Trong lần cảnh báo thứ hai được đưa ra hôm 06/12, Sở Thuế vụ (IRS) cho biết, người lao động độc lập kiếm tiền thông qua các dịch vụ trực tuyến sẽ phải báo cáo thu nhập cho cơ quan này bắt đầu từ năm 2023.

Những người kiếm tiền qua eBay, Etsy, Poshmark, Uber, và các dịch vụ kỹ thuật số khác sẽ phải đối mặt với sự giám sát và quy tắc mới. Quy định này áp dụng cho bất kỳ ai kiếm được hơn 600 USD bằng cách bán hàng hóa và dịch vụ qua các nền tảng đó hoặc qua Venmo, Cash App, Zelle, PayPal, hoặc các nền tảng tương tự.

Trong một thông cáo báo chí hôm 06/12, IRS cho biết “Đây là lần nhắc nhở thứ hai trong loạt lời nhắc nhằm giúp người nộp thuế sẵn sàng cho mùa khai thuế sắp tới. Trang ‘Chuẩn bị Sẵn sàng’ đã phác thảo các bước mà người nộp thuế có thể thực hiện ngay lúc này để giúp việc khai thuế trở nên dễ dàng hơn vào năm 2023.”

Họ lưu ý rằng trước năm 2022, biểu mẫu thuế 1099-K “chỉ được phát hành cho các giao dịch qua mạng của bên thứ ba nếu tổng số giao dịch vượt quá 200 trong năm và tổng số tiền của các giao dịch này vượt quá 20,000 USD.” Tuy nhiên, theo cơ quan này, Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ năm 2021 do chính phủ ông Biden hậu thuẫn “đã hạ thấp ngưỡng phải báo cáo đối với các nhà mạng thuộc bên thứ ba thực hiện các khoản thanh toán cho những người làm kinh doanh.”

Họ cho biết, “Giờ đây, một giao dịch vượt quá 600 USD có thể đòi hỏi nền tảng thuộc bên thứ ba phát hành 1099-K. Tiền nhận được thông qua mạng thanh toán của bên thứ ba từ bạn bè và người thân dưới dạng quà tặng cá nhân hoặc hoàn trả chi phí cá nhân không phải chịu thuế.”

Các chủ doanh nghiệp vốn đã được yêu cầu báo cáo loại thu nhập như vậy với IRS. Quy tắc mới trong Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ, được thông qua vào năm ngoái, có nghĩa là IRS sẽ có thể tìm ra số tiền các doanh nghiệp đã kiếm được thông qua các ứng dụng về tiền mặt hoặc các dịch vụ kỹ thuật số khác — bất kể những gì được báo cáo qua biểu mẫu 1099-K.

Và quy tắc mới chỉ ảnh hưởng đến các khoản thanh toán nhận được cho hàng hóa và dịch vụ. Ví dụ: những người sử dụng Venmo hoặc PayPal để gửi quà cho thành viên gia đình, trả tiền thuê nhà cho bạn cùng phòng, hoặc trả lại tiền cho một người bạn sẽ được ngoại trừ khỏi các quy tắc mới của IRS.

PayPal cho biết: “Điều này không bao gồm các khoản như trả lại tiền cho gia đình hoặc bạn bè của quý vị bằng PayPal hoặc Venmo cho bữa tối, quà tặng, chuyến đi chung.”

Các dịch vụ kỹ thuật số như PayPal và các dịch vụ khác sẽ được yêu cầu gửi cho người dùng biểu mẫu 1099-K nếu họ đáp ứng ngưỡng 600 USD của IRS cho việc báo cáo thu nhập.

“Đối với năm tính thuế 2022, quý vị nên xem xét số tiền được hiển thị trên Biểu mẫu 1099-K khi tính tổng doanh thu cho tờ khai thuế thu nhập của mình,” PayPal cũng cho biết trên trang web của công ty và nói thêm rằng “IRS sẽ có thể tham khảo chéo báo cáo của cả chúng tôi và quý vị.”

Biển báo bên ngoài trụ sở PayPal ở San Jose, California, trong một ảnh chụp. (Ảnh: Jeff Chiu/AP)
Biển báo bên ngoài trụ sở PayPal ở San Jose, California, trong một ảnh chụp. (Ảnh: Jeff Chiu/AP)

Theo một cuộc khảo sát của Pew, khoảng một phần tư người Mỹ đã kiếm tiền bằng cách bán mặt hàng nào đó qua internet hoặc sử dụng dịch vụ kỹ thuật số để đảm nhận công việc. Điều đó có nghĩa là quy tắc báo cáo mới có thể ảnh hưởng đến hàng chục triệu người nộp thuế.

‘Khó khăn’

Các công ty như Airbnb, eBay, Etsy, PayPal, và Poshmark đã thành lập một nhóm gọi là “Liên minh vì Công bằng 1099-K” và đang yêu cầu Quốc hội hủy bỏ hoặc thay đổi quy tắc báo cáo 600 USD.

Nhóm này cảnh báo trên trang web của mình, “Nếu không có hành động kịp thời của Quốc hội, hàng triệu người Mỹ và các doanh nghiệp rất nhỏ còn non trẻ sẽ bắt đầu nhận được 1099-K vào tháng 01/2023, thường là trong những trường hợp không phải chịu bất kỳ nghĩa vụ thuế nào, tạo ra sự nhầm lẫn đáng kể và những thách thức về mặt hành chính.”

Một số thành viên của Quốc hội cũng bày tỏ sự hoài nghi đối với quy tắc này. Vào cuối tháng 11, khoảng 20 nhà lập pháp đã viết một lá thư cho Quyền Ủy viên IRS Douglas O’Donnell về các yêu cầu báo cáo 1099-K.

Họ viết: “Chúng tôi đã nhận được phản hồi từ nhiều cử tri, kế toán viên, và các chuyên gia thuế khác bày tỏ sự khó hiểu về yêu cầu mới này và việc hiểu sai về những giao dịch nào sẽ phải chịu thuế và báo cáo. Việc tăng cường báo cáo sẽ làm phức tạp thêm gánh nặng tuân thủ thuế vốn đã khó khăn mà các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân phải đối mặt.”

IRS đã không phúc đáp lá thư trên. The Epoch Times đã liên lạc với cơ quan này để đề nghị bình luận.

Năm ngoái, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói rằng các quy tắc báo cáo như vậy là cần thiết.

“Chúng ta có một khoảng cách thuế mà ước tính trong thập niên tới là 7 ngàn tỷ USD,” bà Yellen nói với CBS vào năm 2021, “cụ thể là sự thiếu hụt số tiền mà IRS đang thu do các cá nhân không báo cáo thu nhập mà họ đã kiếm được.”

Bà đang đáp lại sự chỉ trích rộng rãi về một đề nghị khác cho phép IRS theo dõi tất cả các giao dịch ngân hàng từ 600 USD trở lên. Đề nghị đó cuối cùng đã bị từ chối.

Bà Yellen cũng nói vào thời điểm đó, “Có rất nhiều gian lận và gian lận thuế đang diễn ra.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn