BRUSSELS — Liên minh Âu Châu có đủ khí đốt cho mùa đông nhưng có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vào năm tới nếu Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung cấp, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm thứ Hai (12/12), kêu gọi các chính phủ hành động nhanh hơn để tiết kiệm năng lượng và mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo.

Bất chấp việc Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt trong năm nay, Âu Châu đã bắt đầu mùa đông với những bể chứa khí đốt đầy ắp — một phần nhờ các biện pháp khẩn cấp của EU để lấp đầy kho chứa, cộng với thời tiết ôn hòa do trời ban cùng giá khí đốt cao khiến nhu cầu về nhiên liệu giảm.

Nhưng năm tới có thể đặt ra một bài kiểm tra thậm chí còn khó khăn hơn so với cuộc khủng hoảng năng lượng năm nay, vốn đã làm tăng hóa đơn nhiên liệu cho các gia đình ở Âu Châu và buộc các ngành công nghiệp phải tạm thời đóng cửa để tránh chi phí khí đốt gây tê liệt.

IEA cho biết nếu Nga cắt giảm một phần nhỏ trong lượng khí đốt mà nước này vẫn cung cấp cho Âu Châu và nhu cầu khí đốt của Trung Quốc phục hồi từ mức thấp do phong tỏa vì đại dịch COVID-19, thì EU có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt 27 tỷ mét khối (bcm) khí đốt vào năm 2023. Tổng mức tiêu thụ khí đốt của EU là 412 bcm vào năm 2021.

“Đây là một thách thức nghiêm trọng,” Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nói trong một cuộc họp báo với Ủy ban Âu Châu tại Brussels.

IEA tuyên bố, tình trạng thiếu hụt có thể được ngăn chặn bằng cách mở rộng các khoản trợ cấp và các chính sách tu sửa những tòa nhà tiêu tốn khí đốt, thay thế hệ thống sưởi dựa trên nhiên liệu hóa thạch bằng máy bơm nhiệt, và nhanh chóng mở rộng năng lượng tái tạo.

Ông Birol cho biết khoản đầu tư trị giá 100 tỷ euro (106 tỷ USD) mà các biện pháp này đòi hỏi sẽ được hoàn vốn trong vòng hai năm thông qua các hóa đơn khí đốt thấp hơn.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đề nghị thành lập một “quỹ đoàn kết” của EU để huy động tiền mặt cho các khoản đầu tư năng lượng — sử dụng cả tiền của EU và các nguồn tài trợ bổ sung.

Bà von der Leyen cho biết nguồn cung cấp khí đốt của khối đã “an toàn cho mùa đông này” và khối gồm 27 quốc gia EU đang chuẩn bị cho mùa đông tiếp theo.

Tuy nhiên, các quốc gia vẫn còn mâu thuẫn về cách giải quyết vấn đề giá năng lượng cao. Các bộ trưởng năng lượng của họ đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Ba (13/12) để cố gắng đồng ý với mức giá trần khí đốt đã gây chia rẽ trong khối.

Tháng trước (11/2022), các quốc gia đã trì hoãn các thỏa thuận về các biện pháp khác đối với vấn đề giới hạn giá — bao gồm cả việc cấp phép nhanh hơn cho các dự án năng lượng tái tạo, vốn sẽ rất quan trọng để thay thế khí đốt của Nga và đáp ứng các mục tiêu về khí hậu của EU.

(1 USD = 0.9469 euro)


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Kate Abnett thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn