Các nhà phân tích tại JPMorgan đã cảnh báo rằng lệnh cấm hoàn toàn và ngay lập tức đối với dầu nhập cảng từ Nga vào Liên minh Âu Châu có thể khiến giá dầu thô lên tới 185 USD/thùng.

Bà Natasha Kaneva, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa Toàn cầu tại JPMorgan, cho biết trong một ghi chú được Bloomberg trích dẫn rằng, nếu EU quyết định mở rộng lệnh cấm vận hạn chế đối với dầu Nga theo một vòng trừng phạt mới chống lại Moscow, thì giá dầu thô Brent có thể tăng khoảng 65%.

Dự đoán về giá thảm khốc của JPMorgan được đưa ra khi giá năng lượng phải đối mặt với áp lực tăng sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Dầu thô Brent được giao dịch ở mức 107.79 USD/thùng vào lúc 6 giờ 25 phút sáng theo giờ New York (5 giờ 25 phút chiều theo giờ Việt Nam), giảm so với mức cao gần đây vào đầu tháng Ba là khoảng 127 USD/thùng.

Sau các tin tức về hành động tàn bạo của Nga ở Bucha, gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn thế giới, EU đã bắt đầu loại bỏ hoàn toàn việc nhập cảng than của Nga, mặc dù họ vẫn tiếp tục nhập cảng dầu và khí đốt.

‘Thu hẹp doanh thu của ông Putin’

Tìm cách đẩy nhanh việc chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, EU hiện đang xem xét gia tăng lệnh cấm vận nhiên liệu hóa thạch của Nga trong gói trừng phạt thứ sáu chống lại Moscow.

Người đứng đầu Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen nói với tờ Bild am Sonntag của Đức trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ Nhật (17/04) rằng vòng trừng phạt thứ sáu có thể nhắm vào ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, cũng như dầu mỏ.

Bà được trích dẫn nói rằng, “Điều không nên xảy ra là [Tổng thống Nga Vladimir] Putin được giá thậm chí còn cao hơn trên các thị trường khác đối với các nguồn cung cấp mà nếu không sẽ đến EU.” 

Bà nói thêm: “Ưu tiên hàng đầu là giảm doanh thu của ông Putin.”

Cho đến nay, EU đã để ngân hàng lớn nhất của Nga thoát khỏi các vòng trừng phạt trước đó vì ngân hàng này cùng với Gazprombank là một trong những kênh thanh toán chính cho dầu khí của Nga.

Nhìn chung, các nước thành viên EU phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng của Nga, trong đó Nga là nhà cung cấp dầu hàng đầu của EU, chiếm khoảng 25% tổng lượng dầu thô nhập cảng của khối.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói với đài phát thanh Europe 1 hôm thứ Ba (19/04) rằng các nhà lãnh đạo EU đang bàn thảo về một lệnh cấm vận đối với dầu của Nga ở cấp độ Liên minh Âu Châu.

Ông Le Maire nói với đài này, “Tôi hy vọng rằng trong những tuần tới, chúng tôi sẽ thuyết phục các đối tác Âu Châu của chúng tôi ngừng nhập cảng dầu của Nga.”

‘Thực sự gây tổn hại cho nền kinh tế Nga’

Nhà kinh tế trưởng Pierre-Olivier Gourinchas của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết nền kinh tế Nga có thể bị thiệt hại thêm nếu các biện pháp trừng phạt của phương Tây được mở rộng để bao gồm cả dầu mỏ.

Ông Gourinchas nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Miễn là những lệnh trừng phạt này được áp dụng — và chúng có thể có hiệu lực trong một thời gian khá dài — thì nền kinh tế Nga sẽ đi trên một quỹ đạo tăng trưởng rất khác.”

Ông nói: “Chúng tôi đang coi đây là… điều gì đó thực sự gây tổn hại cho nền kinh tế Nga trong tương lai và có thể gây tổn hại nhiều hơn nếu các lệnh trừng phạt leo thang. Cú sốc đã là khá lớn … và chúng tôi không mong đợi rằng sẽ có một sự phục hồi trở lại từ vị trí hiện tại của nền kinh tế Nga.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đã chịu đựng được tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng thời tuyên bố rằng “chiến lược kinh tế chớp nhoáng đã thất bại” và thay vào đó đã dẫn đến “sự suy thoái của nền kinh tế phương Tây.”

Ông Putin đã đưa ra những nhận xét trên trong một cuộc gọi video hôm thứ Hai với các quan chức kinh tế hàng đầu.

Các nhà phân tích cho rằng các biện pháp trừng phạt đã giúp đẩy giá lương thực và năng lượng lên, vốn là những nguyên nhân chính gây ra lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong nhiều thập niên ở Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn