Hôm thứ Tư (11/01), chính phủ Tổng thống (TT) Biden cho biết ngày càng có nhiều người Mỹ ghi danh tham gia bảo hiểm y tế thông qua các sàn giao dịch Obamacare hơn bao giờ hết.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), số liệu kỷ lục 15.9 triệu người Mỹ cho đến nay đã ghi danh tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe thông qua thị trường Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng của liên bang, hay còn được gọi là Obamacare. Trong số đó, có 3.1 triệu người ghi danh mới, với 12.8 triệu người chọn một gói khác hoặc được tự động ghi danh vào gói mà họ đã có hồi năm 2022.

Số liệu này thể hiện mức tăng 1.8 triệu, hay 13% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Bộ trưởng HHS Xavier Becerra cho biết những người muốn nhận bảo hiểm y tế thông qua sàn giao dịch Obamacare phải ghi danh trước ngày 15/01.

“Nhờ Đạo luật Giảm Lạm Phát (IRA) của Tổng thống Biden, bốn trong số năm người ghi danh tham gia HealthCare.gov có thể tìm thấy bảo hiểm với giá từ 10 USD trở xuống,” ông Becerra cho biết trong một tuyên bố ca ngợi về số liệu kỷ lục mọi thời đại này. “Chỉ còn năm ngày nữa trong Giai đoạn Ghi danh Mở: đừng bỏ lỡ cơ hội ghi danh vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, giá cả phải chăng.”

Hồi tháng 08/2022, TT Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm Lạm Phát, một gói chi tiêu trị giá 740 tỷ USD mà các nhà phê bình cho rằng được đặt tên sai. Gói chi tiêu này, vốn đã đẩy tổng số tiền chi tiêu trong kế hoạch của các thành viên Đảng Dân Chủ trong quốc hội lên khoảng 3.5 ngàn tỷ USD kể từ khi ông Biden nhậm chức, dành ra 64 tỷ USD để gia hạn ba năm trợ cấp Obamacare.

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Quốc hội đã làm cho các khoản trợ cấp Obamacare trở nên hào phóng hơn trước khi Đạo luật Giảm Lạm Phát được thông qua. Là một phần của Kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD mà ông Biden đã ký thành luật vào tháng 03/2021, các khoản trợ cấp Obamacare đã được mở rộng để chi trả cho những người có thu nhập trên 400% mức nghèo của liên bang.

Viện dẫn sự phục hồi sau đại dịch, các thành viên Đảng Dân Chủ hứa sẽ khôi phục mức trần trợ cấp phí bảo hiểm mức nghèo 400% của liên bang vào đầu năm 2023. Tuy nhiên, với việc thông qua Đạo luật Giảm Lạm Phát, các khoản trợ cấp Obamacare mở rộng đó sẽ kéo dài đến ngày 31/12/2025.

Trong một báo cáo tháng 05/2022 (pdf), Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho biết các khoản trợ cấp Obamacare mở rộng sẽ tiêu tốn 30 tỷ USD tiền đóng thuế chỉ riêng trong năm 2022. Con số này cao hơn khoảng 50% so với số tiền mà văn phòng này ước tính ban đầu một năm trước đó.

Theo báo cáo của CBO, tổng chi phí trợ cấp của Obamacare vào năm 2022 sẽ rơi vào khoảng 90 tỷ USD, bao gồm 60 tỷ USD cho phần ban đầu và 30 tỷ USD cho phần mở rộng.

Trong khi đó, CBO ban đầu đã ước tính rằng gần 75% số tiền chi cho các khoản trợ cấp mở rộng sẽ dành cho những người đã có bảo hiểm y tế. Theo tổ chức tư vấn ủng hộ thị trường tự do là Viện Y tế Paragon, điều này có nghĩa là hầu hết chi tiêu mới của chính phủ chỉ đơn giản là thay thế chi tiêu gia đình và cho phép các gia đình này chi tiêu nhiều hơn theo những cách khác.

“Điều này góp phần gây ra lạm phát bằng cách làm tăng tổng cầu mà không làm tăng tổng cung,” Viện này cho biết trong một bản phân tích chính sách (pdf).


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn