Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với 8 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 ở 3 tỉnh thành là Hà Nội (1 mẫu), Hưng Yên (2 mẫu) và Thái Bình (5 mẫu).

Kết quả 8 mẫu này đều mang biến thể B1.167.2 thuộc biến thể của Ấn Độ.

Trước đó, chiều 7/5, Bộ Y tế cũng thông tin kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội và Hải Dương, đều mang biến thể Ấn Độ.

Cũng trong chiều 7/5, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

Bộ trưởng Long cho biết: “Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được”.

Kết quả giải trình tự gene Covid tại Hà Nội - covid 19 tại Ấn Độ
Các thành viên trong gia đình và nhân viên xe cứu thương mặc bộ đồ PPE (Thiết bị Bảo vệ Cá nhân) khiêng thi thể các bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại một khu hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ, vào hôm 27/04/2021. (Ảnh: Prakash Singh/AFP/Getty Images)

Biến thể B1617 của Ấn Độ được WHO xếp vào 1 trong 7 “biến thể cần quan tâm”. Đây là những biến thể đang được theo dõi vì chúng cho thấy những đột biến liên quan đến dịch tễ học như khả năng lây truyền cao hoặc mức độ nghiêm trọng khi mắc bệnh.

Biến thể B1617 được phát hiện lần đầu tiên ở khu vực Bengal ở Ấn Độ, còn được gọi là “chủng Bengal”. Biến thể B1617 có 3 biến chủng phụ là B16171, B16172 và B16173, chúng có chung một số đột biến đặc trưng.

Biến thể B1617 cũng được gọi là biến thể nhân 3, mặc dù nó chứa tổng cộng 13 đột biến ở protein đột biến, nhưng có 3 đột biến đáng quan tâm nhất.

Cả 3 đột biến đã được phát hiện trong các biến thể đang lưu hành toàn cầu khác. Các chuyên gia cho biết, chúng đã tiến hóa một cách độc lập khiến khả năng lây nhiễm cao cho người.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn