Hôm 27/04, hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin Tổng thống (TT) Iran Ebrahim Raisi cho biết chính phủ ông muốn mở rộng hợp tác với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Nhận xét này được đưa ra tại Tehran trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe), người cho biết chuyến thăm nhằm “cải thiện hợp tác quốc phòng chiến lược” giữa hai nước.

Iran và Trung Quốc đã tăng cường quan hệ quân sự trong những năm gần đây, với việc các lực lượng hải quân của họ viếng thăm các cảng của nhau và tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương.

TT Raisi mô tả mối bang giao giữa hai nước là “chiến lược”. Ông nói rằng sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Tehran và Bắc Kinh có thể đương đầu với cái mà ông gọi là chủ nghĩa đơn phương của Hoa Kỳ.

TT Raisi nói với ông Ngụy: “Việc đương đầu với chủ nghĩa đơn phương và tạo ra sự ổn định và trật tự có thể đạt được thông qua sự hợp tác của các cường quốc độc lập và cùng chí hướng.”

IRNA đưa tin cho hay Tổng thống Iran nói rằng việc thực hiện thỏa thuận hợp tác 25 năm với Trung Quốc ký kết hồi tháng 03/2021 là ưu tiên trong nghị trình nói trên. Thỏa thuận đó liên quan đến các yếu tố chính trị, kinh tế, và chiến lược.

Bộ trưởng Ngụy nói với TT Raisi trong cuộc họp rằng việc cải thiện bang giao giữa Iran và Trung Quốc sẽ mang lại an ninh, “đặc biệt là trong tình hình căng thẳng và cấp bách hiện nay.”

Theo IRNA, ông Ngụy cũng cho biết hai nước có thể hợp tác trong mọi vấn đề quốc tế và chủ nghĩa đơn phương là yếu tố chính cản trở tăng trưởng kinh tế bền vững trên toàn cầu.

Ông Ngụy nói rằng hợp tác Iran-Trung Quốc sẽ có tác động “đáng kể” trong việc giảm thiểu chủ nghĩa đơn phương và chống khủng bố.

Ông cũng đã gặp người đồng cấp Iran, Tướng Mohammad Reza Ashtinai, và được cho là đã mời ông cũng như các quan chức quân sự khác của Iran tới thăm Trung Quốc.

Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, nói với các phóng viên tại Tehran sau cuộc gặp với ông Ngụy rằng hai nước “đồng ý mở rộng hợp tác song phương trong các cuộc tập trận chung, trao đổi chiến lược, các vấn đề huấn luyện, và các lĩnh vực chung khác giữa các lực lượng vũ trang của hai nước để chúng tôi có thể cung cấp an ninh tốt hơn cho lãnh thổ của hai nước,” Al Arabiya News đưa tin.

Chuyến thăm của ông Ngụy diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán bị đình trệ nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc trên thế giới — Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh, và Hoa Kỳ.

Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung, yêu cầu Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại sự nới lỏng trong các lệnh trừng phạt kinh tế từ Hoa Kỳ, EU, và Liên Hiệp Quốc. Năm 2015, Tổng thống Barack Obama từng nói rằng thỏa thuận này là “lựa chọn tốt nhất” để ngăn Iran sử dụng vũ khí hạt nhân, ngay cả khi chỉ là tạm thời.

Vòng đàm phán thứ bảy, bắt đầu từ tháng 11/2021 nhằm nỗ lực khôi phục thỏa thuận năm 2015, đã bị tạm dừng kể từ ngày 11/03.

Cô Gabrielle Stephenson là một phóng viên về tin tức thế giới. Cô hiện đang sinh sống tại Úc.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn