Theo Sở cảnh sát Torrance, hơn 300 phiếu bầu qua thư được tình nghi là bị đánh cắp, có thể là cho cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc của tiểu bang California, đã được tìm thấy trong xe hơi của một người đàn ông ở bãi đậu xe 7-Eleven hồi tuần trước (16-22/08).

Ban đầu, sở cảnh sát đã thông báo cho công chúng về vụ bắt giữ người đàn ông này trong một bài đăng trên Facebook hôm 17/08, trong đó nói rằng “hàng ngàn phiếu thư” đã được tìm thấy trong chiếc xe hơi này, cùng với ma túy, một khẩu súng đã nạp đạn, cùng nhiều bằng lái xe và thẻ tín dụng mang tên của những người khác.

Tuy nhiên, người dùng Internet đã chỉ ra rằng trong bức ảnh do cảnh sát đăng tải về “những phiếu thư” này dường như có cả một chồng lớn các phiếu bầu qua thư.

Trung sĩ Mark Ponegalek nói với The Epoch Times hôm 23/08 rằng họ thực sự đã tìm thấy hàng trăm phiếu bầu qua thư trong chiếc xe này, và họ đã thông báo đến Cơ quan Đăng ký-Ghi nhận và Thư ký Quận Los Angeles (RRCC).

Ông nói, “Chúng tôi hiện đang làm việc với văn phòng bầu cử Los Angeles để tổng hợp cho họ tất cả những tên có trên những phiếu bầu đó [để họ có thể] phát hành lại những phiếu bầu này.”

phiếu bầu qua thư ở california
Hơn 300 phiếu bầu qua thư được tìm thấy trong xe hơi của một nghi phạm ở Torrance, California, vào ngày 16/08/2021. (Ảnh: Được sự cho phép của Sở cảnh sát Torrance)

Các phiếu bầu bị tình nghi là đánh cắp này sẽ vẫn giữ trong phòng tài sản ở sở cảnh sát để làm bằng chứng. Tuy nhiên, ông Ponegalek cho biết những lá phiếu đó vẫn chưa bị mở hay bị xáo trộn.

Ông nói, “Chúng hoàn toàn nguyên vẹn.”

Ông Ponegalek cho biết nghi phạm giấu tên này hiện chưa bị buộc tội gian lận bầu cử, nhưng việc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Ông cho biết, “Có hai câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào mà các phiếu bầu này lại ở trên xe của anh ta, và ý định của anh này với những phiếu bầu đó là gì?”

Cảnh sát sẽ điều tra xem liệu người đàn ông này hay bất kỳ cá nhân nào khác có ý định cụ thể trong việc ăn cắp các phiếu bầu qua thư này để thực hiện hành vi gian lận cử tri hay không.

Ông Ponegalek cho hay, “Chúng tôi đang xem xét tất cả các phương án, vì thế nếu [kết quả] điều tra đưa chúng tôi theo hướng đó, thì chúng tôi sẽ đi theo hướng đó. Nhưng tôi không thể nói với quý vị theo cách này hay cách khác [rằng] liệu anh ta đang cố gắng thực hiện hành vi gian lận cử tri trong cuộc bầu cử, hay anh ta chỉ tình cờ đánh cắp một chồng thư mà thôi.”

Bất chấp kết quả ra sao, ông Ponegalek cho biết đây là một sự cố cực kỳ hiếm thấy đối với sở cảnh sát này.

Ông nói, “Làm cảnh sát trong 17 năm, chưa bao giờ bắt gặp một chiếc xe với hơn 300 lá phiếu bầu cử đặt ở ngay ghế sau.”

Cuộc bầu cử duy nhất diễn ra trong vài tháng tới ở Quận Los Angeles là cuộc bầu cử bãi nhiệm Thống đốc Gavin Newsom vào ngày 14/09.

Cảnh sát Torrance ban đầu nhận được một cuộc gọi vào ngày 16/08 lúc khoảng 10:45 tối về người đàn ông dường như đã bất tỉnh trong xe hơi của anh ta ở bãi đậu xe 7-Eleven. Khi cảnh sát tiếp cận chiếc xe này, họ phát hiện ra anh ta là một người phạm trọng tội và mang trên người những viên thuốc Xanax (thuốc an thần).

Sau khi điều tra thêm, cảnh sát đã tìm thấy một khẩu súng ngắn 9mm đã nạp đạn, methamphetamine (ma túy đá), nhiều giấy phép lái xe, thẻ tín dụng và bì thư.

Sở cảnh sát cho biết trong bài đăng trên Facebook, “Nghi phạm này đã bị bắt vì nhiều cáo buộc mang theo vũ khí, thuốc kích thích thần kinh và các giấy tờ giả mạo.”

Ông Ponegalek cho biết người đàn ông này đã được thả ra theo lời cam kết trước tòa. Tiếp theo, sở cảnh sát này sẽ đệ trình hồ sơ lên ​​văn phòng luật sư quận về các cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra và ấn định ngày ra tòa.

Cô Sarah Le là phóng viên của Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) và đối tác truyền thông của kênh này, The Epoch Times. Cô đưa tin về các sự kiện và chủ đề tin tức chung quan trọng ở Nam California. Cô sống cùng chồng và hai con tại Los Angeles. 

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn