuộc họp này, ông Hoàng Nhuận Thu (Huang Runqiu), Bộ trưởng Bộ Sinh thái và Môi trường của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sẽ được bổ nhiệm làm chủ tịch hội nghị này, tiếp quản thay cho bà Yasmine Fouad của Ai Cập.

Cuộc họp cũng nhằm thúc đẩy những gì được mô tả là “Khung Đa dạng sinh học hậu 2020,” thông qua một nhóm công tác do ông Francis Ogwa của Uganda và ông Basile Van Havre của Canada dẫn đầu.

Một phiên bản dự thảo của khuôn khổ này đã được đăng trên trang web của CBD.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, các bên xem xét khuôn khổ này đang bất đồng mạnh mẽ về kế hoạch “30 trước 30,” một kế hoạch sẽ bảo vệ 30% đại dương và 30% đất đai của thế giới trước năm 2030.

Mặc dù điều này phù hợp với kế hoạch “30 trước 30” của chính phủ Tổng thống Biden, nhưng kế hoạch đó vẫn chưa nhận được sự ủng hộ từ phía Trung Quốc.

Kế hoạch 30 trước 30 này cũng vấp phải sự phản đối của một số nhà hoạt động nhân danh các nhóm dân bản địa, những người cho rằng kế hoạch này sẽ vi phạm nhân quyền của những người dân ở đó bằng cách đẩy họ ra khỏi vùng đất của họ, đôi khi bằng biện pháp thô bạo.

Phản hồi trên bao gồm một bức thư ngỏ gửi cho ông Ogwa và ông van Havre từ một loạt các nhóm từ thiện lớn, trong đó có Tides Foundation, được một số người mô tả là một tổ chức “tiền đen tối” dành cho các tổ chức phi chính phủ thiên tả như tổ chức Quỹ Rockefeller và tổ chức Quỹ Xã hội Mở George Soros.

Hội nghị Côn Minh sẽ bao gồm các phiên họp bàn tròn song song về khuôn khổ hậu 2020, bao gồm một phiên họp có tiêu đề “Khép lại Khoảng cách về Tài chính và Bảo đảm các Phương tiện Thực hiện” được mô tả là nhằm “huy động các nguồn lực và điều chỉnh tất cả các dòng tài chính để hỗ trợ đa dạng sinh học.”

Phần Hai của cuộc họp, sẽ được tổ chức trực tiếp, dự kiến diễn ra tại Côn Minh từ ngày 25/04 đến ngày 08/05, với cuộc họp chính thức sẽ kết thúc vào ngày 08/05.

Ông Nathan Worcester là một phóng viên về môi trường tại The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn