Trong xã hội bộn bề ngày nay, tâm trí chúng ta bị xao lãng bởi những tin tức, thông tin cập nhật liên tục trên các mặt báo, những phương tiện giải trí tiện lợi và chúng ta đã vô tình quên lãng việc dành thời gian để tĩnh lặng. Lắng nghe sự tĩnh lặng giúp ta thư giãn, tăng cường năng lực sáng tạo và hơn hết, tìm thấy bản ngã ngay chính, nguyên sơ, chính trực và chân thật của mình.

Bạn có nhớ lần cuối mình dành thời gian để tĩnh lặng là lúc nào không?

Sự tĩnh lặng đã dần mất hút khỏi cuộc sống của chúng ta. Trong thời đại ngày nay, chúng ta bị nhấn chìm trong các thông tin, nội dung và quan điểm. Có rất nhiều điều khiến ta xao lãng và tự hỏi một cuộc sống với sự tĩnh lặng sẽ như thế nào nhỉ. Cho dù đó là tiếng chuông báo tin nhắn mới, dịch vụ phát trực tuyến cung cấp vô số các chương trình giải trí và phim ảnh để bạn lựa chọn (trong khi cho phép bạn chuyển thẳng sang tập phim tiếp theo), hay đơn giản để thời gian chờ trôi qua bằng cách nghe nhạc hoặc podcast (chương trình phát thanh được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số) trong khi tắc nghẽn giao thông, chúng ta liên tục lắng nghe điều gì đó hay ai đó.

Nhưng đâu là khoảng không giữa tất cả những thanh âm đó? Phải chăng chúng ta đã quên lãng nghệ thuật lắng nghe sự tĩnh lặng tuy đã mất đi nhưng lại vô cùng cần thiết? 

Vào những ngày đặc biệt bận rộn, khi tôi nhận thấy bản thân mình hối hả làm hết việc này đến việc khác, tôi thường lắng nghe podcast để học hỏi và giải trí. Nghe nhạc vào buổi sáng đem lại cho tôi một cú lắc người đầy hứng khởi để bắt đầu ngày mới, và podcast giúp tôi giải trí trong khi làm một số việc vặt. Công việc của tôi đòi hỏi nhiều thời gian để nghe và chỉnh sửa những băng video thu hình mọi người nói. Khi chồng tôi trở về nhà từ sở làm, chúng tôi yêu thích việc cùng nhau xem một chương trình truyền hình. Đêm đến, khoảnh khắc yên tĩnh, vắng lặng trước lúc đi ngủ đã nhắc nhở tôi rằng đây là thời khắc đầu tiên trong cả ngày mình đang lắng nghe sự tĩnh lặng.

Không gian yên tĩnh đó thật êm dịu làm sao. Tôi đã bỏ lỡ những khoảnh khắc đó biết bao nhiêu lần rồi. Tôi đoán rằng, trong suốt thời gian này, rất nhiều người có cùng cảm nhận như tôi.

lắng nghe sự tĩnh lặng
Nghe nhạc vào buổi sáng đem lại hứng khởi để bắt đầu ngày mới (Ảnh: Pexel)

Sự tĩnh lặng đang ngày càng trở thành một hiện tượng không được nhiều người biết đến. Đối với một số người, sự tĩnh lặng thật đáng sợ bởi vì càng có nhiều xao lãng, chúng ta càng ít muốn lắng nghe sự tĩnh lặng, khi càng ít nghe thì chúng ta càng trở nên sợ hãi hơn. Có điều gì đó khiến ta run sợ khi nghĩ về việc một mình trong thiên nhiên, không có xao lãng, không tiếng ồn, không gì cả ngoại trừ việc tập trung vào chính những suy nghĩ của mình. 

Khi dành thời gian một mình trong tĩnh lặng, ta đối diện với hiện thực. Chúng ta không thể gạt nỗi sợ hãi hay lo lắng sang một bên bằng âm thanh của nhịp đập hay giọng nói của người khác. Chúng ta buộc phải lắng nghe và giải quyết cuộc sống mà mình đã tạo nên, những suy tư bám lấy ta. Bạn cần có can đảm để lắng nghe sự tĩnh lặng. 

Trong khi sự tĩnh lặng dường như đáng sợ, lắng nghe sự tĩnh lặng lại có khả năng truyền sức mạnh cho chúng ta. Một mình trong yên lặng giúp bạn tự soi xét bản thân và đòi hỏi bạn đào sâu hơn, nhìn xung quanh, đắm mình trong khoảnh khắc hiện tại ngay trước mặt. Trong tĩnh lặng, ta tìm thấy bản thân chân chính, đầy nguyên sơ, chính trực và chân thật. Và qua thời gian, chúng ta có thể trở nên quen thuộc với việc thiếu vắng tiếng ồn. Đồng thời, ta khám phá ra một con người khác của mình, ít sợ hãi hơn về những điều chưa biết.

Thiếu vắng sự tĩnh lặng, chúng ta có thể quên lãng việc hoàn toàn hiện hữu. Trong trạng thái hiện diện cô lập đó, ta có thể cảm nhận lòng biết ơn sâu sắc đối với những niềm vui giản dị trong cuộc sống. Vì những điều nhỏ nhặt, dường như không mấy quan trọng luôn muốn thu hút sự chú ý của chúng ta, thiết tha mong ta nhận ra vẻ đẹp của chúng, nhưng chúng ta lại thường quá bận rộn để dừng lại và lưu tâm.

Một điều rõ ràng là cảm hứng và góc nhìn sâu sắc thường xuất hiện khi chúng ta yên lặng. Khi ta cho phép tâm trí mình lang thang, trôi giạt vào không gian và mơ mộng, những ý tưởng tuyệt vời sẽ xuất hiện. Tác giả J.K. Rowling là một ví dụ điển hình. Ý tưởng ra đời bộ truyện Harry Potter nảy sinh khi bà đang ngồi trên một chuyến tàu bị trễ nhiều giờ. Đó là vào những năm 1990, khi không có quá nhiều xao lãng như hiện nay. Rowling không nghe say sưa các tập podcast hay xem video trên điện thoại của mình. Cô cảm thấy tẻ nhạt. Và cảm giác buồn tẻ đó, không gian trống rỗng đó, là cánh cửa dẫn đến những điều kỳ diệu, các phát minh sáng tạo và những thông điệp mang tính trực giác. 

Chúng ta không nhất thiết phải ở trên một chuyến tàu trễ giờ để có được sự tĩnh lặng. Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ đơn giản dành hai phút tĩnh lặng sẽ giúp ta thư giãn nhiều hơn nghe nhạc vào cuối mỗi ngày. Hãy bắt đầu bằng việc nhỏ là dành vài phút trong ngày để hít thở và chú ý đến những thanh âm quanh mình. Nếu bạn đang sống trong một thành phố, hãy đi đến công viên hay mạo hiểm đến nhà thờ hoặc thánh đường, phòng trưng bày nghệ thuật không gian trống, bảo tàng, thư viện hay vườn thực vật. Ngay cả một chuyến tản bộ đơn giản quanh khu phố của bạn cũng làm nên điều kỳ diệu, nhưng hãy để tai nghe ở nhà nhé.

Nếu nhận thấy việc lắng nghe sự tĩnh lặng bắt đầu truyền cảm hứng cho mình, bạn có thể tiến thêm một bước bằng cách thực hiện giải độc kỹ thuật số 24 giờ một ngày mỗi tuần, không có mạng xã hội, Youtube, podcast hay dịch vụ trực tuyến. Thay vào đó, hãy tự mình làm một vài thứ, thỏa sức sáng tạo với sở thích hoặc theo đuổi nghệ thuật và dành thời gian ở ngoài trời. Hai vợ chồng tôi dành những đêm nói không với công nghệ một lần mỗi tuần. Vào khoảng thời gian này, chúng tôi thắp nến khắp nhà, chơi Rummikub (một trò chơi tuyệt vời để đắm mình trong tĩnh lặng), và đọc sách. 

Sự tĩnh lặng là cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, mặc dù chúng ta thường bồn chồn về sự nghỉ ngơi và lo lắng về sự yên tĩnh. Ngồi không mà chẳng làm gì thậm chí chỉ trong vài phút có vẻ lãng phí thời gian, để thời gian chết hay một sự chậm trễ khó chịu. Chúng ta gắn liền sự tĩnh lặng với trống rỗng bởi vì cảm thấy mình đang không tận dụng thời gian rảnh rỗi. Nhưng khi bỏ qua những khoảnh khắc tĩnh lặng, chúng ta đã bỏ lỡ thành phần tự nhiên này của cuộc sống, sự đối lập giữa việc làm và không làm. Các ranh giới có thể trở nên mờ nhạt: làm việc và vui chơi, tiêu thụ và tiếp thêm nhiên liệu, bật và tắt. Khi không dành thời gian cho sự tĩnh lặng, điều ngọt ngào của việc chẳng nghe thấy gì, chúng ta bỏ lỡ những khoảng thời gian đó của cuộc sống. Và đây là phần tốt nhất.

Helena Woods là người kể chuyện sáng tạo, huấn luyện viên và nhà làm phim của kênh Simple Joys trên YouTube, nơi trình chiếu các bộ phim ngắn dựa trên câu chuyện của cô về lối sống chậm, sự hiện diện và vẻ đẹp được tìm thấy bên trong. Vào năm 2018, cô rời bỏ cuộc sống hối hả ở Mỹ và chuyển đến Pháp để có một cuộc sống giản dị, chậm rãi hơn. Cô đang viết một cuốn sách về sống chậm và tích cực viết các bài trên blog của mình, helenawoods.com.

Bài viết này được đăng lần đầu trên Tạp chí Radiant Life.


Radiant Life
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn