Chính phủ Đảng Lao Động cánh tả của Úc đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao với Israel sau khi họ quyết định đảo ngược chính sách của chính phủ tiền nhiệm về việc công nhận Jerusalem là thủ đô nước này.

Trên mạng xã hội hôm thứ Ba (18/10), Thủ tướng Israel Yair Lipid đã khiển trách chính phủ Úc về những gì ông xem là phản ứng vội vàng và thiếu chuyên nghiệp.

Ông nói: “Theo cách mà quyết định này được đưa ra ở Úc, như một phản ứng vội vàng trước một bản tin không chính xác của giới truyền thông, chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng chính phủ Úc giải quyết các vấn đề khác một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp hơn.”

Sau đó, ông lưu ý rằng Jerusalem là “thủ đô vĩnh cửu và thống nhất của Israel, và sẽ không có gì thay đổi được điều đó.”

Theo Jerusalem Post, cũng có các tin tức cho rằng Giám đốc Chính trị của Bộ Ngoại giao Israel Aliza Bin-Noun đã có một cuộc điện đàm với Đại sứ Úc tại nước này, Đại sứ Paul Griffiths. 

Hãng thông tấn này đưa tin, bà Bin-Noun đã bày tỏ rằng Jerusalem thất vọng trước sự thay đổi trong chính sách này, gọi đó là “một quyết định tồi tệ bỏ qua mối liên hệ mật thiết và lâu dài giữa Israel và thủ đô lịch sử của nước này, hơn nữa điều đó đi ngược lại mối bang giao tốt đẹp giữa Israel và Úc. 

Được biết ngoại trưởng Israel cũng đã phản đối thời điểm thông báo quyết định này, lưu ý rằng quyết định được đưa ra trong giai đoạn lễ hội Sukkot và lễ Simhat Torah, đó là khi người Do Thái kỷ niệm mối liên hệ đặc biệt của họ với thành phố Jerusalem.

Ngoại trưởng Úc là người lâu nay chỉ trích chính sách Jerusalem

Khi thông báo quyết định này hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Úc Penny Wong nói rằng việc đảo ngược chính sách này sẽ không ảnh hưởng đến mối bang giao giữa Úc và Israel.

“Úc sẽ luôn là một bằng hữu kiên định của Israel. Chúng tôi là một trong những quốc gia đầu tiên chính thức công nhận Israel dưới thời Thủ tướng Đảng Lao Động Ben Chifley. Chính phủ này sẽ không dao động trong việc ủng hộ Israel và cộng đồng Do Thái ở Úc,” bà nói. “Chúng tôi đều là những người ủng hộ kiên định đối với người dân Palestine, cung cấp hỗ trợ nhân đạo hàng năm kể từ năm 1951 đồng thời ủng hộ việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.” 

Bà cũng quy trách nhiệm bất kỳ vấn đề nào nảy sinh từ quyết định này cho các hành động của cựu Thủ tướng Scott Morrison, nói rằng bà lấy làm tiếc rằng “quyết định chơi trò chơi chính trị” của ông Morrison đã gây nên tình cảnh này.

Tuy nhiên, bà Wong đã lên tiếng chỉ trích quyết định hồi tháng 12/2018 của chính phủ ông Morrison về việc công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel, vốn theo sau quyết định tương tự của chính phủ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Bà Wong đã viết trên Twitter vào thời điểm đó, “Đảng Lao Động không ủng hộ việc đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chính phủ cầm quyền sẽ đảo ngược quyết định này. Tình trạng của Jerusalem chỉ có thể được giải quyết khi cả hai nước [Israel và Palestine] đàm phán hòa bình và đưa ra giải pháp.” 

Lịch sử ủng hộ Palestine của Đảng Lao Động

Năm ngoái, Đảng Lao Động trung tả đã cam kết sẽ công nhận Palestine là một quốc gia có chủ quyền nếu nước này giành được chính quyền.

Ông Arthur Tane, giám đốc điều hành Hội đồng Quan hệ Trung Đông ở Canberra, cho biết thông báo của Đảng Lao Động là “bất thình lình.”

Trước đó ông nói với The Epoch Times, “Nhà nước Palestine không được biết đến là một nền dân chủ. Quý vị có một số lượng hạn chế các đảng, tất cả đều có cùng một loại nền tảng. Họ rất chống Israel, và rất ủng hộ việc hủy diệt Israel.” 

“Có phải ông Albanese đang cố gắng củng cố vị trí của mình ở cánh tả chăng? Có phải ông ấy đang gặp thách thức chăng? Bởi vì thật sự rất bất thường nếu điều đó diễn ra đúng lúc này.” 

Một thách thức lớn đối với việc bình thường hóa quan hệ ở Trung Đông là việc một số nhà lãnh đạo Ả Rập từ chối tán thành khả năng Israel là một quốc gia có chủ quyền.

Lập trường này đã tạo cơ sở cho sự xâm lược, xung đột, và bất ổn kéo dài hàng thập niên trong khu vực này.


Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Bản tin có sự đóng góp của Daniel Y. Teng
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn