Hôm 24/08, Sở Thuế vụ (IRS) thông báo rằng họ sẽ miễn các khoản tiền phạt đối với những người nộp thuế Mỹ không nộp bản khai thuế năm 2019 và 2020 đúng hạn trong đại dịch COVID-19.

Cơ quan này cũng sẽ cấp hơn 1.2 tỷ USD tiền hoàn lại hoặc tín thuế cho những người nộp thuế bị phạt.

Theo IRS, khoảng 1.6 triệu người nộp thuế, bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp, sẽ tự động nhận được hàng tỷ khoản tiền hoàn lại hoặc tín thuế vào cuối tháng Chín. Nếu chia đều trên 1.6 triệu người nộp thuế, điều đó sẽ dẫn đến số tiền hoàn lại trung bình là 750 USD cho mỗi người đóng thuế.

Chương trình cứu trợ miễn giảm tiền phạt này là tự động cho những người hoặc doanh nghiệp đủ điều kiện, có nghĩa là người đóng thuế sẽ không phải nộp đơn xin.

Đối với những người chưa nộp tiền phạt, những khoản tiền phạt này sẽ được giảm bớt.

Trước đó, cơ quan này đã gia hạn thời hạn nộp hồ sơ thuế trong cả năm 2020 và 2021 để cho các cá nhân và doanh nghiệp đóng thuế có thêm thời gian để trả những gì họ nợ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát.

“Trong suốt đại dịch, IRS đã làm việc cật lực để hỗ trợ quốc gia và hỗ trợ người dân theo nhiều cách khác nhau,” Ủy viên IRS Chuck Rettig cho biết. “Việc miễn giảm tiền phạt được ban hành ngày hôm nay là một cách khác mà cơ quan đang hỗ trợ người dân trong thời gian chưa từng có này.”

Quyết định nói trên được đưa ra trong bối cảnh cơ quan này phải đối mặt với tình trạng tồn đọng rất lớn các tờ khai thuế và thư từ của người nộp thuế do đại dịch gây ra. IRS cho biết hành động này sẽ giúp họ tập trung nguồn lực để giải quyết những công việc tồn đọng đó và trở lại hoạt động bình thường cho mùa nộp hồ sơ năm 2023.

Ai đạt tiêu chuẩn?

Khoản tiền phạt do không nộp tờ khai được tính khi người nộp thuế không nộp tờ khai trước ngày đến hạn; tiền phạt là một tỷ lệ phần trăm của các khoản thuế không được trả đúng hạn. Khoản này được tính bằng 5% thuế chưa nộp cho mỗi tháng hoặc một phần của tháng mà tờ khai nộp muộn, tối đa là 25%.

Ví dụ: các khoản thuế chưa thanh toán 10,000 USD có thể bị phạt 500 USD mỗi tháng, tối đa là 2,500 USD.

Để đủ điều kiện nhận tiền hoàn lại, người nộp thuế phải nộp bất kỳ tờ khai thuế năm 2019 hoặc 2020 nào mà ban đầu được ấn định hạn vào năm 2020 và 2021 trước ngày 30/09 năm nay.

Tuy nhiên, IRS sẽ không miễn khoản tiền phạt trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi nộp tờ khai thuế gian lận và khi các khoản tiền phạt là một phần của một thỏa hiệp được chấp nhận hoặc kết thúc thỏa thuận. Cơ quan này cho biết họ cũng sẽ không áp dụng cho các trường hợp mà những khoản tiền phạt cuối cùng được xác định bởi tòa án.

Các khoản tiền phạt khác, chẳng hạn như không trả tiền phạt, cũng không đủ điều kiện theo chương trình cứu trợ mới, mặc dù người nộp thuế trong những trường hợp đó có thể sử dụng các thủ tục giảm tiền phạt hiện có khác, chẳng hạn như nộp đơn xin giảm tiền phạt theo tiêu chí lý do hợp lý hoặc Chương trình Giảm tiền phạt Lần đầu tiên.

IRS miễn trừ 1.2 tỷ USD tiền phạt cho người nộp thuế
Một bảng hiệu cho tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn ngày 28/09/2020. (Ảnh: Erin Scott)

Ông Rettig nói, “Chương trình miễn giảm tiền phạt là một vấn đề phức tạp đối với IRS để quản lý. Chúng tôi đã làm việc với sáng kiến ​​này trong nhiều tháng sau những lo ngại mà chúng tôi nhận được từ những người nộp thuế, cộng đồng thuế và những người khác, bao gồm cả Quốc hội. Đây là một bước quan trọng khác để giúp người nộp thuế, và chúng tôi khuyến khích những người bị ảnh hưởng bởi việc này xem lại các hướng dẫn.”

Ngoài ra, IRS đang giảm tiền phạt cho các ngân hàng, người sử dụng lao động và các doanh nghiệp khác được yêu cầu nộp các tờ khai thông tin khác nhau.

Để đủ điều kiện được hỗ trợ, các bản khai đủ điều kiện năm 2019 phải được nộp trước ngày 01/08/2020 và các bản khai đủ điều kiện năm 2020 phải được nộp trước ngày 01/08/2021.

Tuy nhiên, vì cả hai thời hạn này đều rơi vào cuối tuần, nên việc nộp tờ khai thuế năm 2019 sẽ vẫn được xem xét theo chương trình cứu trợ này nếu nó được nộp trước ngày 03/08/2020 và tờ khai thuế năm 2020 sẽ được xem xét nếu được nộp trước ngày 02/08/2021.

Chương trình cứu trợ này cũng bao gồm những người khai các thông tin quốc tế khác nhau, chẳng hạn như những người báo cáo các giao dịch với các quỹ tín thác ngoại quốc hoặc những người có quyền sở hữu trong các tập đoàn nước ngoài. Để đủ điều kiện được miễn giảm, mọi bản khai thuế đủ điều kiện phải được nộp vào hoặc trước 30/09/2022.

IRS tăng cường việc thực thi

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều người lo ngại rằng Đạo luật Giảm Lạm phát do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn mới được ký kết, cung cấp gần 80 tỷ USD tài trợ cho IRS, bao gồm 45.6 tỷ USD cho hoạt động “thực thi”, sẽ được sử dụng để nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ hoặc người dân Mỹ có thu nhập trung bình.

Một báo cáo của Bộ Ngân khố từ tháng Năm năm 2021 (pdf) ước tính rằng khoản đầu tư như vậy sẽ cho phép cơ quan này thuê khoảng 87,000 nhân viên vào năm 2031.

Các quan chức chính phủ ông Biden và ông Rettig đã kịch liệt phủ nhận điều này, nói rằng thay vào đó, khoản tài trợ bổ sung sẽ giúp đưa cơ quan này “quay trở lại với các tiêu chuẩn lịch sử trong các lĩnh vực đầy thách thức” và rằng các nguồn lực được tăng cường “hoàn toàn không phải để tăng cường giám sát kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người dân Mỹ có thu nhập trung bình.”

Tuy nhiên, các nhà lập pháp và chuyên gia của Đảng Cộng Hòa, bao gồm Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đã nêu lên lo ngại rằng các quỹ thực thi IRS mới được hỗ trợ thay vào đó sẽ được sử dụng để “nhắm mục tiêu đến người Mỹ với 1.2 triệu cuộc kiểm toán mới, hơn một nửa trong số đó sẽ dành cho những người kiếm được ít hơn 75,000 USD một năm.”

Cô Katabella Roberts là một cây viết tin tức cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ, thế giới và tin tức kinh doanh.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn