Hôm 23/02, Moderna cho biết rằng gần đây họ đã đạt được một thỏa thuận bằng sáng chế với chính phủ Hoa Kỳ về công nghệ gây tranh cãi được sử dụng trong vaccine COVID-19 của họ.

Hồi tháng 12/2022, Moderna đã tham gia “một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế không độc quyền” với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), Giám đốc tài chính Jamey Mock cho biết trong một hội nghị báo cáo tài chính trực tuyến hôm thứ Năm (23/02).

Ông Mock cho biết thỏa thuận đó cho phép công ty này sử dụng “một số quyền bằng sáng chế nhất định liên quan đến việc ổn định protein gai của virus corona trước khi dung hợp và các protein ổn định thu được để sử dụng trong các sản phẩm vaccine COVID-19.”

Theo các giám đốc điều hành của Moderna, công ty này đã gửi một “khoản thanh toán bù thêm” trị giá 400 triệu USD cho NIAID trước năm mới theo thỏa thuận này.

Ông Mock cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý trả tiền bản quyền ở mức một con số cho doanh số bán ròng vaccine COVID-19 của chúng tôi trong tương lai.”

NIAID và cơ quan mẹ của họ, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

The Epoch Times đã đệ trình một yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin cho thỏa thuận này.

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đã về hưu vào khoảng cuối năm 2022, đã làm giám đốc của NIAID trong nhiều thập niên.

Việc tiết lộ này có nghĩa là chính phủ đã được trả tiền ngay trước khi nói với tòa án rằng chính phủ, chứ không phải Moderna, sẽ phải đối mặt với một vụ kiện vi phạm bằng sáng chế.

NIH nói sai về bằng sáng chế

Theo các quan chức chính phủ, các nhà nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ đã vô tình bị bỏ qua trong một đơn xin cấp bằng sáng chế cho một trình tự quan trọng là một phần của vaccine.

Các nhà khoa học của NIH đã làm việc với Moderna trong bốn năm về các loại vaccine phòng bệnh trước khi đại dịch bắt đầu. Sau khi COVID-19 xuất hiện, NIH và Moderna đã hợp tác để phát triển vaccine COVID-19, cả hai bên cho biết.

Nhưng trình tự RNA thông tin (mRNA) “đã được lựa chọn độc quyền bởi các nhà khoa học Moderna sử dụng công nghệ của Moderna và không có thông tin đầu vào của các nhà khoa học NIAID, những người thậm chí không biết về trình tự mRNA cho đến khi đơn đăng ký bằng sáng chế được nộp,” Moderna cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi các quan chức của NIH và Moderna đang đàm phán về vấn đề này thì Moderna cho biết trong một đơn xin cấp bằng sáng chế rằng họ “đã đạt được một quyết định thiện chí” rằng các nhà khoa học của chính phủ đã không phát minh ra trình tự RNA thông tin này.

Một đánh giá của NIH đã kết luận rằng các bác sĩ Kizzmekia Corbett, ông Barney Graham, và ông John Mascola, những người đã làm việc với Moderna khi còn ở NIH, đã đồng phát minh ra trình tự này, một quan chức chính phủ nắm rõ tình hình đã nói với The Epoch Times trước đây.

Trong một phiên điều trần trước quốc hội, ông Fauci cho biết, “Công việc của Tiến sĩ Barney Graham và cô Kizzmekia Corbett và những người khác đã làm ổn định protein gai trước khi dung hợp, vốn được sử dụng trong hầu hết tất cả các loại vaccine hiệu quả hiện nay, trừ một số ngoại lệ.”

Các nhà khoa học đó đã được đặt tên trên một số bằng sáng chế liên quan, nhưng không phải bằng sáng chế theo trình tự này.

Moderna đã thay đổi lập trường của mình vào tháng 12/2021, thông báo rằng họ sẽ từ bỏ, ít nhất là tạm thời, việc theo đuổi bằng sáng chế trình tự này.

Vào thời điểm đó, Moderna cho biết, “Moderna đã thực hiện hành động này để có thêm thời gian thảo luận với NIH. Moderna tin rằng các nhà khoa học của họ đã phát minh ra trình tự mRNA đặc hiệu, là trọng tâm của bằng sáng chế được đề cập. Công ty thừa nhận rằng NIH cũng cảm thấy mạnh mẽ không kém rằng các nhà khoa học của họ nên được liệt kê là những người đồng phát minh cho công việc đương thời của họ về trình tự protein.”

Họ nói thêm, “Moderna đã quyết định rằng việc cấp bằng sáng chế trình tự mRNA trong môi trường hiện tại có thể cản trở các cuộc thảo luận tiếp theo nhằm hướng tới một giải pháp thân thiện với NIH. Ngoài ra, công ty muốn tránh mọi sự xao nhãng đối với các nỗ lực quan trọng giữa khu vực công và tư đang diễn ra nhằm giải quyết các biến thể SARS-CoV-2 mới nổi, trong đó có Omicron. Moderna tiếp tục biết ơn NIH và các nhà khoa học của họ vì những đóng góp đáng kể của họ trong việc phát triển vaccine Moderna COVID-19.”

Chính phủ Hoa Kỳ đã cấp phép cho loại vaccine này vào tháng 12/2020, và sau đó đã cấp giấy phép sinh học. Họ đã trả 10 tỷ USD cho Moderna để phát triển vaccine và đã trả 9 tỷ USD khác cho các liều vaccine.

Thanh toán tiền bản quyền

Nghiên cứu được thực hiện tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã dẫn đến hơn 4,400 bằng sáng chế của Hoa Kỳ từ năm 1980 đến năm 2019, theo Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO).

NIH đóng góp 2% trong các bằng sáng chế đó. Những bằng sáng chế đó đã tạo ra doanh thu tiền bản quyền lên tới 2 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian trên.

“NIH cung cấp thông tin hạn chế cho công chúng về các hoạt động cấp phép của mình. Ví dụ: cơ quan này không báo cáo bằng sáng chế nào của họ được cấp phép hoặc công bố các số liệu cho phép công chúng đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc cấp phép đối với việc bệnh nhân tiếp cận các phương pháp điều trị hiệu quả,” văn phòng này kết luận. “Việc tăng cường tính minh bạch của các hoạt động cấp phép có thể cải thiện sự hiểu biết của công chúng và các nhà hoạch định chính sách về việc quản lý tài sản trí tuệ của NIH.”

Một số khoản thanh toán được gửi đến từng nhà khoa học, bao gồm cả ông Fauci.

Open the Books, một cơ quan giám sát bất vụ lợi, đã thu được tài liệu về khoản tiền bản quyền trị giá khoảng 350 triệu USD dành cho ông Fauci và các nhà khoa học chính phủ khác từ năm tài khóa 2010 đến năm tài khóa 2020.

Tiến sĩ Lawrence Tabak, quyền giám đốc của NIH, đã thừa nhận các khoản thanh toán này có “một dấu hiệu của xung đột lợi ích,” nhưng tuyên bố rằng hiện có những bức tường lửa “đáng kể và quan trọng” giúp giảm thiểu vấn đề này.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn