Vài giờ sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk mua lại công ty truyền thông xã hội Twitter với 44 tỷ USD, người sáng lập Amazon, ông Jeff Bezos, đã đặt câu hỏi liệu Twitter có rơi vào tầm ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc hay không.

Ông Bezos đã viết trên Twitter: “Câu hỏi thú vị. Có phải chính quyền Trung Quốc vừa đạt được một chút ảnh hưởng đối với quảng trường [cách gọi của ông Musk về Twitter]?” khi ông trả lời một bài đăng của phóng viên New York Times, người vạch ra mối quan hệ giữa Tesla và Bắc Kinh.

“Thị trường lớn thứ hai của Tesla trong năm 2021 là Trung Quốc (sau Hoa Kỳ) [và] các nhà sản xuất pin Trung Quốc là các nhà cung cấp chính cho xe điện của Tesla,” bài đăng cho biết. “Sau năm 2009, khi Trung Quốc cấm Twitter, chính quyền này hầu như không có ảnh hưởng nào đối với nền tảng này.”

Bài đăng kết luận: “Điều đó có thể vừa thay đổi.” 

“Quảng trường” của ông Bezos là sự đề cập rõ ràng đến bài đăng trên Twitter của ông Musk sau khi đạt được thỏa thuận. Giám đốc Tesla đã viết, “Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang vận hành, và Twitter là quảng trường kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được đưa ra thảo luận.”

Chưa đầy hai giờ sau bài đăng đầu tiên của mình, ông Bezos quyết định rút lui khỏi câu hỏi của chính mình.

Ông Bezos viết trên Twitter: “Câu trả lời của riêng tôi cho câu hỏi này có lẽ là không. Kết quả có thể xảy ra hơn trong vấn đề này là sự phức tạp ở Trung Quốc đối với Tesla, hơn là sự kiểm duyệt trên Twitter. Nhưng chúng ta sẽ biết thôi. Ông Musk rất giỏi trong việc giải quyết loại phức tạp này.”

Câu trả lời của ông Bezos cho câu hỏi của chính mình đã thu hút sự chú ý của ông Charles Mok, một nhà cựu lập pháp ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và hiện là một học giả thỉnh giảng tại Đại học Harvard.

Ông Mok viết trên Twitter: “Ông có thể đúng. Có lẽ Trung Quốc đã không đạt được ảnh hưởng gì. Trong danh sách các công ty của Trung Quốc thì Twitter không đủ hấp dẫn. Họ đã nhận được rất nhiều điều từ ông Musk rồi. Những điều mà ông ấy sẽ không làm hoặc nói về Trung Quốc.”

Jeff Bezos lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Twitter sau khi ông Musk tiếp quản
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tham dự lễ khởi công Tesla Thượng Hải Gigafactory ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 07/01/2019. (Ảnh: Aly Song / Reuters)

Tesla đã đạt được thành công to lớn ở Trung Quốc, với nhà máy sở hữu toàn phần của mình ở Thượng Hải sản xuất khoảng một nửa số xe hơi bán ra trên toàn thế giới trong năm 2021. Thành công của công ty này tại thị trường Trung Quốc một phần nhờ các khoản vay lãi suất thấp mà công ty có được từ các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc và sự giảm thuế cho nhà sản xuất xe hơi điện từ Bắc Kinh.

Ông Musk đã nhiều lần công khai ca ngợi chính quyền Trung Quốc. Hồi tháng 01/2021, ông Musk ca ngợi chính quyền này là “có trách nhiệm hơn” so với Hoa Kỳ, một nhận xét thu hút sự tán thành của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Phát ngôn viên của Bộ, bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chungying), đã hoan nghênh ông Musk vì đã đưa ra “một tuyên bố khách quan” trong một cuộc họp báo thường nhật hôm 08/01/2021.

Vào ngày 01/07 năm ngoái, ông Musk đã lên Twitter để ca ngợi sự thịnh vượng về kinh tế của Trung Quốc là “thực sự đáng kinh ngạc”, khi đáp lại bài đăng của phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã về nhận xét của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo bài đăng trên Twitter, ông Tập cho biết Trung Quốc đang trở thành “một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại trên mọi phương diện”.

Ông Musk cũng đã xây dựng mối quan hệ tốt với các quan chức Trung Quốc. Hồi đầu tháng Ba, ông Tần Cương (Qin Qang), đại sứ của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đã chia sẻ những bức ảnh trên Twitter cho thấy ông Musk đưa ông đi trên một chiếc xe hơi mẫu S Plaid của Tesla.

Hôm 26/04, ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã bác bỏ ý kiến rằng Bắc Kinh có thể cố gắng sử dụng ảnh hưởng đối với Tesla để gây ảnh hưởng lên Twitter trong một cuộc họp báo thường nhật. Ông cho biết “không có cơ sở” cho thấy Bắc Kinh sẽ làm như vậy.

Jeff Bezos lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Twitter sau khi ông Musk tiếp quản
Một chiếc xe điện Tesla ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 20/04/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Ông Peter Schweizer, tác giả của cuốn sách “Red-Handed: How American Elites Get Rich Helping China,” (Tạm dịch: “Bắt quả tang: Cách giới Tinh anh Mỹ làm Giàu bằng cách Giúp Trung Quốc”), nói với The Epoch Times hồi tháng Ba rằng ông Musk đã bớt chỉ trích về việc chính phủ Trung Quốc vi phạm nhân quyền vì lợi ích thương mại của ông ở Trung Quốc.

Ông Schweizer nói: “Ông ấy rất thẳng thắn trong nhiều vấn đề, nhưng ông ấy sẽ không thẳng thắn với Trung Quốc vì ảnh hưởng mà Bắc Kinh có đối với ông ấy. Nếu quý vị nhìn vào những tuyên bố mà Tesla đưa ra cho các cổ đông, thì tương lai của công ty này là Trung Quốc.”

Ông Bezos không phải là người duy nhất bày tỏ lo ngại về tương lai của Twitter.

Ông Issac Stone Fish, một thành viên thỉnh giảng của Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, cũng đã lên Twitter để nêu bật mối quan hệ của ông Musk với Bắc Kinh. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “America Second: How America’s Elites Are Making China Stronger” (Tạm dịch: “Nước Mỹ thứ hai: Giới tinh anh của Mỹ đang làm cho Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn như thế nào”).

Ông viết: “Trong nhiều năm, ông Elon Musk và Tesla đã gắn bó với Bắc Kinh, thậm chí còn khuyến khích và ủng hộ việc kiểm duyệt ở Trung Quốc. Hãy tweet lại nếu quý vị lo lắng rằng mối quan hệ ấm cúng của ông Musk với Bắc Kinh sẽ làm tổn hại đến khả năng bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Twitter.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tesla để yêu cầu bình luận.

Ông Frank Fang là một nhà báo người Đài Loan. Ông ấy đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Ông có bằng thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn