Người dân trên khắp Hoa Kỳ và ở các nước khác đã quyên góp được hơn 1.5 triệu USD cho các nạn nhân của cuộc tấn công Đoàn diễn hành Giáng Sinh tại thành phố Waukesha.

Sáng thứ Năm (25/11), các chiến dịch trên trang GoFundMe đã vận động được vừa tròn 1.5 triệu USD, đồng thời một chiến dịch trên trang GiveSendGo đã huy động được khoảng 1,200 USD.

Hôm 21/11, một người lái xe đã lái một chiếc SUV tông vào đoàn người diễn hành ở thành phố Waukesha khiến sáu người thiệt mạng. Người lái xe này được xác định là Darrell Brooks; anh ta đã bị bắt, bị buộc tội, và đang được bảo lãnh tại ngoại với số tiền 5 triệu USD. Các hồ sơ tội danh cho thấy kẻ tội phạm có tiền án lâu năm này đã cố tình tấn công đoàn diễn hành bằng phương tiện đi lại của mình.

Hơn một phần tư số tiền quyên góp này đã được một chiến dịch gây quỹ cho gia đình của hai bé Jackson và Tucker Sparks kêu gọi.

Hôm thứ Ba (23/11), gia đình cậu bé Jackson Sparks (8 tuổi) báo tin bé đã qua đời vì những vết thương do cuộc tấn công này gây ra. Anh trai bé Jackson, Tucker Sparks (12 tuổi), đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi đồng Wisconsin.

Cháu gái gia đình Sparks viết trên trang GoFundMe rằng cha mẹ bé Tucker vừa túc trực bên giường bệnh vừa khóc thương cậu con trai còn lại của họ. Cô cho biết khoản tiền mà mọi người quyên góp sẽ giúp giải quyết chi phí y tế tăng lên khi hai vị này phải nghỉ việc [để chăm sóc con họ].

Chiến dịch gây quỹ lớn thứ hai là dành cho ban nhạc của Trường Trung học Waukesha West, vốn đang tham gia đoàn diễn hành khi chiếc xe nói trên được điều khiển lao vào đoàn người này.

Giám đốc ban nhạc Kali Granzow cho biết các học sinh trong ban nhạc này nằm trong số những người bị thương còn lại.

Em Jackson Sparks, ở giữa, và em Tucker Sparks trong một bức ảnh tư liệu không đề ngày tháng. (Ảnh: Waukesha Parade Attack- Sparks Family/GoFundMe)

vụ tấn công ở Wisconsin
Các đồ vật tại hiện trường hôm 21/11/2021, sau vụ việc một người lái xe lao thẳng vào cuộc diễn hành lễ hội ở thành phố Waukesha, tiểu bang Wiscosin, hôm 22/11/2021. (Ảnh: Jeffrey Phelps/AP Photo)

Số tiền này sẽ giúp chi trả cho việc chăm sóc y tế, mua các nhạc cụ mới, và đồng phục, “cũng như bất kỳ khoản phí phát sinh nào mà các em có thể phải trang trải sau sự kiện kinh hoàng này,” cô Granzow viết trên trang gây quỹ.

Các chiến dịch quyên góp khác sẽ giúp chi trả việc chăm sóc y tế cho Julia, một cô gái trẻ bị chấn thương sọ não sau khi bị xe đâm, và Jessalyn, một cô gái khác bị thương nặng; cũng như giúp trang trải chi phí tang lễ cho những người đã khuất, trong đó có bà Virginia Sorenson, 79 tuổi và bà Jane Kulich, 52 tuổi.

Theo một đơn tố cáo hình sự được công bố trong tuần này, anh Brooks đã từ chối dừng chiếc xe Ford Escape màu đỏ của mình bất chấp các nỗ lực của những quan chức chấp pháp. Một thanh tra cảnh sát đã loại trừ khả năng người lái xe này băng qua đường như một cái cớ hợp lý để thoát khỏi cuộc diễn hành đó. Thay vào đó, người lái xe này đã tăng tốc và lao thẳng vào những người tham gia diễn hành.

Các nhà chức trách tuyên bố rằng, “Khi này, cảnh sát Butryn đã biết rõ đây là một hành động cố ý nhằm tấn công và làm tổn thương nhiều người nhất có thể.”

Một thanh tra cảnh sát khác đã chứng kiến ​​chiếc SUV đó lái theo một chuyển động zig zag. Một nhân chứng xác nhận điều này nói với cảnh sát rằng anh ta nghĩ hành động của người lái xe cho thấy “ý đồ rõ ràng là muốn đâm được càng nhiều người tham gia diễu hành [càng tốt].”

Các tài khoản mạng xã hội liên kết với anh Brooks cho thấy anh này có các bài đăng cổ động bạo lực đối với người da trắng và tuyên bố về cái gọi là đặc quyền của người da trắng.

Anh Brooks đã không lên tiếng trong lần hầu tòa đầu tiên và chưa đăng ký bảo lãnh.

Phiên điều trần tiếp theo dự kiến sẽ ​​diễn ra vào ngày 14/01/2022.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn