Hôm thứ Hai (10/10), Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey), Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, đã kêu gọi Hoa Kỳ “đóng băng ngay lập tức” mọi hợp tác với Ả Rập Xê Út sau cuộc không kích của Nga ở Ukraine.

Ông Menendez trích dẫn quyết định của vương quốc này với Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ, hay còn gọi là khối OPEC+, nhằm cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày như là một hành động ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

Khối OPEC+ gồm một nhóm các quốc gia sản xuất dầu quan trọng, trong đó có Ả Rập Xê Út và Nga.

Ông Menendez nói trong một tuyên bố: “Hoa Kỳ phải đóng băng ngay lập tức mọi phương diện hợp tác của chúng ta với Ả Rập Xê Út, bao gồm mọi giao dịch mua bán vũ khí và hợp tác an ninh ngoại trừ những gì thực sự cần thiết để bảo vệ nhân viên và lợi ích của Hoa Kỳ.”

Ông Menendez nói thêm rằng với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, ông sẽ không chấp thuận bất kỳ hợp tác nào với Ả Rập Xê Út cho đến khi vương quốc này “đánh giá lại quan điểm của mình đối với cuộc chiến ở Ukraine.”

“Đã quá đủ rồi,” ông nói.

Trong nhiều tháng qua, chính phủ Tổng thống Biden đã cố gắng vận động Ả Rập Xê Út sản xuất nhiều dầu hơn nữa, thậm chí hồi tháng Bảy Tổng thống Joe Biden đã có chuyến công du đến vương quốc này.

Sau nghị quyết hôm 05/10 của OPEC+, Tòa Bạch Ốc đã thể hiện sự thất vọng của ông Biden đối với quyết định này, khi mà “nền kinh tế toàn cầu đang phải đối phó với tác động tiêu cực liên tục của cuộc xâm lược Ukraine của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin.”

Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện kêu gọi ‘đóng băng’ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út
Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey) chất vấn Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler khi ông điều trần trước Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở, và Ngân hàng Thượng viện, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/09/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Các cuộc không kích của Nga ở Ukraine

Diễn biến này xảy ra sau khi Nga bắn hỏa tiễn hành trình xuống các thành phố của Ukraine hôm thứ Hai, trong một hành động mà ông Putin gọi là phản ứng trả đũa tương ứng với hành động phá hủy một cây cầu chiến lược quan trọng dài 12 km giữa Crimea và Nga.

Theo truyền thông nhà nước, ông Putin cáo buộc Ukraine về vụ tấn công này và coi đây là một hành động khủng bố trên đất Nga, cam đoan sẽ “đáp trả một cách kiên quyết và với quy mô tương ứng với những mối đe dọa được tạo ra nhắm vào Nga.”

Ông Menendez tuyên bố phản ứng của Nga ở Ukraine là một “sự leo thang sa đọa và tuyệt vọng.” Thượng nghị sĩ nói rằng lời kêu gọi tạm dừng mọi hợp tác với Ả Rập Xê Út là một phần trong cam kết “sử dụng mọi phương tiện tôi có” của ông để hỗ trợ người dân Ukraine và làm cho “bộ máy chiến tranh của Nga chết đói.”

Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện kêu gọi ‘đóng băng’ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út
Khói đen bốc lên từ ngọn lửa trên Cầu Kerch nối Crimea với Nga, sau khi một chiếc xe tải phát nổ, gần Kerch, hôm 08/10/2022. (Ảnh: AFP qua Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện kêu gọi ‘đóng băng’ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út
Những chiếc xe hơi bốc cháy sau cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga ở Kyiv, Ukraine, hôm 10/10/2022. (Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters)

Ông Menendez nói: “Đó là lý do tại sao tôi phải lên tiếng phản đối quyết định gần đây của chính phủ Ả Rập Xê Út trong việc giúp thúc đẩy cuộc chiến của ông Putin thông qua khối OPEC+.”

“Hoàn toàn không có chỗ cho việc chơi với cả hai bên trong cuộc xung đột này — hoặc là quý vị ủng hộ phần còn lại của thế giới tự do trong việc cố gắng ngăn chặn một tên tội phạm chiến tranh muốn xóa sổ toàn bộ một quốc gia khỏi bản đồ bằng bạo lực, hoặc là quý vị ủng hộ ông ta.”

Thành viên Đảng Dân Chủ này nói thêm rằng Ả Rập Xê Út đã chọn “điều thứ hai” trong những gì mà ông ấy cho là một “quyết định khủng khiếp do tư lợi kinh tế thúc đẩy.”

Tòa Bạch Ốc không hài lòng với quyết định của OPEC

Tòa Bạch Ốc không hài lòng với quyết định cắt giảm 2 triệu thùng/ngày vào sản lượng dầu của khối OPEC vốn được một số nhà phân tích cho rằng là một nỗ lực để ngăn giá dầu giảm xuống hơn nữa.

Giá dầu đã giảm từ 120 USD/thùng xuống còn khoảng 90 USD/thùng trong mùa xuân do lo ngại về suy thoái kinh tế.

Quyết định giảm sản lượng dầu của OPEC gây áp lực lên chính phủ ông Biden, vốn đã tiêu dùng đáng kể vào kho Dự trữ Dầu chiến lược Hoa Kỳ (SPR) trong vài tháng qua, viện lý do chiến tranh Nga-Ukraine.

Việc cắt giảm cũng cho thấy ông Biden đã thất bại trong việc tác động đến Ả Rập Xê Út trong chuyến công du hồi tháng Bảy vừa qua tới vương quốc này để yêu cầu tăng sản lượng dầu, trong bối cảnh giá xăng của Hoa Kỳ tăng cao lịch sử.

Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện kêu gọi ‘đóng băng’ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út
Một tài xế lấy dầu thô từ xe bồn chở dầu của mình để chế biến thành xăng tại nhà máy lọc dầu Marathon ở thành phố Salt Lake, Utah, hôm 24/05/2022. (Ảnh: George Frey/Getty Images)

Đáp lại quyết định của OPEC, chính phủ ông Biden thông báo rằng họ sẽ xuất thêm 10 triệu thùng từ SPR “để bảo vệ người tiêu dùng Mỹ và thúc đẩy an ninh năng lượng.”

SPR thường được sử dụng để hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết khi còn tại nhiệm, ông đã tăng thêm lượng dự trữ này.

Trước đó, Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Los Angeles) cho biết việc chính phủ TT Biden phụ thuộc vào nguồn cung cấp dầu mỏ của ngoại quốc, thay vì thúc đẩy sản lượng nội địa, cho thấy quyết định của OPEC sẽ khiến các tài xế ở Mỹ phải đối mặt với giá cả cao hơn tại trạm xăng.

“OPEC đang lợi dụng sự phụ thuộc của Tổng thống Biden vào dầu mỏ của ngoại quốc và cắt giảm nguồn cung, khiến người dân Louisiana sẽ phải trả giá cao hơn. Việc làm đó chỉ đơn giản là vừa dễ dàng vừa đáng buồn như vậy,” ông nói trong một tuyên bố trên Twitter.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn