Sở Thuế vụ (IRS) nhắc nhở người nộp thuế báo cáo các giao dịch từ 600 USD trở lên được thực hiện thông qua các mạng thanh toán như Venmo, Paypal, và Cash App khi cơ quan này tìm cách thu thập dữ liệu về việc làm bán thời gian và hợp đồng phụ, một hành động được các nhà phê bình xem là sự lạm quyền của chính phủ.

Trong một giải thích gần đây được đăng trực tuyến, IRS cho biết theo Đạo luật về Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ năm 2021, bất kỳ khoản thanh toán nào được thực hiện sau ngày 11/03/2021 vượt quá 600 USD đều phải được báo cáo. Mục tiêu của quy tắc báo cáo mới là các chủ doanh nghiệp nhỏ và những người làm công việc phụ hoặc hợp đồng bán thời gian để có thêm thu nhập. Trước đó, ngưỡng báo cáo là 20,000 USD và hơn 200 giao dịch trong một năm dương lịch. Tuy nhiên, quy tắc sửa đổi áp dụng cho mỗi giao dịch.

Cơ quan này cho biết: “Quý vị sẽ nhận được Biểu mẫu 1099-K trước ngày 31/01 nếu trong năm dương lịch trước đó, quý vị đã nhận được khoản thanh toán từ tất cả các giao dịch thẻ thanh toán (ví dụ: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, hoặc thẻ lưu trữ giá trị) và thanh toán qua mạng thanh toán của bên thứ ba giao dịch trên ngưỡng báo cáo tối thiểu.”

Nguyên tắc báo cáo này không áp dụng cho các khoản thanh toán phi thương mại như tiền thuê nhà, kỳ nghỉ, thực phẩm hoặc các giao dịch một lần như bán thứ gì đó trực tuyến. Biểu mẫu 1099-K sẽ được gửi bởi các nền tảng thanh toán mà qua đó giao dịch được thực hiện.

Theo cơ quan này, trong trường hợp nhận được một biểu mẫu do nhầm lẫn, “hãy liên hệ với Tổ chức Giải quyết Thanh toán (PSE) được liệt kê trên Biểu mẫu 1099-K” hoặc đưa ra lời giải thích trong tờ khai thuế.

Việc không báo cáo các giao dịch trên Biểu mẫu 1099-K có thể khiến IRS tiến hành kiểm toán vì cơ quan này nhận được một bản sao của biểu mẫu.

Tài chính cá nhân của công dân Mỹ

Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ năm 2021 hay Gói kích thích COVID-19 là một kế hoạch kinh tế trị giá 1.9 ngàn tỷ USD đã được Quốc hội thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký thành luật hôm 11/03/2021. Phiên bản dự luật cuối cùng đã qua sửa đổi đã được Hạ viện thông qua với tất cả, ngoại trừ một, thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thuận và tất cả thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống.

Sự thay đổi ngưỡng gần đây, từ mức trước đó là 20,000 USD và 200 giao dịch, thành 600 USD cho mỗi giao dịch, là một phần của dự luật và dự kiến ​​sẽ xác định những người Mỹ không báo cáo toàn bộ tổng thu nhập của họ cho chính phủ.

Những người chỉ trích đã gọi dự luật này là một phần của việc chính phủ xâm phạm tài chính cá nhân của người Mỹ và lưu ý rằng các biện pháp thuế cực đoan như vậy sẽ gây hại cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và những công dân bình thường đang cố gắng kiếm sống qua ngày. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố của tổng thống rằng việc thực thi thuế lớn hơn sẽ không ảnh hưởng đến những người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Liên minh vì Công bằng 1099-K — do eBay, Etsy, Mercari, OfferUp, Poshmark, Reverb, và Tradesy thành lập — đã phát hiện ra rằng 86% người bán hàng bình dân kiếm được tổng doanh thu dưới 5,000 USD từ các mặt hàng được bán vào năm 2021. 47% số người được hỏi cho biết họ không biết về các yêu cầu báo cáo mới của IRS.

Nhóm này cho biết các hướng dẫn sẽ gây ra sự nhầm lẫn không cần thiết trong bối cảnh thông tin mâu thuẫn và nhiều người buộc phải tham khảo ý kiến ​​​​của các chuyên gia tư vấn thuế tốn kém. Ngay cả những người không nợ bất kỳ khoản thuế nào cũng sẽ bị buộc phải báo cáo thu nhập của họ trong khi các thị trường trực tuyến sẽ được yêu cầu thu thập số an sinh xã hội đầy đủ từ những người bán nhỏ lẻ không đáng kể.

Trong số 40% nói rằng các quy định mới gây khó khăn về kinh tế, 74% cho biết họ bán hàng trực tuyến để đáp ứng các chi phí cá nhân cần thiết. 69% số người được hỏi cho biết họ sẽ cân nhắc việc ngừng bán hàng trực tuyến do các biện pháp mới.

“Có một khoảng cách lớn về thuế ở Hoa Kỳ ước tính khoảng 7 [ngàn tỷ USD] trong 10 năm tới do số tiền thu thuế bị thiếu so với những gì chúng tôi tin là nợ thuế,” Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm ngoái. “Số tiền này đến từ những nơi mà thông tin về thu nhập không rõ ràng và có thể bị che giấu.”

Về việc thu thập thêm thông tin tài chính cá nhân về tài khoản ngân hàng của người nộp thuế, bà Yellen nói, “Đó chỉ là một vài thông tin về tài khoản ngân hàng cá nhân,” và xác nhận rằng IRS có năng lực giám sát như vậy.

Bà cho biết thêm rằng thông tin bổ sung sẽ giúp IRS nhắm mục tiêu và thực hiện kiểm toán đối với “những cá nhân giàu có và có thu nhập cao có thể đang che giấu các giao dịch và thu nhập của họ.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn