Mùa khai thuế chính thức bắt đầu hôm Thứ Hai, ngày 23/01 và Sở Thuế vụ cho biết khoản tiền thuế có thể là khác so với năm ngoái.

“Mùa khai thuế này là mùa đầu tiên mang lại lợi ích cho IRS và hệ thống thuế của quốc gia chúng ta từ việc tài trợ trong nhiều năm theo Đạo luật Giảm Lạm phát,” Quyền Ủy viên IRS Doug O’Donnell cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 12/01. “Với những nguồn lực bổ sung mới này, người nộp thuế và các chuyên gia thuế sẽ nhận thấy sự cải thiện trong nhiều lĩnh vực của cơ quan thuế trong năm nay.”

Mặc dù một số người có thể muốn khai thuế càng sớm càng tốt, nhưng thông cáo của IRS nói rằng mọi người nên “có tất cả thông tin họ cần trước khi khai thuế.” Nếu không, họ có nguy cơ “nhận tiền hoàn thuế trễ” hoặc có nguy cơ phải nộp tờ khai sửa đổi, cơ quan này cho biết.

Người nộp thuế có thời hạn đến Thứ Ba, ngày 18/04, để nộp thuế trong năm 2023. Đó là vì ngày 15/04 rơi vào Thứ Bảy và vì kỳ nghỉ Ngày Giải phóng nô lệ ở Hoa Thịnh Đốn rơi vào Thứ Hai (17/04). Những người muốn gia hạn có thể nộp đơn gia hạn trước ngày đó, hạn này sẽ hoãn lại đến ngày 16/10/2023.

Trong khi đó, IRS đã đưa ra thông báo cho người nộp thuế rằng số tiền hoàn lại có thể ít hơn trong năm nay, và một số người mong muốn nhận lại tiền hoàn thuế thậm chí có thể mắc nợ chính phủ liên bang.

“Số tiền hoàn lại có thể ít hơn vào năm 2023,” IRS cho biết hồi tháng 11/2022. “Người nộp thuế sẽ không nhận được khoản thanh toán kích thích chi tiêu bổ sung với khoản hoàn thuế năm 2023 vì không có khoản Thanh toán Tác động Kinh tế nào cho năm 2022. Ngoài ra, những người nộp thuế không liệt kê thành từng khoản và không thực hiện khoản khấu trừ tiêu chuẩn sẽ không thể khấu trừ các khoản đóng góp từ thiện của họ.”

Và nếu mọi người đủ điều kiện được hoàn thuế, thì có thể mất nhiều thời gian hơn. Năm ngoái, IRS đã cảnh báo rằng một số tờ khai thuế có thể cần thêm thời gian để giải quyết trong năm nay.

“IRS cảnh báo người nộp thuế không nên dựa vào việc nhận được một khoản hoàn thuế liên bang năm 2022 vào một ngày nhất định, đặc biệt là để thực hiện các giao dịch mua lớn hoặc thanh toán hóa đơn,” cơ quan thuế liên bang này đã nêu hồi tháng 11/2022.

Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 19/02/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)
Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/02/2014. (Jim Watson/AFP/Getty Images)

Kể từ ngày 23/12/2022, cơ quan này cho biết trên trang web của mình rằng họ vẫn còn 1.91 triệu tờ khai cá nhân chưa được giải quyết mà họ nhận được vào năm 2022, bao gồm cả tờ khai cho năm 2021 hoặc tờ khai nộp muộn từ những năm trước. “Trong số này,” IRS cho biết thêm rằng, “1.49 triệu tờ khai yêu cầu sửa lỗi hoặc giải quyết đặc biệt khác, và 414,000 tờ khai trên giấy đang chờ được xem xét và giải quyết.”

Khác biệt là gì

Đối với những người có con, có thể có những thay đổi đáng kể. Đối với năm tính thuế 2022, cha mẹ có thể yêu cầu khoản tín thuế trẻ em tối đa là 2,000 USD cho mỗi đứa trẻ nếu thu nhập của họ giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định.

“Ban đầu là 3,000 cho mỗi đứa trẻ và sau đó tăng lên 3,500 cho mỗi đứa trẻ. Vào năm 2021, khoản tín thuế này đã tăng lên 8,000 cho một người đủ điều kiện, hoặc 16,000 cho hai người phụ thuộc trở lên. Tuy nhiên, giới hạn này đã trở lại mức 3,000 và 6,000 cho một hoặc nhiều người phụ thuộc,” ông Crystell Harris, Giám đốc điều hành của Dream Team Solutions, nói với KATV.

Một số người Mỹ đã nhận được một khoản thanh toán kích thích chi tiêu 1,400 USD vào năm 2021, hoặc là khoản thanh toán thứ ba như thế kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19. Chuyên gia tài chính Lynnette Khalfani-Cox nói với NPR rằng “rất nhiều người nộp thuế thực sự đã nhận được cái gọi là khoản tín thuế phục hồi… và họ nhận được 1,400 USD mỗi người cho khoản thuế năm 2021 của mình.”

“Nhưng giờ đây điều đó đã không còn nữa” đối với những người nộp thuế năm 2022, cô Khalfani-Cox nói.

Ngoài ra vào năm 2021, có một đợt giảm thuế tạm thời cho phép “khấu trừ 300 USD cho những người không liệt kê thành từng khoản và khấu trừ 600 USD cho các cặp vợ chồng,” cô nói thêm. “Nhưng Quốc hội đã không gia hạn khoản khấu trừ này vào năm 2022.”

Một quy định gây tranh cãi đã được ban hành theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021 yêu cầu bất kỳ ai kiếm được 600 USD trở lên thông qua các nền tảng trực tuyến như PayPal, Etsy, eBay, và Venmo phải báo cáo thu nhập của họ. Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước khi bắt đầu năm 2023, IRS đã thông báo rằng họ đã trì hoãn quy định báo cáo này ít nhất thêm một năm nữa, vì ông O’Donnell nói với các hãng thông tấn rằng quy định này đã gây ra sự nhầm lẫn trên diện rộng.

Trước đây, IRS đã công bố (pdf) khung thuế thu nhập liên bang cao hơn và các khoản khấu trừ tiêu chuẩn cho năm 2023, vốn có thể bù đắp cho những điều chỉnh liên quan đến lạm phát, với khả năng tăng lương và giảm thuế cho hàng triệu công dân.

Cơ quan thuế liên bang sẽ đưa ra giới hạn đóng góp cao hơn cho các kế hoạch hưu trí 401(k) để giúp mọi người tiết kiệm nhiều hơn cho hưu trí và giảm thuế suất thuế thu nhập của họ trong một số trường hợp. Ngoài ra còn có một khoản tăng 3 xu đối với tỷ lệ khấu trừ thuế theo dặm đối với chi phí đi công tác để hỗ trợ cho việc tăng giá xăng, vốn ở mức 65.5 xu mỗi dặm lái xe hiện nay.

Số tiền mà người Mỹ có thể đóng góp cho các kế hoạch 401(k), 403(b), và hầu hết kế hoạch 457 của họ, sẽ lên tới 22,500 USD, tăng từ giới hạn đóng góp 20,500 USD vào năm 2022. Trong khi đó, giới hạn đóng góp hàng năm cho IRA đã tăng thêm 6,500 USD vào năm 2023, tăng từ mức giới hạn 6,000 USD của năm ngoái.

Theo IRS (pdf), phạm vi thu nhập — xác định tính đủ điều kiện để đóng góp được khấu trừ cho IRA truyền thống, đóng góp của Roth IRA, và yêu cầu Tín dụng của Người tiết kiệm — đều tăng vào năm 2023.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Bryan Jung
Trọng Khiêm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn