Hồng Kông đã hạ giới hạn độ tuổi dùng vaccine Sinovac của Trung Quốc từ 18 xuống 3 tuổi, do nhà cầm quyền ở Bắc Kinh đang theo đuổi một chính sách không có COVID-19 và một chiến dịch chích ngừa rộng rãi hơn.

“Thanh thiếu niên từ 12 tuổi đến 17 tuổi sẽ được ưu tiên chích vaccine [Sinovac-] CoronaVac, với dự kiến mở rộng chích ngừa cho trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn trong giai đoạn sau,” bà Sophia Chan, Bộ trưởng Y tế và Thực phẩm Hồng Kông, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (20/11).

Công ty Sinovac Biotech có trụ sở tại Trung Quốc trước đó đã xin phép được giảm giới hạn độ tuổi chích ngừa xuống 3 tuổi tại thành phố này, theo một thông cáo của chính quyền Hồng Kông. Tuyên bố cho biết, trong một cuộc họp hôm 15/11, việc mở rộng tính đủ điều kiện đã giành được sự ủng hộ của các chuyên gia y tế Hồng Kông đang cố vấn cho một hội đồng chính phủ — với lý do các mũi chích do Trung Quốc sản xuất “hoàn toàn an toàn” với nhóm người trẻ tuổi hơn. Kết luận đó ám chỉ đến các thử nghiệm lâm sàng ở hải ngoại và dữ liệu từ Trung Quốc đại lục.

Hôm 20/11, chính quyền Hồng Kông đã xác nhận kế hoạch này, và chính quyền địa phương hiện dự kiến ​​sẽ ưu tiên chích ngừa cho những người từ 12 tuổi đến 17 tuổi.

Trung tâm tài chính Á Châu này đã đi theo sự dẫn dắt của Bắc Kinh trong việc duy trì các hạn chế đi lại nghiêm ngặt để kiềm chế các đợt bùng phát COVID-19 mới.

Ở Trung Quốc đại lục, trẻ em 3 tuổi đã bắt đầu được chích các liều vaccine từ tháng trước. Chính quyền cấp tỉnh và thành phố ở ít nhất bảy tỉnh đã ban hành các thông báo yêu cầu trẻ em từ 3 tuổi đến 11 tuổi phải được chích ngừa.

hồng kông tiêm vaccine cho trẻ em
Một cậu bé đi ngang qua khán đài được chăng kín dây giữa đại dịch COVID-19 tại một sân chơi ở Hồng Kông hôm 09/11/2021. (Ảnh: Bertha Wang/AFP qua Getty Images)

Hồng Kông đã chậm hơn nhiều quốc gia phát triển khác kể từ khi thành phố này khai triển chiến dịch chích ngừa lớn hồi tháng Hai, với khoảng 67% dân số hiện đã chích hai mũi của Sinovac hoặc BioNTech của Đức.

Tuần trước, chính quyền Hồng Kông đã cách ly 130 phi công chở hàng của Cathay Pacific trở về từ Frankfurt, Đức, sau khi họ ở cùng khách sạn với ba thành viên phi hành đoàn khác có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trưởng đặc khu Carrie Lam cho biết quyết định này gây áp lực cho các công ty vận tải hàng hóa và ảnh hưởng đến hàng hóa nhập cảng vào thành phố.

Các nhóm vận động hành lang kinh doanh quốc tế đã cảnh báo cách tiếp cận phòng thủ này sẽ khiến thành phố này mất đi nhân tài và vốn đầu tư, cũng như mất đi vị thế cạnh tranh trước các trung tâm tài chính đối thủ như Singapore trừ khi các hạn chế đi lại được nới lỏng.

Mặc dù gần đây hầu như không có bất kỳ ca nhiễm nào và một môi trường hầu như không có COVID-19 ở thành phố này, nhưng Hồng Kông đã áp dụng biện pháp cách ly khách sạn bắt buộc lên đến 21 ngày đối với du khách đến từ hầu hết các quốc gia và buộc họ phải trả các chi phí này.

Trong một tuyên bố khác hôm 19/11, chính quyền thành phố này cho biết họ đã mua thêm 1 triệu liều vaccine BioNTech để tiến hành chích ngừa liều vaccine COVID-19 thứ ba.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn