Theo các nhà phân tích và một cựu quan chức Hoa Kỳ, việc lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ giành được nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tại đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tuần này sẽ làm tăng khả năng xảy ra chiến tranh cũng như sẽ thúc đẩy các hành động chống lại Hoa Kỳ của nhà cầm quyền này.

Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ — một sự kiện được tổ chức năm năm một lần — sẽ khai mạc vào ngày 16/10, nhằm mục đích cải tổ ban lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Cuộc họp cũng sẽ đặt ra cương lĩnh và mục tiêu quan trọng trong năm năm tới.

Mọi ánh mắt sẽ tập trung vào thành phần của Bộ Chính trị và Ban Thường vụ của bộ này — cơ quan ra quyết định cao nhất của Đảng — và mọi người đều chờ xem cơ quan này sẽ được lấp đầy bởi những người trung thành với ông Tập hay những người từ các phe phái chính trị khác.

“Một người nào đó sẽ được bổ nhiệm để tiếp quản chức thủ tướng khi ông Lý Khắc Cường rời khỏi vị trí đó vào mùa xuân tới. Các hội đồng lãnh đạo cao nhất của Đảng — đặc biệt là Bộ Chính trị và Ủy ban Trung ương — sẽ chứng kiến sự thay đổi đáng kể,” ông Michael Cunningham, một học giả vãng lai tại Trung tâm Nghiên cứu Á Châu của Quỹ Di sản (The Heritage Foundation), nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

“Tất cả các nhà lãnh đạo mới được bổ nhiệm đều gánh vác những trọng trách, và ai đảm nhận những vị trí này sẽ giúp xác định quyền lực của ông Tập.”

Theo ông Cunningham, nếu ông Tập, 69 tuổi, lấp đầy các cơ quan này bằng những thuộc hạ trung thành của mình, thì ông ấy sẽ có một vị trí vững chãi để thúc đẩy nghị trình của mình.

Ông Rahul Karan Reddy, nhà nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Trung Quốc và Á Châu có trụ sở tại New Delhi, cho biết sự bổ nhiệm đó sẽ xác định mức độ mà các chính sách được thực hiện ở cả trong và ngoài nước.

“Các nhà lãnh đạo được chọn tại đại hội sẽ định hình việc thực hiện chính sách về những thứ như ngăn chặn đại dịch, chuỗi cung ứng, chính sách tài chính và tiền tệ, chính sách ngoại giao chiến lang, v.v.,” ông Reddy nói, đồng thời cho biết thêm rằng hai năm qua là một minh chứng cho thấy các chính sách ở Trung Quốc có tác động lớn như thế nào đối với các quốc gia trên thế giới.

Ông Cunningham cũng lưu ý rằng hiến pháp của ĐCSTQ — trái ngược với hiến pháp của Trung Quốc — sẽ được sửa đổi tại đại hội này, đồng thời nói thêm rằng ông dự đoán “những sửa đổi sẽ củng cố thêm quyền lực của ông Tập đối với Đảng.”

Kết quả Đại hội Đảng có thể dẫn Trung Quốc vào con đường chiến tranh chống lại Đài Loan
Lực lượng Hỏa tiễn thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), bắn hỏa tiễn thật vào vùng biển gần Đài Loan, từ một địa điểm không được tiết lộ ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ/Tư liệu phát tay qua Reuters)

Đài loan

Theo một số nhà quan sát, việc củng cố quyền lực dự kiến ​​của ông Tập tại đại hội sẽ có tác động sâu rộng đến Đài Loan.

“Tổng Bí thư Tập muốn được nhớ đến như là nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của Trung Quốc kể từ thời ông Mao, có lẽ còn vĩ đại hơn cả ông Mao. Con đường đó dẫn đến Đài Loan,” cựu Ngoại trưởng Keith Krach, người được biết đến với nỗ lực ngăn chặn các nỗ lực của ĐCSTQ nhằm thống trị truyền thông 5G toàn cầu, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

Theo một nhà phân tích, nhà cầm quyền Trung Quốc hiện có khả năng thực hiện hành động chống lại Đài Loan, hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ chiếm đoạt bằng vũ lực, nếu cần thiết.

“Đây là Đại hội ĐCSTQ đầu tiên trong ký ức của những người đang sống, đó là nó sẽ củng cố vị thế của một nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ thời ông Mao, người có thể đưa Trung Quốc vào chiến tranh — và người có thể sẽ làm như vậy nếu các xu hướng hiện tại vẫn thế,” ông Grant Newsham, một cựu quan chức ngoại giao Hoa Kỳ và là một thành viên nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Chính sách An ninh và Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

“Các năng lực của PLA đã phát triển đến mức các nhà lãnh đạo ĐCSTQ (và đặc biệt là ông Tập) tin rằng [Trung Quốc] có thể tiến hành một cuộc chiến ngắn, khốc liệt (hoặc thậm chí là một cuộc chiến dài, khốc liệt) gần biên giới của mình và thành công,” ông cho biết thêm, khi đề cập đến cánh quân của ĐCSTQ, Quân Giải phóng Nhân dân. Ông Newsham cũng là một người đóng góp cho The Epoch Times.

Trong suốt mười năm đứng trên cương vị lãnh đạo tối cao, ông Tập đã nhấn mạnh “sự phục hưng của dân tộc” Trung Hoa, điều mà các nhà phân tích cho rằng đó là ý đồ của ĐCSTQ nhằm thay thế Hoa Kỳ trở thành siêu cường duy nhất vào giữa thế kỷ này. Các chuyên gia còn cho rằng việc thâu tóm Đài Loan là một phần quan trọng trong các kế hoạch như vậy.

Ông Newsham cho biết, ông Tập dường như tự coi mình là người được định sẵn để đưa Trung Quốc trở lại đỉnh vinh quang trước kia, và thậm chí ông ấy đã sẵn sàng chiến đấu vì điều đó.

“Đài Loan là mục tiêu khả dĩ nhất của ông ấy, nhưng một cuộc chiến sẽ không phải là chuyện chỉ gói gọn trong vòng bốn ngày và những ảnh hưởng đó sẽ được cảm nhận trên toàn thế giới,” ông Newsham nói.

Nhưng các nhà phân tích khác tin rằng mọi thứ sẽ không dễ dàng như vậy đối với ông Tập.

Ông Claude Arpi, một nhà sử học sinh ra ở Pháp và là tác giả của nhiều cuốn sách về Tây Tạng và Trung Quốc, nói rằng ĐCSTQ hiện không có khả năng xâm lược Đài Loan thành công.

“Đó là ước mơ của [ông Tập] nhưng tất cả những giấc mơ đều không thành hiện thực. Nếu nền kinh tế trở nên tồi tệ, thì Thiên mệnh có thể thay đổi vào một thời điểm nào đó. Hiện nay PLA không có khả năng ‘chiếm’ Đài Loan,” ông Arpi sống ở Ấn Độ cho biết.

Ngoài ra, thành tích tồi tệ của ông Tập ở quê nhà, cùng với việc ông kiên định với chính sách zero COVID đang dẫn đến các cuộc phong tỏa lặp đi lặp lại trên khắp Trung Quốc và nền kinh tế lâm vào khủng hoảng của đất nước đã hạn chế quyền tự do đi lại của nhà lãnh đạo này, theo ông Krach.

Ông Krach nói: “Liên minh của ông Tập với Tổng thống Vladimir Putin cũng đã làm tổn hại đến khả năng của ĐCSTQ trong việc tạo ảnh hưởng trên toàn thế giới và có khả năng buộc ông Tập phải điều chỉnh lại các kế hoạch của mình đối với Đài Loan.”

Ông cho biết: “Mặc dù ông Tập có khả năng sẽ đạt được một nhiệm kỳ nữa, nhưng ông ấy sẽ không thể tồn tại lâu dài.”

Mặc dù một số nhà phân tích tin rằng nhiệm kỳ thứ ba của ông Tập sẽ dẫn đến việc ĐCSTQ giảm leo thang thù địch với Đài Loan và phương Tây, nhưng ông Newsham cảm thấy điều đó không thuyết phục.

Đối với ông, các quyết định chính sách của ông Tập ở quê nhà cho thấy ông ấy đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh, không sớm thì muộn.

Ông nói, “Nhiều khả năng, ông ấy nhìn thấy cơ hội của mình để thúc đẩy và ông ấy sẽ nắm lấy nó. Ông ấy sẽ nói về việc ‘chống lại các lệnh trừng phạt’ lên nền kinh tế và hệ thống tài chính của Trung Quốc, đồng thời cũng kiểm soát toàn bộ dân số thông qua các cuộc đàn áp ‘zero Covid’. Hoặc trên thực tế, sẽ đưa dân chúng đến những tình cảnh khó khăn. Trung Quốc hiện đang tích trữ lương thực và nhiên liệu — đồng thời xây dựng các nhà máy nhiệt điện than với tốc độ chóng mặt.”

Mặc dù việc xây dựng của PLA tiếp tục không suy giảm, nhưng các quan chức ĐCSTQ cũng đã được lệnh bán tài sản của họ cũng như tài sản của người thân họ ở hải ngoại và mang tiền mặt về Trung Quốc, ông Newsham cho biết, đề cập đến một báo cáo của Wall Street Journal.

Kết quả Đại hội Đảng có thể dẫn Trung Quốc vào con đường chiến tranh chống lại Đài Loan
Xe quân sự mang hỏa tiễn đất đối không HHQ-9B tham gia vào một cuộc duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 01/10/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Ảnh hưởng đến bang giao Mỹ-Trung

Kết quả của đại hội này không có khả năng làm dịu đi bất kỳ cuộc đối đầu nào giữa nhà cầm quyền Trung Quốc và Hoa Kỳ, các nhà phân tích cho biết, chỉ ra tham vọng dẫn dắt Trung Quốc lên vị trí thống trị hoàn cầu vào năm 2049 của ông Tập.

“Hoa Kỳ có ý định duy trì vị trí lãnh đạo trong trật tự thế giới, và thế giới tự do đang tin tưởng vào điều đó. Trung Quốc sẽ tiếp tục đối đầu với Hoa Kỳ, nhưng Bắc Kinh biết họ hiện đang yếu hơn Hoa Kỳ, và điều cuối cùng họ muốn là một cuộc chiến lớn mà họ không chắc mình có thể thắng,” ông Cunningham của Quỹ Di sản cho biết.

“Tuy nhiên, cảm giác thù địch lẫn nhau sẽ tiếp tục làm tăng nguy cơ leo thang hoặc tính toán sai lầm cho cả hai bên.”

Ông Krach cho rằng chiến lược quân sự lâu đời của Trung Quốc đã quy định rằng chế độ này phải che giấu sức mạnh của mình và trì hoãn thời gian của mình — đó chính là điều mà các nhà lãnh đạo ĐCSTQ kể từ thời ông Mao vẫn làm.

“Nhưng ở ông Tập, ĐCSTQ đã có một bữa tiệc ra mắt. Trung Quốc Cộng sản đang chơi một ván cờ bốn chiều về quân sự, văn hóa, chính trị, và kinh tế chống lại không chỉ Hoa Kỳ, mà với tất cả các quốc gia yêu tự do, và trận địa chính này nằm ở công nghệ,” ông Krach nói.

Nếu ông Tập trong nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tiền lệ của mình đưa Trung Quốc vào con đường chiến đấu chống lại Đài Loan hoặc những nước khác như Ấn Độ, thì mối bang giao Mỹ-Trung sẽ trở lại như năm 1970 trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh coi nhau như địch thủ và không có mối bang giao song phương chính thức nào, theo ông Newsham.

Hơn nữa, nếu bất kỳ người Mỹ nào bị mất mạng trong một kịch bản xâm lược Đài Loan, thì mối bang giao này sẽ hoàn toàn sụp đổ.

Ông Newsham nói: “Mối bang giao bình thường trở thành chuyện bất khả thi một khi điều này xảy ra.”

Ông Newsham tin rằng do các nghị trình bành trướng của ông Tập, trong những năm gần đây, nên Hoa Kỳ — và thậm chí cả các nước Âu Châu và Nhật Bản — đã cảnh giác với mối đe dọa của ĐCSTQ và bắt đầu thực hiện các biện pháp tự vệ.

Ông nói: “Nếu như người Mỹ và các quốc gia tự do cho qua mọi chuyện và để Trung Quốc có con đường của riêng mình, thì người ta đoán rằng thế giới này sẽ chia thành hai khối chính — thế giới tự do và thế giới không tự do.”

“Tình trạng đó sẽ giống như thời Chiến tranh Lạnh ngày xưa — nhưng giờ là chiến đấu thực tế trong một thời gian dài. Các thể chế toàn cầu sẽ sụp đổ hoặc không còn phù hợp — mặc dù đó không nhất thiết là một điều xấu,” ông Newsham tiên liệu.


Venus Upadhayaya
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều chủ đề. Lĩnh vực chuyên môn của cô là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Cô đã đưa tin từ biên giới Ấn Độ-Pakistan đầy biến động và đã viết bài đóng góp cho các phương tiện truyền thông in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập niên. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và giới lãnh đạo là những lĩnh vực cô quan tâm.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn