Một khu công nghiệp 1,500 năm tuổi, một máy ép rượu và một đồng tiền vàng vừa được các chuyên gia khảo cổ Israel đã phát hiện có thể thuộc thời kỳ Byzantine. Họ tìm thấy một số hiện vật ước tính khoảng 1,500 năm tuổi. Điều này cho thấy tuổi thật của khu vực khảo cổ này là lớn hơn so với ước tính trước đây.

Việc khai quật bắt đầu ở ngoại ô Tel Aviv. Dự án này được thực hiện trước kế hoạch phát triển khu dân cư mới ở Ramat Ha-Sharon và được giám sát bởi Cơ quan Cổ vật Israel.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những vật dụng thạch cao, một máy ép rượu được khảm gạch, một đồng tiền vàng quý hiếm từ thế kỷ thứ bảy và một sợi dây chuyền bằng đồng được cho là dùng để treo đèn chùm, cùng những thứ khác.

Israel phát hiện khảo cổ nông nghiệp
(Ảnh: Được sự cho phép của Assaf Peretz/Cơ quan quản lý cổ vật Israel)

Cuộc khai quật cũng phát hiện ra nền móng của một công trình lớn. Nơi này được cho rằng có thể là nhà kho hoặc trang trại. Các nhà nghiên cứu tin rằng những người đã từng làm việc tại địa điểm này cũng sinh sống tại khu vực đó. Vì họ tìm thấy dấu tích của những ngôi nhà và hai lò nướng bánh lớn tại đây.

Tiến sĩ Yoel Arbel, giám đốc của cuộc khai quật, cho biết trong một tuyên bố thay mặt cho Cơ quan quản lý: “Bên trong các tòa nhà và công trình, chúng tôi tìm thấy nhiều mảnh vỡ của các vật chứa, các chai lọ và nồi được sử dụng bởi những người lao động làm việc trên cánh đồng ở đây.”

di tích khảo cổ
(Ảnh: Được sự cho phép của Assaf Peretz/Cơ quan quản lý cổ vật Israel)

Ông nói thêm: “Chúng tôi cũng tìm thấy cối đá và cả cối xay. Chúng có thể được sử dụng để xay lúa mì và lúa mạch, và có lẽ cũng như nghiền các loại thảo mộc và cây thuốc. Phần lớn các dụng cụ bằng đá được làm từ đá bazan ở Cao nguyên Golan và Galilee.”

Thật bất ngờ, đồng tiền vàng quý hiếm – được đúc bởi hoàng đế Heraclius của đế chế Byzantine vào năm 638 hoặc 639 sau Công nguyên – đã được tìm thấy từ khu khai quật. “Trên một mặt đồng xu, hoàng đế được miêu tả với hai con trai của mình và mặt khác cho thấy một cây thập tự trên đồi Golgotha” đề cập đến địa điểm Chúa Jesus bị đóng đinh.”

Israel phát hiện khảo cổ nông nghiệp
(Ảnh: Được sự cho phép của Assaf Peretz/Cơ quan quản lý cổ vật Israel)

Có một dòng chữ được khắc trên đồng xu bằng tiếng Hy Lạp và có thể là tiếng Ả Rập, có thể đó là tên của chủ sở hữu đồng xu, vì đây là tài sản có giá trị cao.

Tiến sĩ Robert Kool, trưởng bộ phận kỹ thuật, cho biết: “Đồng xu chứa những manh mối thú vị về sự suy tàn của đế chế Byzantine và các sự kiện lịch sử đương đại, chẳng hạn như cuộc xâm lược của người Ba Tư và sự xuất hiện của Hồi Giáo, cũng như thông tin về biểu tượng của Cơ đốc giáo và ngoại giáo cùng với dân từng sinh sống ở địa phương này.”

Ngoài ra, một số công trình từ thời kỳ sau khi người Ba Tư xâm lược vào thế kỷ thứ bảy đã được tìm thấy. Chúng bao gồm một xưởng làm thủy tinh, một nhà kho với bốn chiếc hủ khổng lồ được tìm thấy chìm dưới nền nhà. Những chiếc hủ này có thể dùng để bảo quản ngũ cốc hoặc các loại nông sản khỏi sâu bệnh và ẩm ướt.

di tích khảo cổ
(Ảnh: Được sự cho phép của Assaf Peretz/Cơ quan quản lý cổ vật Israel)
Israel phát hiện khảo cổ nông nghiệp
(Ảnh: Được sự cho phép của Assaf Peretz/Cơ quan quản lý cổ vật Israel)

Một số đèn làm bằng gốm và đồ gia dụng nhập khẩu, và một số thứ được trang trí cũng được tìm thấy.

Thị trưởng Avi Gruber của Ramat Ha-Sharon cho biết: “Tôi rất vui vì những khám phá này và chúng tôi đã bắt đầu làm việc với các giám đốc của dự án Neve Gan North để tìm ra cách chính xác kết hợp những phát hiện hiện tại vào khu vực lân cận trong tương lai.

Ông tiếp tục: “Tôi muốn tất cả cư dân của chúng tôi thích thú với việc tìm hiểu về cuộc sống thời cổ đại và thời Trung cổ. Điều này cho chúng tôi một cái nhìn hoàn toàn mới về cách mà con người từng sống ở khu vực này. Điều này giúp chúng tôi hoạch định các kế hoạch cho các sự kiện liên quan đến di sản cho thế kỷ tới.”

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và để đọc những bản tin truyền cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký “Epoch Inspired newsletter” tại TheEpochTimes.com/newsletter

Michael Wing là một nhà văn và biên tập viên sống tại Calgary, Canada, nơi ông sinh ra. Ông được đào tạo trong lĩnh vực nghệ thuật. Ông chủ yếu viết về văn hóa, mối quan tâm của con người và tin tức thịnh hành.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn