Rạng sáng ngày thứ Hai (13/09), quân đội Israel thông báo rằng họ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 4 cơ sở quân sự do Hamas chiếm đóng ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng hỏa tiễn từ nhóm khủng bố Hồi giáo này.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết trên Twitter, “Những kẻ khủng bố ở Gaza đã bắn hỏa tiễn vào Israel trong đêm thứ 3 liên tiếp, gây nguy hiểm tới các sinh mạng ở Gaza và Israel. Để đáp trả, chúng tôi đã tấn công 4 cơ sở của Hamas được sử dụng để huấn luyện quân sự, một xưởng vũ khí và một lối vào của một đường hầm khủng bố dưới lòng đất.”

Israel tấn công Hamas
Ảnh chụp tweet của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF)

IDF nói rằng Hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) của họ trước đó đã đánh chặn “giữa không trung” hai quả hỏa tiễn được bắn từ Dải Gaza vào Israel hướng vào các khu vực dân sự.

Trong một tuyên bố riêng, IDF nói rằng họ đã tấn công một đồn quân sự của Hamas ở Khan Yunis sau khi quả hỏa tiễn thứ hai được bắn từ Dải Gaza, lưu ý rằng đồn quân sự này có một khẩu súng máy được sử dụng để khai hỏa hướng về Israel.

IDF cho biết: “Một lần nữa, tổ chức khủng bố Hamas lựa chọn hành động theo các cách thức khủng bố để phục hồi lại Dải Gaza. IDF sẽ không chấp nhận một tình huống mà các tổ chức khủng bố hành động nhắm vào hậu phương của Israel.”

Diễn biến này đánh dấu đêm giao tranh thứ ba liên tiếp giữa hai phía.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine đã gia tăng trong tuần qua, sau khi sáu tay súng Palestine đã đào thoát khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất của Israel hôm thứ Hai (06/09). Từ đó đến nay, lực lượng Israel đã bắt được 4 kẻ đào thoát.

Trước các cuộc không kích của Israel, hôm thứ Sáu (10/09), các tay súng ở Gaza đã bắn một quả hỏa tiễn vào Israel khi hai trong số các tù nhân trên bị bắt và đã bắn một lần nữa sau đó vào thứ Bảy (11/09), sau khi hai tù nhân đào tẩu khác bị bắt. Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công các mục tiêu thuộc về Hamas, nhóm cực đoan đang cai trị Gaza. Hiện không có báo cáo nào về thương vong.

Một thỏa thuận đình chiến mong manh giữa Israel và Hamas đã kết thúc 11 ngày giao tranh ác liệt hồi tháng Năm, trong đó ít nhất 250 người Palestine và 13 người Israel đã bị thiệt mạng.

Vào chiều Chủ nhật (12/09), Tham mưu Trưởng quân đội Israel Aviv Kohavi cảnh báo Hamas rằng IDF sẽ “đáp trả mạnh mẽ mọi hành vi vi phạm.”

Ông Kohavi tuyên bố, “Lực lượng Phòng vệ Israel bảo vệ biên giới Gaza và sẽ không chấp nhận bất kỳ hành vi vi phạm chủ quyền nào. Nếu tình hình này leo thang, Hamas và Dải Gaza sẽ phải trả giá đắt.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn