Một dự luật tổng hợp của Quốc hội được giới thiệu trong tuần này có luật cấm ứng dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị của chính phủ do lo ngại về an ninh quốc gia.

Dự luật chi tiêu trị giá 1.65 ngàn tỷ USD (pdf) được giới thiệu hôm 20/12 này bao gồm một dự luật cấm TikTok khỏi tất cả các thiết bị trong nhánh hành pháp, và gần giống với các lệnh cấm ứng dụng này đã được Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, và Nhà nước ban hành.

“Đạo luật Cấm TikTok trên các Thiết bị của Chính phủ” sẽ quy định gỡ bỏ ứng dụng này khỏi các thiết bị do nhân viên nhánh hành pháp sở hữu và vận hành, nhưng sẽ cho phép các nghị sĩ Quốc hội tiếp tục sử dụng ứng dụng đó. Đạo luật này cũng bao gồm một điều khoản cho phép tiếp tục sử dụng ứng dụng này cho các mục đích chấp pháp, an ninh quốc gia, và nghiên cứu.

Lệnh cấm này, vốn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đưa ra tín hiệu chấp thuận hồi tuần trước, sau nhiều cáo buộc từ các nhà lập pháp và lãnh đạo tình báo quốc gia rằng TikTok đặt ra một mối đe dọa an ninh quốc gia đặc biệt đối với Hoa Kỳ.

‘Các mối lo ngại về an ninh quốc gia’

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với PBS, Giám đốc CIA William Burns cho biết trẻ em nên “thật cẩn thận” khi sử dụng ứng dụng này sau khi có thông tin cho rằng trẻ vị thành niên ở Hoa Kỳ đang xem các video cổ xúy tự tử trên ứng dụng này.

Ông Burns cũng nhấn mạnh rằng, vì TikTok thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, nên ứng dụng này dễ dàng bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng chống lại người Mỹ.

“Vì công ty mẹ của TikTok là một công ty Trung Quốc, nên chính quyền Trung Quốc có thể đòi hỏi việc trích xuất dữ liệu cá nhân của rất nhiều người dùng TikTok ở quốc gia này, đồng thời cũng định hình nội dung của những gì diễn ra trên TikTok sao cho phù hợp với những lợi ích của giới lãnh đạo Trung Quốc,” ông Burns nói. “Tôi nghĩ đó là những thách thức thực sự và là căn nguyên của mọi lo lắng thực tế.”

Tương tự như vậy, trình bày tại một phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện hồi tháng Mười Một, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết ứng dụng này có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về người Mỹ cho ĐCSTQ và thực hiện vô số hoạt động gây ảnh hưởng.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết, “Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng đó để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng hoặc kiểm soát thuật toán khuyến nghị, vốn có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng nếu họ chọn làm như vậy, hoặc để kiểm soát nhu liệu trên hàng triệu thiết bị vốn trao cho họ một cơ hội để có thể xâm phạm các thiết bị cá nhân về mặt kỹ thuật.”

“Tôi muốn nói rằng chúng tôi thực sự có những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến TikTok, ít nhất là từ [quan điểm] của FBI.”

14 tiểu bang cấm TikTok vì có liên hệ với Trung Quốc

Các mối liên hệ của TikTok với nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc ngày càng được ghi nhận rõ ràng.

Trước đây, các giám đốc điều hành của TikTok đã thừa nhận việc kiểm duyệt nội dung theo yêu cầu của ĐCSTQ, bao gồm cả việc chặn các video chỉ trích các hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền này ở Tân Cương, Hồng Kông, và Quảng trường Thiên An Môn.

Tương tự, công ty này đã thừa nhận (pdf) rằng các nhân viên ở Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng Mỹ, khiến dữ liệu đó phải tuân theo các luật của ĐCSTQ buộc các công ty phải bàn giao bất kỳ dữ liệu và/hoặc toàn bộ dữ liệu theo yêu cầu.

Ứng dụng này cũng thu thập lượng dữ liệu lớn về người dùng, chẳng hạn như các mẫu nhận dạng khuôn mặt, các thao tác gõ phím, bất kỳ thông tin nào người dùng đã sao chép vào bộ nhớ đệm kỹ thuật số của họ, và mọi thứ người dùng nhập vào trình duyệt trong ứng dụng này, kể cả mật khẩu và thông tin ngân hàng.

Ít nhất 14 tiểu bang, đa phần là các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa điều hành, đã cấm nhân viên chính phủ tại địa phương sử dụng TikTok.

Georgia, Idaho, Iowa, Maryland, Montana, Nebraska, New Hampshire, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Texas, Utah, và Virginia đều đã ban hành một số hình thức cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Hồi năm 2019, cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng cấm TikTok. Tuy nhiên, hành động này đã bị chính phủ Tổng thống Biden thu hồi, thay vào đó, ông Biden đã ra lệnh cho Bộ Thương mại đánh giá nền tảng này để xác định xem liệu TikTok có gây rủi ro an ninh quốc gia hay không.

Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ, một hội đồng liên bang chịu trách nhiệm đánh giá các thương vụ mua lại ngoại quốc vì các rủi ro an ninh quốc gia, hiện cũng đang tiến hành thẩm định TikTok.

TikTok đã lên án Đạo luật Cấm TikTok trên các Thiết bị của Chính phủ là có động cơ chính trị và khẳng định rằng ứng dụng của họ là an toàn cho người Mỹ.

Một phát ngôn viên TikTok cho biết trong một thư điện tử, “Điều đáng lo ngại là thay vì khuyến khích Chính phủ kết luận đánh giá an ninh quốc gia của mình đối với TikTok, thì một số thành viên của Quốc hội đã quyết định thúc đẩy một lệnh cấm có động cơ chính trị vốn sẽ không làm gì để cải thiện an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn