Các nhà kinh tế của JPMorgan tiên liệu sẽ có một cuộc “suy thoái nhẹ” ở Hoa Kỳ trong nửa cuối năm tới, đưa ra những kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa trong cuộc chiến chống lại lạm phát.

Ngân hàng đầu tư này nhận thấy nền kinh tế sẽ giảm 0.5% vào quý tư năm sau, và có thể kéo dài sang năm 2024. Kết quả đó được cho là sẽ cắt giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của Hoa Kỳ xuống mức 1%, gần một nửa so với dự báo cho năm 2022.

JPM kỳ vọng Fed sẽ tăng thêm 100 điểm căn bản (bps) nữa cho đến tháng 03/2023, sau khi tăng hơn 300 điểm căn bản từ đầu năm đến nay. Dự kiến ​​sẽ tăng 50 điểm căn bản vào tháng Mười Hai, tiếp theo là 25 điểm căn bản mỗi tháng vào tháng Hai và tháng Ba.

JPM cho rằng lạm phát giá tiêu dùng của Hoa Kỳ giảm xuống 4.1% vào cuối năm 2023. Tính đến tháng Mười, con số này ở mức 7.7%. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân — thước đo lạm phát ưa thích của Fed — dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải là 3.4% trong năm tới.

JPM cho biết tổng cầu chậm lại có thể khiến nền kinh tế Hoa Kỳ mất hơn một triệu việc làm vào giữa năm 2024, sau đó có thể thấy Fed bắt đầu nới lỏng lãi suất 50 điểm căn bản mỗi quý bắt đầu từ quý hai năm 2024.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn