Hồng Kông dự định chích vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên trong bối cảnh các ca lây nhiễm đang bùng phát tại thành phố này.

Thông báo này được đưa ra vào cuối ngày Chủ nhật (13/02) trước một đợt bùng phát ca nhiễm mới. Thành phố này đã ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục là 2.071 người hôm thứ Hai, con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào ngày kế tiếp với hơn 4.500 trường hợp dương tính sơ bộ được xác định.

Các trường học ở Hồng Kông đã gia hạn thời gian tạm dừng giảng dạy trên lớp thêm 2 tuần đến ngày 06/03.

Làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron này đã dẫn đến việc có thêm các lệnh hạn chế mới như hạn chế tụ tập gặp mặt trực tiếp không quá hai hộ gia đình. Người dân Hồng Kông đang phải đổ xô đến các cửa hàng thực phẩm để tích trữ rau củ và đến các tiệm cắt tóc.

Các quan chức của Hồng Kông đã áp đặt lệnh phong tỏa đối với các tòa nhà dân cư ở bất cứ đâu mà họ xác định có các cụm lây nhiễm, và đã cấm ăn uống ở nơi công cộng sau 6 giờ tối. Chỉ những ai đã chích ngừa mới được phép đi mua sắm ở các trung tâm thương mại và siêu thị, trong khi những nơi thờ cúng, các tiệm làm tóc và các hình thức kinh doanh khác bị yêu cầu phải đóng cửa.

Hồng Kông chích vaccine cho trẻ em 3 tuổi trong bối cảnh các ca COVID-19 tăng mạnh
Khách hàng đeo khẩu trang bảo hộ để mua sắm tại một khu chợ, sau khi dịch COVID-19 bùng phát, tại quận Sha Tin, thành phố Hồng Kông, hôm 07/02/2022. (Ảnh: Lam Yik/Reuters)

Đợt chích ngừa cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên sử dụng vaccine của nhà sản xuất Trung Quốc Sinovac bắt đầu được thực hiện hôm thứ Ba (15/02). Trước đây, giới hạn độ tuổi chích ngừa là 5 tuổi. Hồng Kông đã chích ngừa đầy đủ cho 73% dân số đủ điều kiện, không bao gồm trẻ em.

Với dân số khoảng 7.5 triệu người, Hồng Kông hiện có hơn 7,000 người đang được điều trị COVID-19 hoặc đang chờ để được nhập viện.

Hồng Kông đã áp dụng cách tiếp cận “không khoan nhượng” của Trung Quốc đại lục để ứng phó với đại dịch bằng việc đòi hỏi phải cách ly, bắt buộc đeo khẩu trang, truy vết trường hợp lây nhiễm, và phong tỏa các tòa nhà, khu phố và toàn bộ các thành phố, ngay cả khi chỉ phát hiện một vài ca nhiễm.

Thành phố Hồng Kông đã ghi nhận hơn 25,000 ca COVID-19 và khoảng 220 ca tử vong do virus này.

Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn