Theo một trong những quan chức đã thẩm vấn Tiến sĩ Anthony Fauci hôm 23/11, ông Fauci nói rằng ông không thể nhớ được các chi tiết quan trọng về những hành động của mình trong đại dịch COVID-19.

Ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) kể từ năm 1984 đồng thời là cố vấn y khoa trưởng của Tổng thống Joe Biden, đã bị thẩm vấn bởi Tổng thư ký tiểu bang Louisiana Jeff Landry và Tổng thư ký tiểu bang Missouri Eric Schmitt, hai người này đều là thành viên Đảng Cộng Hòa.

Ông Landry nói với The Epoch Times sau khi rời khỏi buổi thẩm vấn: “Thật đúng là đáng kinh ngạc khi theo nghĩa đen, chúng tôi đã dành bảy giờ đồng hồ với Tiến sĩ Fauci — đây là người đã một tay tàn phá nền kinh tế Hoa Kỳ dựa trên ‘khoa học, tuân theo khoa học.’ Và trong suốt bảy giờ, chúng tôi phát hiện ông ấy thực tế không thể nhớ bất cứ điều gì liên quan đến phản ứng của ông đối với đại dịch COVID.” Ông Landry cho biết thêm, “Ông ấy chỉ nói rằng, ‘tôi không thể nhớ được, tôi chưa từng thấy điều đó. Và tôi nghĩ rằng chúng ta cần đặt những tài liệu này vào đúng bối cảnh của chúng.’”

“Chúng tôi vô cùng lo ngại khi biết rằng, đây là người đã cố vấn cho các đời tổng thống Hoa Kỳ và mặc dù vậy, không thể nhớ được các thông tin mà ông ấy đưa ra, các thông tin ông ấy đã bàn luận, các cuộc họp báo ông ấy đã tổ chức để nói về các biện pháp ứng phó với COVID,” ông Landry sau đó nói thêm.

Ông Fauci và NIAID đã không phản hồi ngay các yêu cầu bình luận.

Ông Landry từ chối cung cấp thêm chi tiết về buổi thẩm vấn cho đến khi nội dung buổi này được công bố công khai, việc sẽ diễn ra vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Nhưng ông cho biết các quan chức có thể sử dụng những thông tin họ có được [từ buổi thẩm vấn] để thúc đẩy vụ kiện của họ.

Hồi tháng Năm, ông Landry và ông Schmitt đã kiện chính phủ Hoa Kỳ với cáo buộc rằng chính phủ đã vi phạm các quyền được Tu chính án thứ Nhất bảo vệ của người dân, bằng việc gây áp lực với các đại công ty công nghệ để kiểm duyệt ngôn luận. Các tài liệu do chính phủ đưa ra để phản hồi lại càng củng cố các lập luận này. Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Terry Doughty, người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm hiện đang giám sát vụ án, gần đây đã ra lệnh cho Tiến sĩ Fauci và bảy quan chức khác làm chứng có tuyên thệ trước tòa án về những hiểu biết của họ về việc kiểm duyệt này.

Ông Doughty kết luận rằng các nguyên đơn đã cho thấy Tiến sĩ Fauci “có hiểu biết cá nhân về vấn đề kiểm duyệt trên mạng xã hội vì nó liên quan đến COVID-19 và các vấn đề phụ trợ của COVID-19.”

Ông Doughty nói rằng, tuy Tiến sĩ Fauci hội đủ điều kiện của một quan chức cao cấp, gánh nặng của việc ông bị thẩm vấn là quá ít so với nhu cầu của tòa án để có được thông tin trước khi đưa ra phán quyết về một kiến nghị cho một lệnh cấm sơ bộ.

Hôm thứ Tư là lần đầu tiên Tiến sĩ Fauci ra tuyên thệ làm chứng trước tòa về những liên lạc của ông với các đại công ty công nghệ, trong đó có việc liên lạc với nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg.

Trước buổi thẩm vấn, ông Landry nêu trong một tuyên bố: “Tất cả chúng ta đều xứng đáng được biết Tiến sĩ Fauci đã tham gia đến mức độ nào vào việc kiểm duyệt người dân Mỹ trong đại dịch COVID; ngày mai, tôi hy vọng sẽ tìm ra.”

Ông Landry nói với The Epoch Times: “Chúng tôi sẽ theo dõi bằng chứng ở mọi nơi để tìm hiểu cặn kẽ những gì đã xảy ra, để tìm hiểu cặn kẽ rằng chính phủ của chúng ta đã sử dụng các chủ thể tư nhân để đàn áp ngôn luận của người Mỹ.”

Tổng thư ký tiểu bang Louisiana Jeff Landry (giữa) nói chuyện tại một cuộc họp báo tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 22/01/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Tổng thư ký tiểu bang Louisiana Jeff Landry (giữa) nói chuyện tại một cuộc họp báo tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 22/01/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tuyên bố Great Barrington

Ông Jenin Younes cùng Liên minh Tự do Dân sự Mới (NCLA), một luật sư khác đại diện cho các nguyên đơn trong vụ kiện, nói rằng Tiến sĩ Fauci tuyên bố ông không lo lắng về một tài liệu tên là Tuyên bố Great Barrington.

Được viết hồi tháng 10/2020, tài liệu trên kêu gọi tập trung bảo vệ những người có nguy cơ cao nhất khỏi COVID-19, đồng thời hủy bỏ các hạn chế khắc nghiệt đối với trẻ em và những người khác ít có nguy cơ mắc bệnh. Hai tác giả của tài liệu, Tiến sĩ Jay Bhattacharya và ông Martin Kulldorff, là các nguyên đơn trong vụ kiện.

Theo ông Younes, Tiến sĩ Fauci nói rằng: “Tôi có một công việc chính rất bận rộn là điều hành một viện nghiên cứu trị giá 6 tỷ USD. Tôi không có thời gian để lo lắng về những thứ như Tuyên bố Great Barrington.”

Tuy vậy, Tiến sĩ Fauci từng nhắc về bản tuyên bố này rất nhiều lần.

Trong các thư điện tử nội bộ được công bố sau này, cả Tiến sĩ Fauci và cấp trên trước đây của ông, Tiến sĩ Francis Collins, đều chỉ trích bản tuyên bố này. “Cần công bố lời chỉ trích nhanh chóng và mang tính hủy diệt đối với các cơ sở cho tuyên bố này,” ông Collins viết, thúc giục Tiến sĩ Fauci gửi cho ông một bài báo trên tạp chí Wired mà ông tuyên bố sẽ “lật tẩy lý thuyết này.”

Trong một bức thư khác mà The Epoch Times có được bằng việc gửi yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin, Tiến sĩ Fauci cho biết tuyên bố này gợi cho ông nhớ về chủ nghĩa phủ nhận hội chứng AIDS.

Ông Fauci cũng nhắc về tuyên bố này trước công chúng, bao gồm cả việc bảo vệ những lời chỉ trích của ông trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng Năm.

Trong một thư điện tử khác gửi đến Tiến sĩ Deborah Birx, Tiến sĩ Fauci viết: “Tôi đã mạnh mẽ công khai phản đối Tuyên bố Great Barrington.”

Các lời khai khác

Chính phủ đã chuyển sang chặn một số lời khai khác, nhưng không phải của Tiến sĩ Fauci. Chính phủ vừa giành được một lệnh chặn lấy lời khai của Tổng Y sĩ Vivek Murthy, Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Jen Easterly, và phó phụ tá Rob Flaherty của Tổng thống Joe Biden.

Các nỗ lực tương tự trước đó nhằm ngăn chặn lời khai của cựu Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki và quan chức FBI Elvis Chan đã không thành công.

Dự kiến, ông Chan sẽ có buổi thẩm vấn tuần tới, bà Psaki có buổi thẩm vấn vào ngày 08/12.

Ông Chan đã tham gia vào việc liên lạc với Facebook, LinkedIn, và các đại công ty công nghệ khác về kiểm duyệt nội dung, theo bằng chứng thu được trong quá trình điều tra vụ việc và theo các tuyên bố công khai mà ông đã đưa ra. Khi còn ở Tòa Bạch Ốc, bà Psaki đã công khai nói rằng các nền tảng nên gia tăng việc chống lại các thông tin bị cho là sai lệch hoặc đánh lạc hướng.

Các nguyên đơn đã thẩm vấn một số quan chức trong đó có ông Daniel Kimmage, một quan chức tại Trung tâm Kết giao Toàn cầu của Bộ Ngoại giao.

Trung tâm đó đã làm việc với cơ quan của bà Easterly để tạo ra một liên minh gồm các tổ chức bất vụ lợi có tên là Đối tác về Liêm chính trong Bầu cử (Election Integrity Partnership), liên minh này đã thúc đẩy các công ty truyền thông xã hội kiểm duyệt ngôn luận [của người dùng].

Ông Kimmage cũng chịu trách nhiệm về các cuộc họp trong đó việc kiểm duyệt được thảo luận, với quan chức Bộ Ngoại giao Samauddin Stewart hành động theo lệnh của ông, theo các tài liệu do LinkedIn cung cấp.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trình bày tại một cuộc họp báo ở Phòng họp báo James Brady của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/04/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trình bày tại một cuộc họp báo ở Phòng họp báo James Brady của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/04/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Kiến nghị bác bỏ

Trước đó hôm thứ Tư, chính phủ đã yêu cầu ông Doughty hủy bỏ vụ kiện, khẳng định các nguyên đơn đã không chứng minh được rằng chính phủ tham gia vào việc ép buộc các công ty [kiểm duyệt người dùng].

Các luật sư Hoa Kỳ cho biết ngay cả khi các quan chức chính phủ “thúc giục các công ty truyền thông xã hội hành động nhiều hơn để ngăn chặn thông tin sai lệch, thì mọi quyết định kiểm duyệt nội dung do các công ty truyền thông xã hội đưa ra cuối cùng đều ‘nằm trong tay’ các công ty đó.”

Các luật sư nói thêm: “Ngay cả những yêu cầu rõ ràng hoặc lời thúc giục mạnh mẽ, hãy xem … (Tổng thống Biden nói rằng việc không hành động chống lại thông tin sai lệch sẽ dẫn đến hậu quả ‘chết người’), cũng không có nghĩa là ép buộc.”

Các nguyên đơn đang soạn thảo một phản hồi cho kiến nghị này.

Cả hai bên cũng đang chuẩn bị các bản tóm tắt liên quan đến phán quyết của Tòa Phúc thẩm liên bang Khu vực 5 vốn đã ngăn chặn việc lấy lời khai của ông Murthy, bà Easterly, và ông Flaherty.

Tòa phúc thẩm phán quyết rằng ông Doughty đã không xem xét đầy đủ liệu có các biện pháp thay thế để thu thập thông tin đang tìm kiếm hay không, chẳng hạn như thẩm vấn các quan chức cấp thấp hơn hoặc tìm kiếm câu trả lời bằng văn bản từ các quan chức cấp cao hơn.

Ông Doughty lệnh cho các nguyên đơn nộp bản tóm tắt trước ngày 29/11. Chính phủ có thời hạn đến ngày 02/12 để trả lời. Các nguyên đơn có thể trả lời phản hồi đó trước ngày 05/12.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn