AMMAN, Jordan — Hôm thứ Sáu (16/12), Jordan tuyên bố họ đang áp dụng một “lệnh cấm tạm thời” đối với nền tảng mạng xã hội TikTok, một ngày sau khi một sĩ quan cảnh sát thiệt mạng trong cuộc đụng độ với những người biểu tình vốn nổ ra vì giá nhiên liệu cao.

Hồi tuần trước, các tài xế xe tải đã tiến hành đình công để phản đối giá nhiên liệu cao ở vương quốc Ả Rập này. Cuộc đình công và các cuộc biểu tình đã lan rộng đến một số thành phố trên khắp Jordan. Hôm thứ Năm (15/12), các cuộc đụng độ nổ ra ở nhiều thành phố, trong đó cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Các video từ cuộc đình công và các cuộc biểu tình tràn ngập TikTok. Sau đó, hôm thứ Sáu, Tổng cục An ninh Công cộng của Jordan cho biết rằng họ sẽ tạm đình chỉ ứng dụng video dạng ngắn phổ biến này “sau khi ứng dụng bị lạm dụng và không giải quyết được các nội dung kích động bạo lực và mất trật tự.”

Dịch vụ Internet cũng bị gián đoạn ở thành phố Maan, nơi viên cảnh sát bị sát hại, và thành phố Karak. Cả hai nơi này đều chứng kiến ​​các cuộc biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng cao.

Hôm thứ Sáu, các tài xế xe tải vẫn đình công nhưng các cuộc biểu tình đã lắng xuống.

Trong khi đó, Quốc vương Abdullah II của Jordan tuyên bố sẽ “nghiêm trị” những kẻ sống ngoài vòng pháp luật. Trong một tuyên bố do Tòa án Hoàng gia công bố, ông nói, “Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bạo lực đối với nhân viên an ninh của chúng tôi, những người làm việc cả ngày lẫn đêm để bảo vệ Jordan và người dân Jordan.”

Nhà vua đã đưa ra nhận xét này trong một chuyến thăm gửi lời chia buồn tới gia đình của ông Abdul Razzaq Abdel Hafez Al Dalabeh, phó giám đốc sở cảnh sát thành phố Maan, người đã bị bắn và thiệt mạng hôm thứ Năm.

Jordan là một đồng minh thân cận của phương Tây và từ lâu đã được xem là một hòn đảo ổn định trong một khu vực đầy biến động.

Chính quyền không cho biết lệnh cấm này sẽ kéo dài bao lâu.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn