Sở Thuế vụ (IRS) thông báo họ đã gửi trả 12 triệu khoản hoàn thuế với tổng trị giá gần 15 tỷ USD sau khi thực hiện các điều chỉnh đối với các khoản thuế đã kê khai vào năm 2020.

Cơ quan này cho biết họ đã xem xét các biểu mẫu 1040 và 1040-SR của năm tính thuế 2020 được nộp trước tháng 03/2021, hay khi Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ được ký thành luật. IRS cho biết đã loại trừ tới 10,200 USD tiền trợ cấp thất nghiệp của năm 2020 khỏi các tính toán thu nhập chịu thuế.

“Việc loại trừ này được áp dụng cho các cá nhân và các cặp vợ chồng có tổng thu nhập đã điều chỉnh sau khi sửa đổi ít hơn 150,000 USD,” một thông cáo báo chí do IRS phát hành tuần trước (02-08/01) cho biết. “Để giảm bớt gánh nặng cho người nộp thuế, IRS đã thực hiện các bước để xem xét các Biểu mẫu 1040 và 1040-SR đã được kê khai trước khi luật được thi hành, để xác định những người nộp thuế đã kê khai trợ cấp thất nghiệp thành thu nhập và đủ điều kiện để điều chỉnh. IRS đã xác định chính xác số tiền trợ cấp thất nghiệp và số thuế phải chịu.”

Theo thông cáo báo chí, các điều chỉnh khác đã được cơ quan này thực hiện gồm các điều chỉnh đối với Tín thuế Thu nhập Kiếm được, Tín thuế Trợ cấp Phục hồi, Tín thuế Trẻ em Bổ sung, Tín thuế Cơ hội của Người Mỹ, Tín thuế Cao cấp, và Tín thuế Nâng cao.

IRS cho biết, những người nộp thuế đủ điều kiện được loại trừ trợ cấp thất nghiệp [khỏi thu nhập chịu thuế] và có khoản thuế năm 2020 chưa được cơ quan này điều chỉnh nên nộp tờ khai thuế sửa đổi cho năm 2020 để yêu cầu các khoản tiền hoàn lại hoặc các khoản tín thuế. Những người tin rằng họ đủ điều kiện để được hoàn lại tiền có thể truy cập trang web của IRS để biết thêm thông tin chi tiết về cách nộp đơn.

Khoảng 14 triệu tờ khai thuế đã được IRS điều chỉnh, dẫn đến khoảng 12 triệu khoản hoàn thuế với tổng trị giá 14.8 tỷ USD. Bản thông cáo cho biết, con số trung bình lên tới khoảng 1,232 USD mỗi khoản, đồng thời cho biết thêm rằng việc điều chỉnh đã được thực hiện bắt đầu từ năm 2021.

“Một số người nộp thuế đã nhận được tiền hoàn thuế, trong khi những người khác đã được áp dụng khoản thanh toán vượt mức vào bù trừ cho nợ thuế hoặc các khoản nợ khác,” IRS cũng cho biết. “Trong một số trường hợp, việc loại trừ chỉ dẫn đến việc giảm tổng thu nhập sau điều chỉnh của họ.”

2021 và 2022

Theo IRS, đối với các khoản thuế của năm 2021, nhiều người Mỹ vẫn đang chờ khoản tiền hoàn lại cho năm 2021 và các khoản thanh toán kích thích chi tiêu của liên bang. Các quan chức liên bang nói rằng đã có những thách thức trong việc tuyển dụng, trong khi một báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) cho thấy tính đến tháng Chín, IRS bị tồn đọng khoảng 12.4 tờ khai thuế chưa giải quyết.

Cơ quan này cho biết hồi tháng Mười Một: “Kể từ ngày 11/11/2022, IRS đã nhận được 3.7 triệu tờ khai cá nhân chưa giải quyết trong năm nay. Trong số này, 1.7 triệu tờ khai yêu cầu sửa lỗi hoặc giải quyết theo cách đặc biệt khác, và 2 triệu tờ khai trên giấy đang chờ được xem xét và giải quyết.”

Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/12/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)
Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/12/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Còn đối với thuế của năm 2022, IRS đã thông báo hồi tháng Mười Một rằng “số tiền hoàn lại có thể ít hơn.”

“Số tiền hoàn thuế có thể ít hơn vào năm 2023. Người nộp thuế sẽ không nhận được khoản thanh toán kích thích chi tiêu bổ sung cho khoản hoàn thuế năm 2023 vì không có Khoản thanh toán do Tác động Kinh tế nào cho năm 2022,” theo thông cáo báo chí của IRS. “Ngoài ra, những người nộp thuế không liệt kê thành từng khoản và không thực hiện khấu trừ theo tiêu chuẩn, sẽ không thể khấu trừ các khoản đóng góp từ thiện của họ.”

Tuy nhiên, cơ quan này đã thông báo hồi tháng Mười Hai rằng họ sẽ trì hoãn việc thực thi quy tắc yêu cầu người dân báo cáo xem liệu họ có kiếm được 600 USD trở lên thông qua các mạng và dịch vụ xử lý thanh toán của bên thứ ba như Venmo, Paypal, Etsy, eBay, và các bên khác không. Theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, những người kiếm được từ mức 600 USD trở lên sẽ nhận được biểu mẫu 1099-K từ các dịch vụ đó.

Quy tắc này không thay đổi thu nhập chịu thuế và ảnh hưởng đến loại thông tin thanh toán mà IRS sẽ nhận được, trong khi quy tắc trong Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ giảm ngưỡng báo cáo từ 20,000 USD xuống 600 USD mỗi năm. Theo luật, người lao động và người bán hàng làm công việc phụ bằng cách sử dụng các nền tảng trực tuyến và các mạng thanh toán phải báo cáo thu nhập của họ.

Quyền Ủy viên IRS Doug O’Donnell nói với các hãng thông tấn hồi giữa tháng Mười Hai rằng quy tắc báo cáo này đã gây nhầm lẫn trên diện rộng và sẽ được trì hoãn thêm một năm nữa.

Ông O’Donnell nói với Wall Street Journal và các hãng thông tấn khác vào thời điểm đó: “Thời gian bổ sung sẽ giúp giảm bớt sự nhầm lẫn trong mùa khai thuế năm 2023 sắp tới và cung cấp thêm thời gian cho người nộp thuế chuẩn bị và hiểu các yêu cầu báo cáo mới.”

Ông O’Donnell nói với New York Times: “IRS và Bộ Ngân khố đã biết về một số lo ngại về thời gian thực hiện những thay đổi này theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ. Để giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và bảo đảm sự thông suốt cho người nộp thuế, chuyên gia thuế và ngành, IRS sẽ trì hoãn việc thực hiện các thay đổi 1099-K.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn