Các bị cáo yêu cầu bãi nại

BEAUMONT, Texas — Các luật sư của người tố cáo tuyên bố về những sai phạm xảy ra trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech đã lập luận tại tòa án liên bang hôm 01/03 rằng vụ án của họ nên được chuyển sang giai đoạn điều tra tìm kiếm thông tin.

Luật sư của các bị cáo — Pfizer và hai nhà thầu phụ, Ventavia Research Group và ICON — đã cố gắng thuyết phục thẩm phán bác bỏ vụ kiện. Nếu thành công, thân chủ của họ sẽ tránh được việc bị lấy lời khai hữu thệ.

Hôm thứ Tư (01/03), các luật sư biện hộ nói với thẩm phán rằng liệu các sai phạm về phương pháp thử nghiệm có xảy ra hay không cuối cùng không liên quan vì chính phủ liên bang đã được thông báo nhưng vẫn phê chuẩn giấy phép khẩn cấp cho vaccine Pfizer.

Họ chỉ ra rằng chính phủ liên bang ủng hộ các kiến nghị của bị cáo, khẳng định rằng ngay cả khi các quy tắc bị sai phạm, thì các vấn đề chỉ ảnh hưởng đến một số ít địa điểm thử nghiệm.

Các luật sư biện hộ của cô Brook Jackson, người tố cáo, đã phản bác lại bằng cách nói rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận loại vaccine này trước khi xem xét thông tin mà cô Jackson cung cấp.

Từng được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, Thẩm phán Địa hạt liên bang Michael Truncale, người hiện đang giám sát vụ án, cho biết ông sẽ không đưa ra một phán quyết từ ghế chủ tọa và vẫn chưa có phán quyết nào được đưa ra kể từ ngày 02/03.

Ông Truncale cho biết ông thường không cho phép tranh luận trực tiếp về các kiến nghị đình chỉ vụ kiện nhưng cảm thấy điều đó là cần thiết để thực hiện đúng thủ tục trong một vụ án đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Cô Brook Jackson, (giữa), bên ngoài tòa án liên bang ở Beaumont, Texas để tham gia phiên tòa bác bỏ vụ kiện của cô, vốn cáo buộc những sai phạm trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 của Pfizer, hôm 01/03/2023. (Ảnh: Darlene McCormick Sanchez/The Epoch Times)
Cô Brook Jackson, (giữa), bên ngoài tòa án liên bang ở Beaumont, Texas để tham gia phiên tòa bác bỏ vụ kiện của cô, vốn cáo buộc những sai phạm trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 của Pfizer, hôm 01/03/2023. (Ảnh: Darlene McCormick Sanchez/The Epoch Times)

Những sai phạm

Ventavia đã điều hành một số địa điểm cho thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 vaccine COVID-19 của Pfizer. Theo thông tin liên lạc nội bộ do cô Jackson tiết lộ, công ty này đã không báo cáo chính xác các sự kiện bất lợi và không bảo mật thông tin tất cả những người tham gia thử nghiệm.

Công ty nghiên cứu lâm sàng ICON, công ty mà Pfizer đã thuê để giám sát các địa điểm thử nghiệm, đã thuê Ventavia và các công ty khác.

Cô Jackson được Ventavia thuê hồi tháng 09/2020. Cô đã làm việc trong ngành thử nghiệm lâm sàng 18 năm và được mô tả là một chuyên gia. Cô đã bị sa thải vào cùng ngày cô báo cáo cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về những bất thường trong quá trình thử nghiệm, 18 ngày sau khi bắt đầu công việc mới này.

Cô Jackson đã kiện Ventavia, Pfizer, và ICON vào năm 2021 vì vi phạm Đạo luật Khiếu nại Sai, một luật cấm cố ý đưa ra tuyên bố sai hoặc gian lận để được chính phủ thanh toán hoặc chấp thuận. Cô cũng cáo buộc Ventavia trả thù bất hợp pháp.

Trước phiên tòa xét xử, cô Jackson nói với The Epoch Times rằng cô sẽ kháng cáo nếu thẩm phán bác bỏ vụ kiện vì công chúng xứng đáng được biết sự thật rằng vaccine không an toàn hoặc không hiệu quả vì dữ liệu đã bị thao túng.

“Tôi đã làm điều này thay mặt cho người dân Mỹ,” cô nói.

Các công ty đã nói rằng cô Jackson đã không chứng minh được các sai phạm xảy ra một phần là do cách cấu trúc hợp đồng giữa Pfizer và chính phủ.

Quyết định của FDA

Thẩm phán Truncale đã đặt câu hỏi cho luật sư của cả hai bên trong buổi tranh luận.

Thẩm phán đã hỏi liệu quyết định không theo đuổi vấn đề này của FDA có ảnh hưởng đến tính hợp lệ của tuyên bố hay không.

Ông cho biết có thể có nhiều lý do khiến FDA quyết định không tham gia, bao gồm cả những lý do “chính trị.”

“Vì vậy, nếu FDA làm sai, họ đúng là làm sai và chúng ta chấp nhận điều đó?” ông Truncale hỏi.

“Chính xác,” luật sư Carlton Wessel của Pfizer cho biết, đồng thời nói thêm rằng nếu chính phủ không cho rằng họ bị lừa dối thì vụ việc sẽ kết thúc.

Thẩm phán đặt ra một tình huống giả định là liệu tòa án có thể hành động trong những trường hợp chính phủ có thể đang che giấu mọi thứ hoặc che đậy sự việc hay không.

“Không có âm mưu lớn nào ở đây cả,” ông Wessel nói. “Vaccine không phải là một vấn đề chính trị.”

Ông Wessel cho biết chính phủ tiếp tục mua vaccine và bày tỏ “hoàn toàn tin tưởng vào dữ liệu.” Ông nói rằng các chuyên gia trong chính phủ nên đưa ra quyết định về vaccine chứ không phải cô Jackson.

Tuy nhiên, ông Robert Barnes, một trong những luật sư của cô Jackson, nói rằng chỉ vì chính phủ vẫn trả tiền mua vaccine không có nghĩa là không có vấn đề gì.

“Chính phủ theo hợp đồng này không có quyền giữ lại khoản thanh toán,” ông Warner Mendenhall, một luật sư khác của cô Jackson nói thêm.

Ông Barnes nói với thẩm phán rằng FDA cho biết vaccine này an toàn và hiệu quả, nhưng bây giờ cả thế giới “đã biết hậu quả.”

Ông Mendenhall lập luận rằng vụ án cần được điều tra thêm thông qua việc tìm kiếm thêm thông tin.

Ông đã bác bỏ rằng FDA đã biết ý chính trong khiếu nại của cô Jackson trước khi cấp phép vaccine. Ông nói: “Bằng chứng cho thấy FDA đã cấp phép cho vaccine trước khi xem xét thông tin mà cô ấy cung cấp.”

Ông Mendenhall tuyên bố đã có những lo ngại về dữ liệu gian lận từ một số người trong FDA.

Luật sư của người tố cáo Brook Jackson, ông Warner Mendenhall, được phỏng vấn bên ngoài tòa án liên bang Beaumont, Texas, cho biết có thể mất vài tháng trước khi thẩm phán ra phán quyết về đơn yêu cầu bãi nại, hôm 01/03/2023. (Ảnh: Darlene McCormick Sanchez/The Epoch Times )
Luật sư của người tố cáo Brook Jackson, ông Warner Mendenhall, được phỏng vấn bên ngoài tòa án liên bang Beaumont, Texas, cho biết có thể mất vài tháng trước khi thẩm phán ra phán quyết về đơn yêu cầu bãi nại, hôm 01/03/2023. (Ảnh: Darlene McCormick Sanchez/The Epoch Times )

‘Quyền lợi của người dân’

Vụ việc đã không được tiết lộ vào năm 2022 sau khi chính phủ Hoa Kỳ từ chối ủng hộ cô Jackson. Thay vào đó, họ đã đệ đơn ủng hộ các kiến nghị đình chỉ vụ kiện.

Ông Mendenhall cho biết cô Jackson đã báo cáo rằng chữ ký trên các mẫu chấp thuận không được lấy cho đến sau khi dùng giả dược hoặc vaccine thử nghiệm, còn việc kiểm soát nhiệt độ không được duy trì, và bệnh nhân thì không được theo dõi.

Ông nói rằng công chúng xứng đáng được biết điều gì đã xảy ra với các cuộc thử nghiệm vaccine.

“Ở đây, quyền lợi mới là vấn đề quan trọng, quyền lợi của người dân,” ông Mendenhall nói.

Sau phiên tòa, cô Jackson cho biết cô tin rằng vụ kiện của cô là rất quan trọng đối với những người đã bị tổn thương do vaccine và hy vọng rằng bất kỳ khoản tiền nào thu được qua vụ kiện tụng này sẽ được chuyển vào một quỹ để giúp đỡ họ. Cô nói thêm rằng cô cảm thấy thẩm phán đó đã nhận thức được tầm quan trọng của vụ án này.

“Tôi cảm thấy ông ấy rất thấu đáo và ông ấy hiểu đây là một vụ kiện quan trọng,” cô Jackson nói với The Epoch Times.

Tìm thêm thông tin

Cô Brook Jackson nói bên ngoài tòa án ở Beaumont, Texas, hôm 01/03/2023. (Ảnh: Darlene McCormick Sanchez/The Epoch Times)
Cô Brook Jackson nói bên ngoài tòa án ở Beaumont, Texas, hôm 01/03/2023. (Ảnh: Darlene McCormick Sanchez/The Epoch Times)

Cô Jackson hy vọng vụ án sẽ tiến triển, cho phép luật sư của cô lấy lời khai từ các điều tra viên chính tại mỗi địa điểm thử nghiệm lâm sàng và thậm chí cả Tiến sĩ Anthony Fauci nếu có thể. Ông Fauci, cựu giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, đã quảng bá rộng rãi vaccine COVID-19 là an toàn và hiệu quả.

Mặc dù các nhà phê bình gọi cô là người chống vaccine, cô Jackson đã lưu ý rằng cô đã làm việc trong lĩnh vực thử nghiệm lâm sàng trong gần hai thập niên.

“Tôi yêu đất nước tôi. Tôi phản đối tham nhũng,” cô nói. “Đối với tôi, vụ án này hoàn toàn là về những tổn thương do vaccine và sự đàn áp của ngành dược phẩm.”

Ông Mendenhall cho biết trước phiên tòa rằng nhóm của cô Jackson mong muốn nhận được tài liệu thông qua tìm kiếm thêm thông tin nếu vụ án được phép tiếp tục.

“Chúng tôi nhận được các tài liệu nội bộ của Pfizer và chúng tôi thực sự có thể tìm hiểu điều gì đã xảy ra với 44,000 người tham gia thử nghiệm mà họ đã có,” ông Mendenhall nói với NTD.

Ông Mendenhall tin rằng các tài liệu sẽ chỉ ra rằng “nhiều địa điểm thử nghiệm khác thực sự đang được vận hành theo cách không phù hợp để có được dữ liệu tốt.”

“Và nếu họ không có dữ liệu tốt, thì FDA sẽ rút giấy phép sử dụng khẩn cấp đó,” ông Mendenhall nói. “Họ không có đủ dữ liệu để chứng minh vaccine hữu hiệu, và nếu điều đó xảy ra, thì mọi chuyện sẽ kết thúc. Các quy định bắt buộc sẽ kết thúc; vụ chích ngừa sẽ kết thúc,” ông nói thêm.

Ventavia cáo buộc cô Jackson đã đến công ty với “một nghị trình”, lưu ý rằng cô đã ghi âm các cuộc trò chuyện với nhân viên và đi vào một số khu vực mà họ cho rằng cô không nên tới.

Cô Jackson cho biết cô có nghĩa vụ phải ghi lại những gì cô gặp phải, bao gồm thông tin bệnh nhân bị tùy tiện để lung tung (mà không bảo mật), các vật liệu nguy hiểm được lưu trữ không đúng cách, và các sai phạm khác.

“Tôi là người đầu tiên ở đó và là người cuối cùng rời đi kể từ ngày đầu tiên,” cô Jackson nói. “Cách duy nhất mà tôi có thể mô tả về điều đó là [tôi] chỉ đang thực sự cố gắng giải quyết tình trạng hỗn loạn này mà thôi.”

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.
Darlene McCormick Sanchez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Darlene McCormick Sanchez đưa tin cho The Epoch Times từ Texas. Cô viết về nhiều vấn đề, chuyên về tình hình chính trị ở Texas, gian lận bầu cử, và sự xói mòn các giá trị truyền thống. Trước khi viết bài cho The Epoch Times, cô đã làm việc như một ký giả điều tra và đưa tin về tội phạm, tòa án, và chính phủ cho các tờ báo ở Texas, Florida, và Connecticut. Tác phẩm của cô trong seri The Sinful Messiah, đã bóc trần thủ lĩnh David Koresh của Branch Davidians, được vinh danh là một trong những tác phẩm lọt vào chung kết Giải Pulitzer cho phóng sự điều tra vào những năm 1990.

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn