Thượng nghị sĩ (TNS) Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) là một trong bốn nhà lập pháp Hoa Kỳ bị các lệnh trừng phạt trả đũa của chính quyền Trung Quốc nhắm mục tiêu hai năm về trước. Và kể từ đó áp lực từ Bắc Kinh vẫn chưa giảm bớt.

Phân tích dữ liệu trong vài tháng qua cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ các cuộc tấn công từ các hãng thông tấn và mạng xã hội Trung Quốc nhắm vào thượng nghị sĩ này, người luôn đi đầu trong việc lên tiếng về các mối đe dọa từ Trung Quốc cộng sản.

Điều đó bao gồm gần 200 đề cập chỉ trích trong khoảng thời gian nửa năm, leo thang hồi cuối tháng Ba sau bài diễn văn của ông Rubio, trong đó ông gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt ngày nay” và một lần nữa hồi cuối tháng Năm sau vụ xả súng ở Uvalde, khi ông Rubio chỉ trích NBA về việc “chính trị hóa một thảm kịch kinh hoàng ở Hoa Kỳ” nhưng không nói về “hàng tỷ USD mà họ kiếm được từ một Trung Quốc bắt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ làm nô lệ và thu hoạch nội tạng của họ.”

“Người đi đầu chống Trung Quốc” và “người tiên phong chống Trung Quốc” là một số nhận xét xuất hiện trên truyền thông Trung Quốc vào thời kỳ đó. Phản ứng từ các nhà chức trách Trung Quốc là đáng chú ý bởi vì nói chung, “truyền thông Trung Quốc chỉ phản ứng với những gì mà họ coi là hành vi gây hấn của các chính trị gia Hoa Kỳ hơn là khởi xướng một cuộc tấn công,” theo một phân tích mà một công ty phân tích công nghệ chia sẻ với The Epoch Times.

Gửi dầu cho chế độ diệt chủng

Hôm 16/06, các cuộc tấn công như vậy đạt đến một tầm cao mới, một ngày sau khi TNS Rubio và TNS Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) giới thiệu “Đạo luật Cấm Xuất cảng Dầu sang Trung Quốc” trong nỗ lực cấm Hoa Kỳ xuất cảng dầu và các sản phẩm xăng dầu sang Trung Quốc, hành động mà họ cho biết sẽ “vô tình viện trợ và hỗ trợ đối thủ chính của chúng ta.” 

TNS Rubio cho biết trong một tuyên bố đi kèm dự luật: “Trong khi giá khí đốt tăng cao trên toàn quốc, chính phủ Tổng thống Biden đang cho phép nửa triệu thùng dầu Hoa Kỳ xuất sang Trung Quốc mỗi ngày.” “Điều này không thể chấp nhận được. Chúng ta cần tăng lượng sản xuất dầu của Hoa Kỳ và ưu tiên cho người tiêu dùng trong nước, chứ không phải gửi dầu tới một chế độ diệt chủng cách xa nửa vòng trái đất.”

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, Trung Quốc, nhà nhập cảng dầu lớn nhất thế giới, là một trong năm điểm đến hàng đầu cho cả xuất cảng xăng dầu thô của Hoa Kỳ vào năm ngoái. Hoa Kỳ xuất cảng khoảng 8.63 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2021. Xuất cảng sang Trung Quốc chiếm 7% trong tổng số này.

Lệnh cấm được đề nghị đã gây ra các cuộc phản đối mạnh mẽ nhất cho đến nay từ các mạng truyền thông nhà nước của Trung Quốc, với các bài đăng xuất hiện gán nhãn các thượng nghị sĩ này là “tai tiếng” và “chống Trung Quốc,” một bản đồ xu hướng phân tích môi trường thông tin Trung Quốc cho thấy. 

Một bài đăng hôm 16/06 do trang tổng hợp tin tức Guancha chia sẻ với 18.7 triệu người theo dõi trên Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc, cho biết, “Ông Rubio và ông Scott đang ép buộc vấn đề giá cả tăng vọt ở Hoa Kỳ lên Trung Quốc.”  

Những kẻ chơi khăm trên internet Trung Quốc cũng lan truyền phản ứng của ông Rubio trước việc Trung Quốc hạ thủy hàng không mẫu hạm đầu tiên được chế tạo trong nước có hệ thống phóng phi cơ điện từ, cho phép nước này có nhiều loại phi cơ hơn với trọng tải lớn hơn và nhiều nhiên liệu hơn.

Air Force World, một tài khoản Weibo chuyên về quân sự, tuyên bố với gần 8.5 triệu người hâm mộ của mình hôm 16/06 rằng, “Nhà lập pháp chống Trung Quốc Rubio của Hoa Kỳ đã kích động: sắp tới thế giới sẽ có hai hàng không mẫu hạm sử dụng hệ thống phóng phi cơ điện từ, một trong số đó sẽ đến từ Trung Quốc.” 

‘Tôi không ngạc nhiên’

Thượng nghị sĩ Rubio, người đã trở thành đối tượng của lệnh trừng phạt trả đũa của Bắc Kinh hồi tháng 07/2020, nói rằng việc chứng kiến ngôn ngữ như vậy từ bộ máy nhà nước cộng sản Trung Quốc là không có gì ngạc nhiên đối với ông.

Ông nói với The Epoch Times, “Tôi đã bị Bắc Kinh cấm và xử phạt, và giờ thì là điều này.”

“Tôi không ngạc nhiên — Đảng Cộng sản Trung Quốc ghét bất kỳ ai hành động vì lợi ích của Hoa Kỳ thay vì lợi ích của Trung Quốc,” ông nói. “Đó là một huy hiệu danh dự khi Đảng Cộng sản Trung Quốc coi tôi là mối đe dọa đối với nghị trình chống Hoa Kỳ của họ.”

Năm 2020, lệnh trừng phạt của Trung Quốc nhắm vào ông Rubio được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ đưa bốn quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc vào danh sách đen vì liên quan đến cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương của Trung Quốc, nơi hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác bị giam giữ trong các trại giam và chịu tra tấn về thể chất, tinh thần, và tình dục.

Cả chính phủ của ông Biden và ông Trump đều xác định rằng các chính sách đàn áp của chính quyền này ở Tân Cương là một hình thức diệt chủng.

Hôm 19/06, hai ngày trước khi Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Người Duy Ngô Nhĩ mà ông Rubio ủng hộ có hiệu lực — cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc do lo ngại về lao động cưỡng bức — Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ đích danh nhà lập pháp này trong một bài viết dài có nhan đề “Kiểm tra thực tế: Sự giả dối trong nhận thức của Hoa Kỳ về Trung Quốc.” Bộ này cáo buộc ông Rubio cố gắng “kích động cáo buộc ‘diệt chủng’” liên quan đến Tân Cương.

Ông Rubio, một thành viên hàng đầu của Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc (CECC), một cơ quan lưỡng đảng giám sát về nhân quyền và xây dựng pháp quyền ở Trung Quốc, đã hoan nghênh việc thực thi dự luật chống lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ hôm 17/06.

Ông nói trong một tuyên bố chung với ba tác giả khác của dự luật này, “Hoa Kỳ đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không còn đồng lõa với việc Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng lao động nô lệ và những tội ác nghiêm trọng chống lại nhân loại.”

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn