HAIFA, Israel — Trong một bức thư gửi khối liên minh mới của Israel, 25 giáo sĩ Do Thái đã kêu gọi xem xét lại mối bang giao giữa Israel và Trung Quốc trước những tội ác mà nhà cầm quyền Trung Quốc gây ra.

Hôm 13/11, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã giao nhiệm vụ cho ông Benjamin Netanyahu thành lập chính phủ liên minh mới với các đảng theo chủ nghĩa dân tộc-tôn giáo có cùng chí hướng sau cuộc bầu cử hôm 01/11.

Ông Netanyahu có 28 ngày để thành lập liên minh và được gia hạn thêm 14 ngày nếu cần.

Các nghị viên Knesset, Nghị viện khóa 25 của Israel đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 16/11.

‘Các chiến dịch sát nhân gây chấn động’

Những người ký tên vào bức thư hôm 15/11 đều là các giáo sĩ Do Thái từ hầu hết các giáo phái Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái (hay Chủ nghĩa Zion).

Các giáo sĩ này lưu ý rằng chính quyền Trung Quốc đang phạm những tội ác nghiêm trọng đối với người dân Trung Quốc cũng như người dân trên toàn thế giới. Họ cho rằng đại dịch COVID lẽ ra có thể được dập tắt từ sớm, “các trại cải tạo và lao động cưỡng bức khủng khiếp, thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ những người còn sống, các chiến dịch sát nhân gây chấn động chống lại Pháp Luân Công, chống lại người Tây Tạng, chống lại người Duy Ngô Nhĩ, và chống lại các nhóm thiểu số khác – tất cả những điều này đã bóc trần bản chất tà ác của chế độ Cộng sản Trung Quốc.”

The Epoch Times đã xem xét bức thư được viết bằng tiếng Do Thái này.

Các giáo sĩ Do Thái cho biết chính quyền Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ những kẻ thù truyền kiếp của Israel như Iran cũng như các tổ chức khủng bố.

Các giáo sĩ Do Thái kêu gọi liên minh mới “xem xét nghiêm túc việc tiếp tục hợp tác với chế độ này trong một số lĩnh vực quan trọng, chừng nào họ chứng minh được chắc chắn rằng họ đã ngừng hành động.”

Họ nêu rõ rằng phải chấm dứt hợp tác trong lĩnh vực an ninh, bao gồm đào tạo cảnh sát Trung Quốc, chuyển giao công nghệ của Israel có thể được sử dụng để chống lại người dân Trung Quốc, đồng thời họ cũng đề nghị là bất kỳ sự hợp tác nào giữa Israel và Trung Quốc liên quan đến cấy ghép nội tạng hay các hoạt động y tế khác đều phải bị luật pháp cấm.

“Đó là nhiệm vụ của nhà nước Israel với tư cách là nhà nước của người Do Thái và nhiệm vụ của chúng ta với tư cách là những người có đạo đức nhân văn,” để chính thức công khai lên án chế độ cộng sản mà họ đề cập trong bức thư.

‘Chúng ta phải kháng nghị’

“Hoạt động thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc là một vụ bê bối không giống ai,” giáo sĩ Azriel Ariel, một trong những người ký tên nói với The Epoch Times, đồng thời cho biết thêm rằng theo quan điểm của ông, mọi người không nên “đến Trung Quốc để thực hiện ghép tạng trong những điều kiện như thế này.”

Ông Azriel cho rằng Israel không nên bỏ qua những tội ác này khi hoạch định chính sách ngoại giao của mình. Ông là giáo sĩ Do Thái của Cộng đồng Ateret ở Binyamin, Samaria, và là người đứng đầu Trung tâm Chính sách Xã hội Do Thái Achva.

Giáo sĩ Shlomo Aviner, người đứng đầu Viện Giáo dục Ateret Yerushalayim trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức NTD tiếng Do Thái cho biết: “Trước tiên và trên hết, người dân phải được đối xử như con người.”

“Chúng ta là một quốc gia nhỏ, chúng ta không thể chỉnh sửa lại cả thế giới này, nhưng những gì chúng ta có thể làm — thì chúng ta cần phải làm. Chúng ta phải kháng nghị,” ông Aviner nói. “Quý vị không thể xây dựng một đất nước dựa trên nền tảng vô đạo đức.”

“Chúng ta cần kinh tế, chúng ta cần an ninh, dĩ nhiên là vậy, nhưng chúng ta cũng cần đạo đức căn bản.”

Ông Aviner cho biết đây không phải là lần đầu tiên ông bày tỏ sự lên án của mình đối với nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc.

Trước đó, ông đã ký tên vào đơn thỉnh nguyện quốc tế kêu gọi chấm dứt ĐCSTQ ở Trung Quốc đại lục trên trang ENDCCP.com.

“Chúng ta đang bàn luận về một chính phủ tà ác,” ông nói. “Người dân Trung Quốc đang phải chịu đựng quá nhiều. Hàng triệu người bị ngược đãi, chịu cảnh lưu đày, bỏ tù, và thậm chí bị sát hại.”

“Đó không phải là một đảng phái, không phải là một chính phủ, mà là một tổ chức khủng bố đã cai trị đất nước một cách tàn ác trong hơn 70 năm,” ông nói. “Đó là lý do tại sao những người ký tên vào đơn thỉnh nguyện Chấm dứt ĐCSTQ chắc chắn là đang làm điều đúng đắn.”


Lia Onely
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lia Onely đưa tin cho The Epoch Times từ Israel.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn