Các quan chức y tế cộng đồng tại Illinois, Michigan và Rhode Island đã báo cáo sự gia tăng đột biến các ca bệnh Legionnaires, một loại bệnh viêm phổi nặng do vi khuẩn Legionella gây ra, có thể phát triển trong các hệ thống dẫn nước được bảo dưỡng kém.

Bộ Y tế Rhode Island (RIDOH) cho biết trong một tuyên bố rằng, từ ngày 02/06 đến ngày 26/07 năm nay, đã có 30 trường hợp được báo cáo mắc bệnh Legionnaire trong tiểu bang. Đây là mức tăng gấp ba lần so với giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 7 từ năm 2014 đến năm 2020, trung bình có 10 trường hợp được báo cáo mỗi năm.

Các quan chức tại Sở Y tế Công cộng Chicago (CDPH) nói với Associated Press rằng họ đã ghi nhận 49 trường hợp mắc bệnh Legionnaires trong ba tuần đầu tiên của tháng Bảy, nhiều hơn ba lần so với cùng thời kỳ năm 2020 và 2019. Theo báo cáo, trong số 49 người mắc bệnh ở Illinois, 15 người phải nhập viện và hai người tử vong. Các quan chức vẫn chưa xác định được nguồn gốc của các trường hợp phơi nhiễm này.

Các cơ quan y tế Michigan cũng đã báo cáo sự gia tăng đột biến các ca nhiễm trùng do vi khuẩn Legionella, với 107 trường hợp được ghi nhận từ ngày 01/07 đến ngày 14/07. Con số này thể hiện mức tăng 569% so với cùng thời kỳ năm 2020 và tăng 161% so với năm 2019. Các quan chức Michigan chưa xác định được nguồn phơi nhiễm.

Tiến sĩ Joneigh Khaldun, giám đốc điều hành y tế của Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Michigan (MDHHS), cho biết, “Các xu hướng thời tiết gần đây bao gồm mưa, lũ lụt và thời tiết ấm hơn có thể đóng một vai trò trong việc gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo vào mùa hè này. Chúng tôi muốn mọi người nhận thức về bệnh Legionnaire, đặc biệt nếu họ có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và chúng tôi yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe luôn cảnh giác, chỉ định xét nghiệm chẩn đoán và điều trị thích hợp.”

bệnh Legionnaire
Một mẫu cấy vi khuẩn Legionella được nhìn thấy tại một bệnh viện ở Ghent, Bỉ, vào ngày 17/05/2019. (Ảnh: Nicolas Maeterlinck/AFP/Getty Images)

Trong số 30 người mắc bệnh ở Rhode Island, 28 người đã phải nhập viện. Các nhà chức trách ở đó cũng chưa xác định được nguồn tiếp xúc với vi khuẩn Legionella. Vi khuẩn Legionella thường được tìm thấy trong môi trường nước ngọt, như hồ và suối nhưng cũng có thể phát triển trong các hệ thống nước do con người xây dựng, bao gồm hệ thống ống nước, vòi hoa sen và bồn tắm nước nóng.

Theo các quan chức, việc đóng cửa các tòa nhà và ít sử dụng hệ thống nước liên quan đến đại dịch COVID-19 có thể góp phần làm tăng đột biến các trường hợp nhiễm bệnh này.

Giám đốc sức khỏe của RIDOH, Tiến sĩ Nicole Alexander-Scott cho biết trong một tuyên bố rằng, “Chúng tôi biết rằng vi khuẩn Legionella phát triển tốt nhất trong các đường ống nước phức tạp không được bảo trì tốt. Khi nước chuyển thành các giọt nhỏ, chẳng hạn như trong tháp giải nhiệt, qua vòi hoa sen, hoặc đài phun nước trang trí, mọi người có thể vô tình hít phải nước bị ô nhiễm. Đây là mối quan tâm đặc biệt hiện nay vì hệ thống nước của một số tòa nhà đã bị gián đoạn trong một thời gian dài do đại dịch COVID-19 và hiện đang hoạt động trở lại.”

Theo một tờ thông tin từ Trung tâm Phòng ngừa và Dịch bệnh (CDC), bệnh Legionnaires thường không lây từ người sang người. Mọi người có thể bị nhiễm bệnh khi những giọt nước nhỏ chứa vi khuẩn Legionella bay vào không khí và được hít vào.

CDC cho biết: “Trong một số trường hợp hiếm hoi, ai đó hít phải vi khuẩn Legionella trong khi họ đang uống nước và nó ‘đi nhầm đường vào phổi.’”

Các triệu chứng có thể bao gồm ho, khó thở, đau cơ, nhức đầu và sốt.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc hiện tại hoặc trước đây, bệnh phổi mãn tính và hệ thống miễn dịch suy yếu.

Do Tom Ozimek thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn