Một nhóm hơn 10,000 tài xế xe tải Canada đang dẫn đầu Freedom Convoy, một cuộc biểu tình phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ, và hàng trăm hoặc hàng ngàn tài xế xe tải Mỹ cũng sẽ tham gia ủng hộ hoạt động này.

Sau khi Cơ quan Y tế Công cộng của Canada thông báo rằng các tài xế xe tải ngoại quốc chỉ có thể vào Canada nếu đã chích ngừa đầy đủ kể từ ngày 15/01 và Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động Hoa Kỳ (OSHA) thông báo các yêu cầu tương tự kể từ ngày 22/01 đối với những tài xế xe tải không mang quốc tịch Hoa Kỳ đi qua Hoa Kỳ, hàng ngàn tài xế đã quyết định biểu tình và sẽ gặp nhau ở Ottawa trong một nỗ lực để ngăn chặn các quy định này.

Các tài xế xe tải Hoa Kỳ bắt đầu nhanh chóng tham gia vào các nỗ lực phản đối này sau khi những nhà sáng lập Freedom Fighter Nation, Biện lý Leigh Dundas và trợ lý pháp lý và cá nhân Maureen Steele của bà, biết được tin này và bắt đầu tổ chức ở Hoa Kỳ.

Các tài xế xe tải ở phía tây Canada bắt đầu biểu tình hôm 23/01.

Khi đoàn xe với số lượng phá kỷ lục này đi qua các thành phố khác nhau, họ được chào đón bằng hàng dài người cổ vũ và vẫy quốc kỳ Canada, với một vài người đã bắn pháo hoa.

Hơn 10,000 tài xế Canada và Mỹ biểu tình phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ
(Ảnh: Chụp màn hình Twitter của cô Marie Oakes)

“Đoàn xe phía tây đang trên đường, và đoàn xe phía đông sẽ khởi hành vào sáng mai,” ông Martin Brodmann, phó chủ tịch của Canada Unity và chủ tịch của Tập đoàn Truckers United nói với The Epoch Times hôm 26/01.

Các đoàn xe dự định gặp nhau tại Quốc hội Canada ở Ottawa, thủ đô của đất nước này. Họ dự định sẽ đến nơi vào ngày 29/01, đậu ở đó và biểu tình một cách ôn hòa để phản đối các quy định bắt buộc chích ngừa, vốn được cho là đã khiến hàng chục ngàn tài xế xe tải từ cả hai quốc gia phải nghỉ việc.

Những tài xế xe tải không phải là nhóm duy nhất lựa chọn việc bị mất việc hơn là phải chích vaccine của các đại công ty dược phẩm (Big Pharma). Hồi tháng Mười năm ngoái (10/2021), The Epoch Times đưa tin rằng một số lượng lớn nhân viên y tế đã bị buộc phải nghỉ việc do các quy định bắt buộc chích ngừa, gây ra tình trạng thiếu hụt nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Đoàn xe này được dẫn đầu bởi các loại xe tải khác nhau nhưng cũng bao gồm các loại xe thông thường.

Ông Brodmann cho biết: “Đoàn xe từ phía tây dài hơn 100km (62 dặm) và có hơn 10,000 xe.”

Hơn 10,000 tài xế Canada và Mỹ biểu tình phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ
(Ảnh: Chụp màn hình Twitter của cô Marie Oakes)

Các tài xế xe tải Mỹ dự định sẽ gặp nhau ở bốn địa điểm khác nhau ở biên giới với Canada.

Bà Steele, một nhà tổ chức đứng đầu của phía Hoa Kỳ trong cuộc biểu tình, nói với The Epoch Times, “Số người tham gia đang tăng lên, đó là các công dân của Hoa Kỳ đã quá sức chịu đựng, từ mọi giai tầng xã hội, mọi khía cạnh của lực lượng lao động đều đang xuất hiện.”

“Các tài xế xe tải đang dẫn đầu cuộc biểu tình này. Và các quyền tự do của chúng ta luôn giành được nhờ sự ủng hộ của các anh chàng cổ cồn xanh, và lần này họ đang dẫn đầu, và nếu chúng ta giành lại được quyền tự do của mình, thì điều đó sẽ lại là nhờ những người lao động cổ cồn xanh.”

“Những tài xế xe tải đang dẫn đầu cuộc chiến về việc này. Tôi tự hào là một phần của họ, tôi tự hào là người đi đầu trong việc này. Tôi nghĩ sự kiện này sẽ mang tính lịch sử, tôi không nghĩ rằng điều này đã từng xảy ra trong lịch sử thế giới, rằng hai quốc gia láng giềng đã tổ chức một sự kiện như thế này để chứng minh cho lãnh đạo của mình rằng họ đã chịu đựng đủ với những chế độ chuyên chế ở cả hai quốc gia của chúng ta.”

Cô Grace Siloti từ Montana đang tổ chức điểm biểu tình Sweetgrass, Montana. Cô nói với The Epoch Times rằng “mọi người cùng phản đối. Ở cả hai biên giới. Mọi người mà tôi nói chuyện cùng đều đã sẵn sàng cho cuộc biểu tình, chúng tôi chỉ hy vọng thời tiết cho phép chúng tôi đi đến đó! Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng. Hãy lắng nghe điều này ông Biden và ông Trudeau, chúng tôi sẽ không chấp nhận chế độ chuyên chế nữa!”

Ông Erik Baron làm việc cho một công ty vận tải đường bộ phía bắc Michigan ở Sault Ste. Marie, Michigan.

“Chúng tôi làm rất nhiều công việc kinh doanh xuyên biên giới. Chúng tôi là một trong nhiều công ty ở Mỹ và Canada đang bị những quy định chích ngừa vi hiến này gây tổn thất,” ông Baron nói với The Epoch Times. “Chúng tôi đã mất một số tài xế vì điều này. Những nỗ lực của chúng tôi đối với chính phủ đã rơi vào hư không. Nền kinh tế ở cả hai bên biên giới đang bị ảnh hưởng. Đã đến lúc người dân ở cả hai bên biên giới vào cuộc để bảo vệ các quyền tự do và quyền hiến định của chúng ta. Chúng tôi sẽ tự hào chiến đấu sát cánh bên những người bạn Canada của chúng tôi vào thứ Bảy này (29/01) để cho chính phủ hai bên biết như vậy là quá đủ rồi.”

“Ngay bây giờ chúng tôi đang cố gắng lan tỏa thông tin, thu hút càng nhiều người yêu nước càng tốt để tiến đến biên giới ở đây ở Sault Ste. Marie vào thứ Bảy,” ông Baron nói. “Về phần tôi, [tôi] cũng giống như những người còn lại, một người Mỹ làm việc chăm chỉ, mệt mỏi với sự xâm phạm quá mức của chính phủ và việc các quyền tự do của chúng ta đang bị tước đoạt!”

Tài xế xe tải người Mỹ Jeremy Johnson nói với The Epoch Times rằng anh “bảo vệ tự do” và đấu tranh “chống lại các quy định trong ngành này.”

Nhóm tài xế xe tải của anh, The Disrespect Trucker, sẽ gặp nhau ở Fargo, North Dakota, và lái xe về phía Pembina ở biên giới Canada.

Anh Johnson nói: “Chúng tôi sẽ kêu gọi các xe tải tham gia nhiều nhất có thể, với dấu hiệu là chúng tôi sẽ treo quốc kỳ Mỹ và Canada trên xe tải của chúng tôi.”

Cô Marcella Picone đang tổ chức cuộc biểu tình tại cầu Rainbow ở thác Niagara Falls, New York, hôm 29/01.

“Chúng tôi có các gia đình mang hai quốc tịch Canada và Mỹ và công dân của cả hai quốc gia sẽ cùng nhau đi bộ đến trung tâm cây cầu này. Về phía Canada, chúng tôi có một số diễn giả khách mời,” cô Picone nói. “Về phía Mỹ, chúng tôi đương nhiên sẽ có những người yêu nước đáng tự hào, cùng những người bạn và gia đình Canada ủng hộ đoàn xe tải của chúng tôi, đoàn sẽ dừng chân ở Ottawa vào ngày 29 thông qua nhóm của tôi.”

Cô Picone đã đang tổ chức các cuộc biểu tình lên án sự chia cắt các gia đình ở biên giới phía bắc do các quy định chích ngừa gây ra.

Ông John Sarina, cư dân Condon, Montana, hoan nghênh nỗ lực của người dân Hoa Kỳ và Canada trong việc tham gia vào một cuộc biểu dương lực lượng tinh thần phản đối các chính phủ ở cả hai bên biên giới phía bắc.

“Chúng ta cần sự đoàn kết và một yêu cầu bắt buộc dành cho sự tự do. Sự chà đạp có hệ thống lên các văn kiện lập quốc và quyền tự do của chúng ta sẽ không được dung thứ nữa.”

Ông Sarina hy vọng Montana sẽ tăng gấp đôi số lượng xe tải cam kết đi đến Maine.

“Đất nước với bầu trời rộng lớn này cần một lượng lớn người tham gia!” ông Sarina nói.

Hơn 10,000 tài xế Canada và Mỹ biểu tình phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ
Những người ủng hộ các tài xế xe tải Canada phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 cổ vũ một đoàn xe tải trên đường đến Ottawa, trên Đường Cao Tốc Xuyên Canada ở phía tây Winnipeg hôm 25/01/2022. (Ảnh: The Canadian Press/David Lipnowski)

Trong khi các bản tin cho biết các nỗ lực gây quỹ trên GoFundMe đang bị giữ lại, cô Steele nói với The Epoch Times vào chiều ngày 26/01 rằng các khoản tiền không còn được giữ lại nữa. Cuộc gây quỹ đã đạt 5.5 triệu CAD tại thời điểm phát hành bản tin này.

Anh Enrico Trigoso là một phóng viên của The Epoch Times đưa tin về khu vực NYC.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn