HINDMAN, Kentucky — Thống đốc Andy Beshear cho biết, thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng trọng yếu và những trận mưa lớn hơn xuất hiện đã cản trở nỗ lực hôm 30/07 nhằm cứu trợ những người dân Kentucky bị ảnh hưởng bởi trận lụt lớn gần đây. 

Khi dân cư ở Appalachia cố gắng từng bước quay lại nhịp sống của họ, thì ít nhất tám quận phía đông của Kentucky đã đưa ra cảnh báo lũ lụt. Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết radar xác định lượng mưa ở một số khu vực hôm Chủ Nhật (31/07) đã lên tới 4 inch (10.16 cm), và có khả năng cao hơn. 

Ông Beshear cho biết đến Chủ Nhật số người thiệt mạng đã tăng lên 28 từ những trận bão tuần trước. Đây là con số mà ông dự kiến sẽ còn tăng đáng kể và có thể cần nhiều tuần để tìm thấy tất cả các nạn nhân. 

Theo một cuộc họp thường nhật từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, ba mươi bảy người không có tên trong danh sách khi các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục vào đầu ngày Chủ Nhật. 

Đại tướng Daniel Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ, nói với The Associated Press rằng khoảng 400 người đã được giải cứu bằng trực thăng của Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Ông ước tính lực lượng vệ binh đã cứu hộ gần 20 người bằng thuyền ở các khu vực khó tiếp cận.

Tại một cuôc họp báo ở Quận Knott, ông Beshear đã ca ngợi các xe kéo của FEMA đã có mặt nhanh chóng nhưng lưu ý về nhiều thách thức. 

“Chúng ta có hàng chục cây cầu bị hư hại — khiến việc tiếp cận người dân, và cung cấp nước cho họ gặp nhiều trở ngại,” ông nói. “Toàn bộ hệ thống cấp nước của chúng ta đã bị hư hại và chúng tôi đang làm việc cật lực để khắc phục.” 

Ông Beshear cho biết vẫn còn nhiều khó khăn, thậm chí sau một tuần kể từ bây giờ, để “có một con số chắc chắn về những người có trong danh sách. Đó là vấn đề thông tin liên lạc —  ở một vài khu vực này, cũng chưa hẳn ngay từ đầu đã có được con số chắc chắn về số lượng người đang sống ở đây.”

Kentucky: Quá trình khắc phục hậu quả sau trận lũ gặp trở ngại, số người thiệt mạng đã lên đến 28
Trong hình ảnh chụp từ trên không này, mực nước trên sông vẫn cao, bao quanh những ngôi nhà ở Quận Breathitt, Kentucky, hôm 30/07/2022. (Ảnh: Michael Clevenger/Courier Journal qua AP)

Thống đốc cũng chia sẻ về sự vô tư không hám lợi mà ông đã chứng kiến ở những người dân Kentucky đang phải gánh chịu các trận lũ lụt. 

Ông Beshear nói: “Nhiều người đã mất đi mọi thứ nhưng họ thậm chí không lấy hàng hóa cho mình, họ mang chúng cho những người khác trong khu phố để bảo đảm rằng hàng xóm của họ vẫn ổn.” 

Trong những câu chuyện về những người sống sót trận lụt vẫn tiếp tục lan truyền, có một cô gái 17 tuổi mà căn nhà của cô ở Whitesburg bị ngập lụt hôm thứ Năm đã đặt chú chó của mình lên chiếc thùng nhựa rồi bơi 70 yard (64 mét) để đến một mái nhà hàng xóm an toàn. Cô Chloe Adams đã đợi nhiều giờ đến khi trời sáng, sau đó một người họ hàng lái thuyền kayak đến và đưa họ đến nơi an toàn, đầu tiên là chú chó Sandy của cô, và sau đó là cô gái tuổi teen này. 

Kentucky: Quá trình khắc phục hậu quả sau trận lũ gặp trở ngại, số người thiệt mạng đã lên đến 28
Cô Chloe Adams ôm chú chó Sandy của mình, ngồi trên mái nhà kho gần đó ở Whitesburg, Kentucky. (Ảnh: Được sự cho phép của Terry Adams Sr.)

“Tối nay con gái tôi đã được an toàn và bình an vô sự,” ông Terry Adams cha của cô cho biết trên một bài đăng Facebook. “Hôm nay chúng tôi đã mất tất cả mọi thứ … mọi thứ ngoại trừ thứ quan trọng nhất.” 

Vào một buổi sáng âm u ở trung tâm thành phố Hindman, cách Louisville khoảng 200 dặm về phía đông nam, một đội đã dọn dẹp các mảnh vỡ chất đống dọc theo mặt tiền các cửa hàng. Gần đó, một chiếc xe đã bị lật ngược ở dưới con lạch Troublesome Creek, giờ đã quay trở lại bên bờ ngổn ngang rác thải. 

Các nhân viên không ngừng làm việc cực nhọc trên các vỉa hè và đường xá đầy bùn. 

Anh Tom Jackson, một trong số những nhân viên này nói rằng: “Chúng tôi vẫn sẽ ở đây trừ khi có đại hồng thủy.” 

Anh Jackson ở chung với một đội từ Corbin thuộc Kentucky, nơi anh là giám đốc tái chế của thành phố và cách Hindman hai giờ lái xe. 

Đội của anh đã làm việc cả ngày Chủ Nhật, lớp bùn đất và các mảnh vỡ quá dày đến nỗi họ phải xoay sở để dọn sạch 1/8 dặm đường. Nước chảy xiết từ các sườn đồi quá mạnh khiến các biển báo trên đường bị cong vênh. 

Anh Jackson nói: “Tôi chưa từng thấy nước chảy như vậy.” 

Lượng người tham gia buổi lễ sáng hôm Chủ Nhật tại Nhà thờ Baptist Đầu tiên của Hindman đã giảm xuống. Các giáo dân hiếm khi bỏ lỡ thánh lễ này đã ở nhà để lo dọn dẹp do trận lũ lụt và bùn đất gây ra. 

Linh mục Mike Caudill cho biết nhà thờ của ông đã xông xáo giúp đỡ cộng đồng đang gặp khó khăn này, phục vụ bữa ăn và dựng lều để mọi người nhận các vật dụng vệ sinh cá nhân và lau chùi.

Trước hiên nhà của người giáo viên về hưu Teresa Perry chất đầy các túi quần áo và ảnh, cùng đống đồ đạc bị hư hỏng quá nặng để vớt lên. 

Bà cho biết về những bức ảnh gia đình mà bà và chồng có thể thu thập được, “Trong đó chứa đầy những kỷ niệm.” 

Kentucky: Quá trình khắc phục hậu quả sau trận lũ gặp trở ngại, số người thiệt mạng đã lên đến 28
Cô Teresa Reynolds ngồi nghỉ vì quá mệt mỏi trong khi các thành viên trong cộng đồng của cô dọn dẹp đống đổ nát sau trận lũ lụt đã tàn phá những ngôi nhà ở Ogden Hollar, Hindman, Kentucky, hôm 30/07/2022. (Ảnh: Timothy D. Easley/AP Photo)

Người ta đã tìm thấy chiếc ví của chồng bà, đã bị thất lạc khi họ trốn chạy dòng nước đang dâng lên nhanh hôm thứ Năm để đến nhà một người hàng xóm. 

Cô nói: “Tất cả những gì tôi biết là tôi vô gia cư và đã có người chăm sóc cho tôi.” 

Sau 48 giờ, các vùng ở phía đông Kentucky đã hứng chịu lượng mưa từ 8 đến 10.5 inch (20.32 tới 26.67 cm). Trang web poweroutage.us đưa tin, khoảng 13,000 khách hàng sử dụng dịch vụ điện nước ở Kentucky vẫn không có điện hôm Chủ Nhật. 

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa liên bang để chuyển tiền cứu trợ tới hơn mười quận của Kentucky. 

Trận lũ lụt tuần trước đã kéo dài đến West Virginia, nơi Thống đốc Jim Justice tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang cho sáu quận phía nam, đồng thời Thống đốc Glenn Youngkin của Virginia cũng đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép các quan chức điều động các nguồn lực trên toàn bộ phần phía tây nam của tiểu bang. 

Do Bruce Schreiner và John Raby của The Associated Press thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: