Hơn 100 quan chức Canada, bao gồm các nghị sĩ liên bang và tỉnh bang cũng như thị trưởng và ủy viên hội đồng, đã gửi lời chúc mừng hay ban hành tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Pháp Luân Đại Pháp trong tuần này.

Tổng cộng có đến 34 nghị sĩ từ Đảng Tự Do, Đảng Bảo Thủ, và Đảng Xanh đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến các học viên của môn Pháp Luân Đại Pháp thông qua Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Canada, bằng video hoặc bằng văn bản. Môn tập này, còn được gọi là Pháp Luân Công, là một môn tu luyện cổ xưa bao gồm các bài công pháp tĩnh tại và các bài giảng đạo đức dựa trên ba nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Môn tập này được giới thiệu ra công chúng lần đầu tiên ở Trung Quốc vào ngày 13/05/1992, và kể từ đó đã hồng truyền khắp thế giới.

Trong thư chúc mừng của mình, Nghị sĩ Đảng Tự Do Kevin Lamoureux cho biết các giá trị chân, thiện, và nhẫn của môn Pháp Luân Đại Pháp có “rất nhiều ý nghĩa” trong thời hiện đại. Ông đã kêu gọi duy trì các quyền căn bản của con người, vì những học viên của môn tập này ở Trung Quốc đã và đang là nạn nhân của cuộc đàn áp quy mô lớn do chế độ cộng sản cầm quyền tiến hành kể từ tháng 07/1999.

Đó là khi lãnh đạo đương thời của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân, vì tật đố trước sự phổ biến rộng rãi của Pháp Luân Đại Pháp, đã tiến hành một chiến dịch bức hại tàn bạo, bao gồm việc bắt giữ và bỏ tù, tra tấn, và thậm chí thu hoạch nội tạng cưỡng bức của các học viên một cách có hệ thống và trên quy mô cả nước.

Ông Lamoureux nói, “Cùng nhau, chúng ta phải bảo đảm rằng các quyền con người cơ bản của các học viên Pháp Luân Đại Pháp đang được duy trì. Việc đề cao chân, thiện và nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp mang lại giá trị to lớn cho các cộng đồng của chúng ta ở Canada.”

Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ và ứng cử viên lãnh đạo Pierre Poilievre cho biết ông bày tỏ tinh thần đoàn kết với cộng đồng Pháp Luân Đại Pháp trong nỗ lực đấu tranh cho quyền tự do ở Trung Quốc, đồng thời hoan nghênh các học viên vì những đóng góp của họ cho xã hội Canada trong đại dịch COVID-19.

“Các giá trị phổ quát Chân, Thiện, và Nhẫn, là những giá trị cốt lõi của môn Pháp Luân Đại Pháp, cũng là triết lý đối với Canada. Tôi đánh giá cao sự đóng góp của quý vị trong việc mang những giá trị này vào cuộc sống ở Canada vì một xã hội lành mạnh, hòa bình, khoan dung, và nhân ái hơn,” ông Poilievre nói trong lá thư chúc mừng của mình.

“Đặc biệt, tôi muốn khen ngợi những nỗ lực của cộng đồng Pháp Luân Đại Pháp trong việc giúp người dân Canada cải thiện sức khỏe và giải tỏa căng thẳng của họ, trong thời kỳ đại dịch, bằng cách tổ chức các hội thảo thiền định trực tuyến miễn phí với sự tham dự của hàng ngàn người trên khắp đất nước này.”

Lãnh đạo lâm thời của Đảng Bảo Thủ Candice Bergen cho biết trong lá thư của mình rằng nhiều người Canada đã được hưởng lợi từ phương pháp đề cao tâm tính của Pháp Luân Đại Pháp.

Bà Bergen nói: “Truyền thống của môn Pháp Luân Đại Pháp khuyến khích các học viên cải thiện sức khỏe tâm cả lẫn thân của họ, đồng thời được bắt nguồn từ những giá trị đáng trân trọng là chân, thiện, và nhẫn.”

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới nhiều học viên Pháp Luân Đại Pháp, những người đã luôn ghi nhớ những giá trị này trong đại dịch. Tôi biết ơn những nỗ lực mà quý vị đã thực hiện trong cộng đồng của mình để khuyến khích và làm cải biến tinh thần của những người xung quanh mình trong những khoảng thời gian khó khăn này.”

Nghị sĩ Đảng Xanh của Quần đảo Vùng Vịnh-Saanich Elizabeth May cho biết bà “rất tôn trọng” các nguyên lý chỉ đạo của Pháp Luân Đại Pháp.

“Tôi sát cánh cùng với quý vị không chỉ để chúc mừng mà còn đoàn kết khi quý vị chiến đấu để bảo vệ quyền được thực hành đức tin của mình,” bà nói.

Những lá đơn thỉnh nguyện được đưa ra tại Quốc hội

Hôm 10/05, khi hàng ngàn học viên Pháp Luân Đại Pháp tập trung trên Đồi Quốc hội để tổ chức buổi lễ kỷ niệm này, ông Lamoureux và ba nghị sĩ Đảng Bảo Thủ — ông Arnold Viersen, ông Brad Redekopp, và ông Garnett Genuis — đã nêu ra các vấn đề liên quan đến Pháp Luân Đại Pháp tại Quốc hội.

Ông Genuis, ngoài việc gửi video chúc mừng đến các học viên, đã đưa ra một đơn thỉnh nguyện “nêu bật cuộc bức hại tàn khốc đối với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.”

Ông nói: “Điều này đã diễn ra trong nhiều thập niên.”

Ông Genuis giải thích, “Cần phải có hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng vi phạm nhân quyền đang ảnh hưởng đến toàn bộ những người dân sống ở Trung Quốc. Đặc biệt, các học viên Pháp Luân Công đang là những nạn nhân, mặc dù thực tế, hoạt động đơn giản của họ là một môn tu luyện tinh thần theo đuổi việc đề cao các nguyên lý chân, thiện và nhẫn.”

“Những người thỉnh nguyện kêu gọi Quốc hội và chính phủ làm việc để chấm dứt việc nhắm mục tiêu vào các học viên Pháp Luân Công, đặc biệt là thực hiện các biện pháp chống thu hoạch và buôn bán nội tạng cưỡng bức, công khai kêu gọi chấm dứt cuộc bức hại và sử dụng các cơ chế trừng phạt thích hợp nhắm vào những thủ phạm của hành vi tàn bạo này.”

Ông Viersen cũng đưa ra một đơn thỉnh nguyện xoay quanh nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức các tù nhân lương tâm Pháp Luân Đại Pháp ở Trung Quốc.

Ông nói, “Những người thỉnh nguyện này muốn coi việc một người đi ngoại quốc lấy nội tạng mà không được sự đồng ý của người hiến tạng là một tội hình sự. Dự luật cụ thể này đã được Thượng viện đồng ý thông qua ba lần, và những người thỉnh nguyện đang hy vọng rằng Quốc hội này chính là Quốc hội sẽ thông qua dự luật này.”

Hơn 100 quan chức Canada gửi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Pháp Luân Đại Pháp
104 quan chức từ cả ba cấp chính phủ đã gửi thư chúc mừng hoặc đưa ra các tuyên bố nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Pháp Luân Đại Pháp kể từ khi môn tập này được hồng truyền vào tháng 05/1992. (Ảnh: The Epoch Times)

‘Những giá trị mà chúng ta trân quý’

Một số quan chức tỉnh bang và thành phố cũng đã lên tiếng ủng hộ Pháp Luân Đại Pháp, trong đó có hai trung tá thống đốc: Trung tá Thống đốc Ontario Elizabeth Dowdeswell và Trung tá Thống đốc Saskatchewan Russ Mirasty.

Bà Dowdeswell đã chúc mừng Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Canada, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần trong việc giữ cho một xã hội toàn diện và hài hòa.

“Các cộng đồng bắt nguồn từ tinh thần đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ cấu xã hội của tỉnh bang chúng ta,” bà viết. “Nhiều giá trị mà chúng ta trân quý ngày hôm nay — lòng nhân ái, sự rộng lượng, và công lý — đều được neo giữ trong các truyền thống tâm linh. Điều vốn có trong bộ phận người tu luyện đó là lòng dũng cảm để có thể liên tục theo đuổi sự đề cao hướng lên trên trong cuộc sống và xã hội của chính mình.”

“Tôi cảm ơn tất cả những người đã cống hiến hết mình trong những năm qua để trở thành một phần của cộng đồng Pháp Luân Đại Pháp, và tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất của mình về một tương lai thành công trong việc tiếp tục phục vụ cộng đồng.”

Ông Mirasty đã ca ngợi sự kiên cường của các học viên Pháp Luân Công, những người đã từng đào thoát khỏi cuộc bức hại lại quay trở về Trung Quốc để duy hộ niềm tin của họ.

“Chúng ta đang sống trong một thời kỳ có nhiều chia rẽ và xung đột, và các giá trị chân, thiện, và nhẫn được Pháp Luân Đại Pháp đề cao thật là đúng lúc,” ông viết. “Những chạy khỏi cuộc bức hại mới đến Canada vì họ tu luyện Pháp Luân Công đã chứng tỏ sự kiên cường phi thường khi đối mặt với thống khổ lớn.”

Tổng cộng 11 thành viên của Quốc hội tỉnh bang/Hội đồng lập pháp cũng đã gửi thư chúc mừng, cũng như Bộ trưởng An toàn Công cộng Saskatchewan Christine Tell, Bộ trưởng Bộ Giáo dục New Brunswick Dominic Cardy, và Bộ trưởng Tài chính Ontario Peter Bethlenfalvy.

Ông Bethlenfalvy đã tán tụng những nỗ lực của các học viên Pháp Luân Đại Pháp trong việc phục hưng nghệ thuật và văn hóa cổ điển Trung Hoa thông qua Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, một công ty ca nhạc và vũ đạo cổ điển Trung Quốc có trụ sở tại New York, hàng năm đều đi lưu diễn khắp năm châu.

“Vũ đạo và âm nhạc truyền thống, như điều này [Shen Yun], mang đến một cơ hội đặc biệt cho người dân Ontario thuộc mọi tầng lớp để có thêm kiến ​​thức và được thưởng lãm văn hóa Trung Hoa,” ông nói. “Sự đa dạng của tỉnh bang Ontario là một trong những tài sản lớn nhất của chúng tôi và nghệ thuật Trung Hoa tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong xã hội đa nguyên của chúng tôi, điều này đã khiến tỉnh bang của chúng tôi trở thành một trong những tỉnh bang đáng sống nhất ở Canada.”

Thị trưởng của gần 60 thành phố và thị trấn đã gửi thư khen ngợi trước lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Pháp Luân Đại Pháp, bao gồm các thành phố Toronto, Ottawa, Regina, Saskatoon, Edmonton, Calgary, Victoria, Winnipeg, và Fredericton.

Các học viên Pháp Luân Đại Pháp trên khắp Canada đã tổ chức lễ kỷ niệm này dưới nhiều hình thức khác nhau trong vài tuần qua, với các cuộc diễn hành và mít-tinh ở hầu hết các tỉnh bang và các quan chức chính phủ đọc diễn văn. Các sự kiện ở Ottawa, Toronto, Quebec, trong số các thành phố khác, bao gồm các học viên biểu diễn vũ điệu và âm nhạc truyền thống, trong đó Thiên Quốc Nhạc Đoàn dẫn đầu các cuộc diễn hành.

Ngoài ra, khoảng 20 thành phố ở Alberta, British Columbia, Ontario, và Saskatchewan, đã tiến hành lễ thượng cờ lá cờ của Pháp Luân Đại Pháp tung bay trên các cột cờ để kỷ niệm sự kiện này.

Hơn 100 quan chức Canada gửi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Pháp Luân Đại Pháp
Các học viên Pháp Luân Đại Pháp giương cờ kỷ niệm 30 năm hồng truyền môn tu luyện tinh thần này, tại Thành phố Milton, Ontario, vào tháng 05/2022. (Ảnh: Arek Rusek/The Epoch Times)

Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn