Một cuộc khảo sát mới với gần 45,000 người sử dụng lao động ở hàng chục quốc gia cho thấy 69% doanh nghiệp cho biết họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động, một mức cao nhất trong 15 năm trong quý thứ hai liên tiếp.

Cuộc khảo sát do nhà cung cấp dịch vụ việc làm ManpowerGroup thực hiện cho thấy hơn 2/3 nhà tuyển dụng tại 43 quốc gia cho biết việc tìm kiếm nhân tài có tay nghề cao vẫn là một thách thức hàng đầu. Để vượt qua rào cản tuyển dụng, 67% đang cung cấp cho các nhân viên tiềm năng sự linh hoạt hơn về cả lịch trình làm việc và nơi hoàn thành công việc. Đồng thời, 41% đang đầu tư vào đào tạo, phát triển kỹ năng và cố vấn, để giúp giảm bớt tình trạng khủng hoảng lao động.

Các nhà tuyển dụng cũng báo cáo ý định tuyển dụng mạnh mẽ hơn trong năm nay so với năm ngoái, với 15 quốc gia – bao gồm Canada, Hoa Kỳ, và Vương quốc Anh – báo cáo triển vọng tuyển dụng cao nhất của các nhà tuyển dụng này kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu.

Ông Jonas Prizing, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của ManpowerGroup cho biết: “Sự phục hồi này không giống như bất kỳ sự phục hồi nào mà chúng tôi từng thấy trước đây với ý định tuyển dụng tăng nhanh hơn nhiều so với sau cuộc suy thoái kinh tế trước đó.”

Ông Prizing nói thêm rằng, “Đồng thời, một số người lao động do dự trong việc tái hợp tác với người sử dụng lao động khi các yếu tố bao gồm các mối quan tâm về sức khỏe và những thách thức về chăm sóc trẻ em vẫn tiếp diễn.” 

Tại Hoa Kỳ, số lượng cơ hội việc làm tăng lên mức cao kỷ lục hơn 10 triệu vào ngày cuối cùng của tháng Bảy, trong khi việc tuyển dụng bị thấp hơn so với con số đó hơn 4 triệu, thể hiện bức tranh về sự phục hồi kinh tế bị kìm hãm bởi các doanh nghiệp đang phải vật lộn để lấp đầy các vị trí trống.

Khảo sát về Cơ hội Việc làm và Doanh thu Lao động (JOLTS) của Bộ Lao động, công bố hôm 08/09, cho thấy số lượng vị trí cần tuyển dụng đã tăng 749,000 lên 10.9 triệu vào ngày cuối cùng của tháng Bảy. Khu vực tư nhân có 9.9 triệu cơ hội việc làm, phần còn lại chủ yếu đến từ chính phủ tiểu bang và địa phương và một sự đóng góp nhỏ từ cấp liên bang là 116,000.

Việc thuê mướn vẫn ít thay đổi trong tháng, với các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ nhận 6.7 triệu lao động, con số tương tự như trong tháng trước. Tỷ lệ thuê lao động giảm trong ngành bán lẻ (-277,000), sản xuất hàng lâu bền (-41,000) và dịch vụ giáo dục (-23,000).

Cơ hội việc làm hiện nhiều hơn 2.5 triệu so với số người thất nghiệp ở Hoa Kỳ. Báo cáo việc làm gần đây nhất của Bộ Lao động cho thấy tổng số người thất nghiệp giảm xuống còn 8.4 triệu trong tháng Tám.

Trong một tuyên bố gửi qua email cho The Epoch Times, nhà phân tích kinh tế cấp cao Mark Hamrick của Bankrate cho biết: “Thách thức lớn nhất là kết nối một số lượng công việc đáng kể hiện có với các cá nhân trong lực lượng lao động. Vẫn còn phải xem liệu sự cải thiện trong việc làm có giảm tiếp một chút nữa vào giai đoạn kết thúc này của năm 2021 hay không.”

Theo báo cáo của JOLTS, các cuộc chia tay, bao gồm bỏ việc, sa thải hàng loạt, và đuổi việc, không thay đổi nhiều trong tháng, ở mức 5.8 triệu vào tháng Bảy, theo báo cáo của JOLTS. Tỷ lệ bỏ việc, phản ánh niềm tin của người lao động vào việc có thể tìm được một công việc tốt hơn, không thay đổi trong tháng ở mức 2.7%, một con số cao trong lịch sử.

Trong khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp tìm kiếm lao động, các nỗ lực tuyển dụng đã bị cản trở bởi tình trạng thiếu lao động, với các nhà phân tích thường chỉ ra các yếu tố như vấn đề chăm sóc trẻ em, lo lắng kéo dài về đại dịch, và trợ cấp thất nghiệp hào phóng. Các chương trình viện trợ thất nghiệp đại dịch liên bang hiện đã kết thúc ở tất cả các tiểu bang, với các báo cáo của JOLTS trong tương lai chắc chắn sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm ra sự cố trong việc tuyển dụng.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên hay nhất về việc viết bài mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: