Vào hôm 13/12, Elon Musk đã thông báo rằng công ty của ông đang thực hiện một dự án nhằm loại bỏ carbon dioxide (CO2) ra khỏi bầu khí quyển và chuyển nó thành nhiên liệu tên lửa. Đồng thời ông tuyên bố đây là một dự án quan trọng trong tham vọng vươn tới Hỏa Tinh của ông.

Ông Musk thông báo tin này trên Twitter. Để mời mọi người tham gia dự án, Musk viết: “SpaceX đang bắt đầu chương trình loại bỏ CO2 ra khỏi bầu khí quyển & biến nó thành nhiên liệu tên lửa. Hãy tham gia nếu quan tâm.”

“Và cũng sẽ rất quan trọng đối với tham vọng với Hỏa Tinh”, ông chia sẻ.

Dù vị giám đốc điều hành của Tesla tiết lộ một cách chi tiết về chương trình nhiên liệu bền vững mới này, nhưng theo trang web của Tesla, tên lửa SpaceX Falcon 9 sử dụng dầu hỏa (RP-1) làm nhiên liệu đốt để phóng tên lửa. 

Theo Tesla, Falcon 9 là tên lửa hai tầng (có thể tái sử dụng) ở cấp độ quỹ đạo đầu tiên trên thế giới. Nó được thiết kế để vận chuyển người và hàng hóa lên quỹ đạo xung quanh Trái đất và xa hơn nữa. Tesla cho biết khả năng tái sử dụng của nó cho phép SpaceX phóng lại các bộ phận đắt tiền nhất của tên lửa, để giảm chi phí để tiến vào không gian.

Dầu hỏa được sử dụng trong tên lửa SpaceX Falcon 9 sẽ phóng thích khí carbon dioxide, carbon monoxide, bụi carbon và một số lượng nhỏ các hợp chất lưu huỳnh, cùng các hóa chất khác vào bầu khí quyển.

Carbon dioxide, chủ yếu được thải ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí tự nhiên, là một loại khí chủ yếu trong các khí nhà kính.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, vào năm 2019, CO2 chiếm khoảng 80% tổng lượng khí thải (từ các hoạt động của con người) gây hiệu ứng nhà kính tại Hoa Kỳ.

Theo Champion Traveler, Falcon 9 đốt cháy 29.600 gallon (112.184 kg) dầu hỏa tinh chế, phóng thích 3,0 kg CO2 vào khí quyển trên mỗi kg dầu hỏa bị đốt cháy. Điều này có nghĩa là khoảng 336,552 kg CO2 được thêm vào khí quyển khi Falcon 9 được phóng.

The Epoch Times đã liên hệ với người phát ngôn của SpaceX để minh xác thông tin.

Ông Musk trước đây đã công bố XPrize Carbon Removal – một cuộc thi toàn cầu kéo dài 4 năm với quỹ giải thưởng lên đến 100 triệu dollar dành cho cá nhân với những ý tưởng mang tính cách mạng cùng với các tổ chức trên toàn thế giới. Ông tìm kiếm những cá nhân có thể “chứng thực các giải pháp có thể thu nạp carbon dioxide trực tiếp từ bầu khí quyển hoặc từ đại dương và phân tách nó một cách lâu dài và bền vững.”

Để chiến thắng, người tham gia phải “đưa ra và chứng thực một giải pháp hữu hiệu với quy mô có thể loại bỏ 1,000 tấn CO2 mỗi năm; và sau đó dự tính chi phí khi thực hiện dự án với quy mô 1 triệu tấn mỗi năm; và cuối cùng vạch ra một con đường để đạt được quy mô 1 tỷ tấn mỗi năm trong tương lai”, theo trang web của cuộc thi.

Thông báo của ông Musk về chương trình nhiên liệu bền vững mới được đưa ra sau khi tỷ phú này được tạp chí Time bình chọn là “Nhân vật của năm 2021” vào hôm 13/12.

Tạp chí TIME cho biết: “Người đàn ông giàu nhất thế giới đang không sở hữu một ngôi nhà nào và gần đây đã bán hết tài sản của mình.”

Katabella Roberts hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô là ký giả của The Epoch Times – người đảm nhiệm mảng tin tức và kinh doanh cho tại Hoa Kỳ.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm: