Tiến sĩ Anthony Fauci đã được trù tính ​​​​sẽ từ chức lãnh đạo Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) vào ngày 31/12, mặc dù cơ quan này vẫn chưa chính thức xác nhận điều đó.

Đầu năm nay, cả ông Fauci và NIAID đều cho biết rằng ông sẽ rời khỏi chức vụ liên bang này vào cuối tháng Mười Hai. Tính đến Chủ Nhật (01/01), trang web của NIAID vẫn liệt kê ông Fauci là giám đốc của cơ quan này.

NIAID cho biết trong một tuyên bố hồi tháng Mười Hai, “Vào cuối tháng này, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc NIAID, sẽ từ chức khỏi vai trò mà ông đã nắm giữ từ năm 1984.” Trong tuyên bố, cơ quan này trích dẫn một câu nói của ông Fauci: “Dù tôi có đang rời khỏi cương vị hiện tại của mình, nhưng không phải tôi sẽ về hưu. Sau hơn 50 năm phụng sự trong chính phủ, tôi dự định theo đuổi chương tiếp theo trong sự nghiệp của mình khi tôi vẫn còn rất nhiều nhiệt huyết và đam mê trong lĩnh vực của mình.”

NIAID vẫn chưa xác nhận liệu ông Fauci có về hưu vào thứ Bảy, ngày 31/12 hay không. Hôm 01/01, The Epoch Times đã liên lạc với cơ quan y tế liên bang này để yêu cầu bình luận về tư cách hiện tại của ông Fauci.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian vài ngày trước, ông Fauci đã nhắc lại cách cơ quan của ông giải quyết việc ứng phó với dịch COVID-19 của Hoa Kỳ như thế nào và khẳng định rằng “điều duy nhất tôi có thể nói là chúng tôi đã cố gắng hết sức dựa trên phán đoán tốt nhất và phân tích của chúng tôi về những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta để đưa ra các khuyến nghị.”

Ông nói: “Tôi không nghĩ có ai hiểu hoàn toàn đúng 100% nhưng ý tưởng nói rằng quý vị không nên đặt ra bất kỳ hạn chế nào đối với bất cứ điều gì vào một thời điểm có một cơn sóng thần các ca nhiễm và các bệnh viện ở Thành phố New York đang bị quá tải — hãy nghĩ đến bệnh viện Elmhurst, hãy nhớ đến những hình ảnh về những chiếc xe tải đông lạnh với những thi thể chất đống trong đó — thực tế là quý vị phải làm một điều gì đó khá quan trọng để làm chậm quá trình đó lại.”

Ông Fauci đã tiếp quản NIAID dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Reagan hồi năm 1984. Trước đó, ông đã làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong chính phủ liên bang từ những năm 1960.

Nhưng phải đến năm 2020, ông Fauci, 82 tuổi, mới trở thành một cái tên quen thuộc ở Hoa Kỳ. Bắt đầu từ đầu năm 2020, ông Fauci đã trả lời hơn một ngàn cuộc phỏng vấn với nhiều hãng thông tấn khác nhau về COVID-19 và quỹ đạo của đại dịch, thường là vấp phải những lời chỉ trích vì những dự đoán nhìn chung là tàn khốc cũng như việc thay đổi quan điểm về các đợt phong tỏa, các loại vaccine, và vấn đề đeo khẩu trang của ông.

Điều gì diễn ra tiếp theo

Tại Quốc hội, ông Fauci đã vấp phải nhiều chỉ trích từ các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa vì cơ quan của ông đã cung cấp kinh phí cho một tổ chức nghiên cứu bên thứ ba để nghiên cứu virus corona trên dơi tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Hồi năm 2021, một số quan chức tình báo Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo không thuyết phục cho biết họ tin rằng loại virus này xuất hiện từ phòng thí nghiệm.

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Tom Frieden (Trái), ông Anthony Fauci (Giữa), và ông Ariel Pablos-Mendez, phụ tá quản lý của Cục Y tế Toàn cầu thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ vào ngày 10/02/2016. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)
Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Tom Frieden (Trái), ông Anthony Fauci (Giữa), và ông Ariel Pablos-Mendez, phụ tá quản lý của Cục Y tế Toàn cầu thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ vào ngày 10/02/2016. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)

Khi Đảng Cộng Hòa nắm được khối đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử hồi tháng Mười Một, một số chủ tịch ủy ban sắp kế nhiệm đã hứa sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai về cơ quan cũ của ông Fauci và nói rằng họ sẽ triệu tập vị tiến sĩ này. Trong cuộc họp báo cuối cùng của mình ở Tòa Bạch Ốc, ông Fauci nói với các phóng viên rằng ông sẽ tuân theo cuộc điều tra này.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước (26/12-01/01), ông Fauci nói rằng các biện pháp phong tỏa rộng rãi được ban hành trên khắp các đô thị của Hoa Kỳ “là điều đúng đắn nên làm” và tuyên bố rằng không phải lúc nào ông cũng ủng hộ việc đóng cửa các trường học áp dụng phương pháp học trực tiếp.

“Nếu quý vị nghiên cứu hồ sơ và xem lại các cảnh quay, quý vị sẽ thấy tôi đã nói bao nhiêu lần rằng chúng ta phải cố gắng hết sức để đưa trẻ em trở lại trường học nhanh nhất có thể và an toàn nhất có thể,” ông nói. “Một mặt, tôi ủng hộ việc tạm thời đóng cửa mọi cơ sở, nhưng [mặt khác] tất nhiên tôi cảm thấy chúng ta cần mở cửa nhanh nhất và an toàn nhất có thể.”

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước với The Washington Post, ông Fauci đã khẳng định rằng, “Tôi là người đầu tiên thừa nhận rằng mình vẫn còn chưa hoàn hảo. Nhưng khi quý vị nói làm lại, quý vị biết đấy, tôi thực sự không thể nhận thấy điều gì mà tôi sẽ làm một cách trọn vẹn.”

Tuy nhiên, một trong những người chỉ trích ông nhiều nhất, Tiến sĩ Marty Makary của Đại học Johns Hopkins, nói rằng quan chức y tế liên bang kỳ cựu này có một “thành tích” “hoàn toàn thất bại” tại NIAID.

“Người ta đã quên rằng ông ấy là người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của chúng ta, và bản báo cáo thành tích của cơ quan đó khá tệ sau đại dịch này. Giờ đây, người dân tức giận với Tiến sĩ Fauci vì những khuyến nghị thay đổi của ông ấy,” ông Makary nói với Fox News vào cuối tuần trước khi ông Fauci [được cho là] sắp về hưu. “Thật ra, điều đó chính là một triệu chứng cho thấy một vấn đề lớn hơn và trầm trọng hơn rất nhiều. Và đó là thất bại của cơ quan này trong việc nghiên cứu nhanh một cách mau lẹ để trả lời cho các cuộc tranh luận quan trọng trong thời gian thực.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn