Một người từng tố giác Sở Thuế vụ (IRS) nói rằng Đạo luật Giảm Lạm Phát (IRA) của Đảng Dân Chủ sẽ chứng kiến ​​chính phủ nhắm vào những người Mỹ có thu nhập trung bình với việc tăng cường giám sát và kiểm tra.

Ông William Henck trước đây từng làm luật sư cho IRS trong 20 năm cho đến năm 2017, khi ông bị chấm dứt hợp đồng vì bị cáo buộc tiết lộ thông tin nhạy cảm với giới truyền thông về việc IRS được cho là không thể xác định được chương trình tín thuế doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD liên quan đến một nguồn năng lượng được gọi là sản phẩm phụ từ bột giấy đốt, hoặc dịch đen.

Trình bày với Fox Business, ông Henck phản bác các tuyên bố của IRS và các quan chức khác, những người nói rằng việc tăng cường tài trợ cho cơ quan này theo IRA, vốn được Tổng thống Joe Biden ký thành luật hôm 16/08, sẽ chỉ dẫn đến nhiều cuộc kiểm toán hơn đối với những triệu phú và tỷ phú giàu có cùng các tập đoàn lớn.

“Ý tưởng rằng họ sẽ mở ra mọi thứ và theo đuổi những tỷ phú lớn và các tập đoàn lớn này là vớ vẩn, nói một cách khá thẳng thắn,” ông Henck cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 15/08. “Họ sẽ tự thưởng cho mình những khoản tiền thưởng, thăng chức, và những cuộc hội thảo thực sự đẹp đẽ.”

“Các tập đoàn lớn và các tỷ phú có lẽ đang ngồi cười ngay bây giờ,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc tăng gấp đôi ngân sách IRS là “điên rồ”.

Ông Henck cũng cho biết ông tin rằng cơ quan này sẽ theo đuổi các doanh nghiệp không có đủ tiền để thuê các nhà vận động hành lang cho Hoa Thịnh Đốn.

(Trái sang Phải) Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) rời Thượng viện sau khi thông qua lần cuối Đạo luật Giảm Lạm Phát tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/08/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

‘Hoàn toàn không’ sử dụng tiền để nhắm đến người Mỹ có thu nhập trung bình

Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã thông qua IRA trong một cuộc bỏ phiếu hoàn toàn theo quan điểm đảng phái hôm 12/08. Luật bao gồm gần 80 tỷ USD tài trợ cho IRS, bao gồm 45.6 tỷ USD cho việc “thực thi”.

Một báo cáo của Bộ Ngân khố từ tháng 05/2021 (pdf) ước tính rằng khoản đầu tư như vậy sẽ cho phép cơ quan này thuê khoảng 87,000 nhân viên đến năm 2031.

Giữa những lo ngại ngày càng gia tăng, IRS cho biết họ sẽ “hoàn toàn không” sử dụng số tiền tăng thêm để tăng cường giám sát kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người Mỹ có thu nhập trung bình.

Ủy viên IRS Charles Rettig đã tuyên bố trong một bức thư gửi các thành viên của Thượng viện hôm 04/08 rằng các nguồn lực bổ sung thay vào đó sẽ giúp cơ quan này trong các lĩnh vực “đầy thách thức” như kiểm toán các tập đoàn lớn và người nộp thuế có giá trị tài sản ròng cao trên toàn cầu.

“Những nguồn lực này hoàn toàn không phải về việc tăng cường giám sát kiểm toán đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người Mỹ có thu nhập trung bình,” ông Rettig viết trong thư. “Như chúng tôi đã lên kế hoạch, việc đầu tư của chúng tôi cho các nguồn lực thực thi này sẽ được thiết lập xung quanh chỉ thị của Bộ Ngân khố rằng tỷ lệ kiểm toán sẽ không tăng so với những năm gần đây đối với các gia đình có thu nhập dưới 400,000 USD.”

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen và Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cũng đã nhấn mạnh những khẳng định của họ về các tin tức cho rằng nguồn tài trợ bổ sung đang được sử dụng để nhắm mục tiêu đến những người Mỹ có thu nhập trung bình, tuyên bố rằng sẽ không có cuộc kiểm toán mới nào đối với những cá nhân có thu nhập dưới 400,000 USD mỗi năm.

Ông Henck không đồng ý.

‘Tài nguyên không giới hạn và không có trách nhiệm giải trình’

Ông nói với Fox Business: “Về căn bản sẽ có động lực đáng kể để lấy tiền từ người nộp thuế và lợi thế mà IRS có là họ sở hữu nguồn lực về căn bản là không giới hạn và không có trách nhiệm giải trình, trong khi người đóng thuế phải cân nhắc chi phí cho kế toán, luật sư thuế — đấu tranh với một cái gì đó tại tòa án thuế.”

“Nếu quý vị sở hữu một công ty mái lợp, quý vị nên tin tưởng vào việc mình sẽ bị kiểm toán vì đó là những gì mà họ sẽ làm,” ông tiếp tục. “Họ sẽ theo đuổi các đại lý xe hơi, các công ty sản xuất mái nhà của quý vị.”

Bình luận của ông Henck được đưa ra sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) phi đảng phái nhận thấy rằng tầng lớp lao động Mỹ cuối cùng sẽ phải trả hàng tỷ USD tiền thuế mới vì IRA.

Các thành viên Cộng Hòa trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện cho biết hôm 12/08 rằng họ đã nhận được thông tin từ CBO xác nhận rằng theo luật mới, những người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình sẽ phải trả thêm ước tính 20 tỷ USD tiền thuế trong thập niên tới.

Các nhà lập pháp GOP cho biết trong một tuyên bố, thông tin này xác nhận rằng “ít nhất 20 tỷ USD trong số 124 tỷ USD doanh thu mới mà một IRS siêu quyền lực dự kiến ​​[thu được] ​​sẽ là từ việc kiểm toán gắt gao hơn đối với người dân Mỹ có thu nhập thấp và trung bình” và việc kiểm toán này là “bổ sung thêm cho các cuộc kiểm toán hiện tại đối với các mức thu nhập này.”

The Epoch Times chưa nhận được phản hồi yêu cầu bình luận từ CBO.

Cô Katabella Roberts là một cây viết tin tức cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ, thế giới, và tin tức kinh doanh.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: