Với hơn 10 ngàn tỷ USD tài sản đang được quản lý, BlackRock là công ty quản lý đầu tư giàu có và quyền lực nhất Wall Street. Tuy nhiên, thông tin mới được phát hiện cho thấy ảnh hưởng của BlackRock có thể vượt ra ngoài phạm vi tài chính, đến tận Tòa Bạch Ốc.

Cuộc điều tra của chúng tôi về mối quan hệ giữa các quan chức BlackRock và Tòa Bạch Ốc cho thấy rằng trong thời gian chính phủ ông Biden nắm quyền, BlackRock, tập đoàn kiểm soát nhiều tài sản hơn bất kỳ tập đoàn đầu tư nào khác ở Mỹ, đã được tiếp cận với các nhân vật chính phủ quan trọng và cố vấn cho tổng thống. Những mối quan hệ này làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về đạo đức mà không thể được giải quyết nếu không có sự điều tra sâu của các cơ quan có thẩm quyền thích hợp.

Một số người điều hành quyền lực nhất của BlackRock đã tiến hành nhiều cuộc họp trực tiếp với các quan chức chính phủ ông Biden, diễn ra gần như theo hàng tháng. Người điều hành thường xuyên đến thăm nhất có mối quan hệ cá nhân thân thiết với một số quan chức Tòa Bạch Ốc, và có vẻ như thể ông ta có được một số lượng tiếp cận đáng quan ngại với thông tin tình báo nhạy cảm mà có thể được sử dụng để bảo vệ BlackRock khỏi rủi ro đầu tư.

Nhật ký của những vị khách đến thăm Tòa Bạch Ốc cho thấy ông Thomas E. Donilon — chủ tịch của Viện đầu tư BlackRock (BII), tổ chức tư vấn cá nhân của BlackRock chuyên đánh giá rủi ro đầu tư địa chính trị — đã họp mặt với các quan chức của chính phủ ông Biden ít nhất 8 lần từ tháng 03/2021 đến tháng 11/2021. Ông Donilon từng là một anh tài về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong suốt sự nghiệp của ông, gần đây nhất là giữ chức cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Barack Obama và là người lãnh đạo chính sách ngoại giao cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Clinton. Ông Donilon là thành viên hàng đầu của các tổ chức tập trung toàn cầu như Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, Nhóm Chiến lược Aspen, và Ủy ban Ba ​​bên.

Vì thông tin nhật ký của khách thường chỉ được cung cấp vài tháng sau khi các cuộc họp diễn ra, nên có thể ông Donilon đã có các cuộc họp bổ sung tại Tòa Bạch Ốc mà chúng tôi chưa biết về nó. Tuy nhiên, với việc sử dụng thông tin có sẵn cho đến nay, hồ sơ cho thấy ông Donilon đã gặp gỡ nhiều lần với các trợ lý đặc biệt của Văn phòng Nội các Tòa Bạch Ốc (pdf) là ông Thomas Isen và ông Sanam Rastegar, và một lần với ông Sezaneh Seymour, Thứ trưởng an ninh quốc gia, cố vấn về không gian mạng và công nghệ mới nổi tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Có lẽ điều kỳ lạ nhất là ông Donilon đã có ít nhất 4 cuộc gặp gỡ trực tiếp với cô Kimberly Lang. Mặc dù đã có cuộc điều tra chi tiết về vai trò của cô Lang trong Tòa Bạch Ốc, chúng tôi vẫn chưa xác định được chính xác những trách nhiệm công việc nào mà cô ấy đảm nhận.

Cô Lang dường như vắng mặt trong Báo cáo Thường niên chính thức trước Quốc hội về Nhân sự Văn phòng Tòa Bạch Ốc (pdf) hôm 01/07/2021, mặc dù cô ấy đã tổ chức các cuộc họp từ hôm 29/01/2021, trước khi báo cáo được công bố. Hồ sơ duy nhất về sự tồn tại của cô ấy mà chúng tôi có thể có được là từ hồ sơ bảng lương của liên bang, cho thấy rằng cô ấy đã làm việc với Hội đồng An ninh Quốc gia vào năm 2016 ở một trong những vị trí chính phủ được trả lương cao nhất có thể đạt được (GS-13).

Với vai trò không cụ thể hiện tại của mình, nhật ký khách thăm Tòa Bạch Ốc cho thấy rõ ràng rằng cô Lang thường xuyên tổ chức các cuộc gặp riêng với giới tinh hoa về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia hàng đầu. Trong số 308 cuộc họp mà cô ấy đã đích thân chủ trì tính đến tháng Hai (đợt họp cuối cùng được công bố công khai), một số khách của cô ấy bao gồm ông William Burns, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương; ông Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ về chính sách; và ông Philip Étienne, đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ.

Cô Lang cũng đã gặp gỡ nhiều nhà khoa học và chuyên gia chính trị nổi tiếng chuyên về rủi ro địa chính trị, các mối đe dọa hạt nhân, khủng bố, và các lệnh trừng phạt kinh tế.

Ông Donilon và cô Lang đã có liên hệ mật thiết với nhau ít nhất từ ​​năm 2010, khi ông Donilon là cố vấn an ninh quốc gia cho chính phủ ông Obama, trong thời gian ông điều hành Hội đồng An ninh Quốc gia mà cô Lang có liên hệ. Theo nhiều thư điện tử thu thập được từ WikiLeaks, cô Lang biết rất kỹ hành tung của ông Donilon, thường trực tiếp liên lạc với ông ta ngoài với các quan chức chính phủ quyền lực, chẳng hạn như cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và cố vấn an ninh quốc gia hiện tại Jake Sullivan.

Đối với các cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc gần đây giữa ông Donilon và cô Lang, không có hồ sơ công khai nào về mục đích của họ, cũng như không có tuyên bố công khai nào của chính phủ Tổng thống Biden, BlackRock, hoặc ông Donilon. Mặc dù chúng tôi đã đề nghị thêm thông tin từ BlackRock và Tòa Bạch Ốc, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ bất kỳ bên liên quan nào.

Những cuộc họp này làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về đạo đức, đặc biệt là về sứ mệnh đã nêu của Viện đầu tư BlackRock của ông Donilon. Theo trang web của mình, BII “sử dụng đòn bẩy chuyên môn của công ty và tạo ra nghiên cứu độc quyền để cung cấp thông tin chi tiết về nền kinh tế toàn cầu, thị trường, địa chính trị và phân bổ tài sản dài hạn — tất cả nhằm giúp khách hàng và các nhà quản lý danh mục đầu tư của chúng tôi điều hướng thị trường tài chính.”

Nói cách khác, ông Donilon có trách nhiệm được ủy thác để phán đoán tình hình địa chính trị để giúp khách hàng của BlackRock kiếm được lợi tức tốt hơn từ các khoản đầu tư của họ. Một công việc như vậy về căn bản sẽ dễ dàng hơn nếu được tiếp cận các cuộc họp thường xuyên với các quan chức có quan điểm chặt chẽ về chính sách đối ngoại và ra quyết định an ninh, một lợi ích rõ ràng mà ông Donilon đã đạt được.

Thực tế rằng một nhân vật quan trọng tại BlackRock đã tổ chức nhiều cuộc họp kín tại Tòa Bạch Ốc trong suốt năm 2021 là đủ gây khó chịu, nhưng mối liên hệ của ông Donilon với chính phủ Tổng thống Biden sâu sắc hơn nhiều so với các cuộc họp hàng tháng với các nhà hoạch định chính sách.

Ông Donilon không chỉ đã làm việc cùng với ông Biden trong chính phủ ông Obama với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia, mà còn được cho là đã lọt vào danh sách rút gọn của ông Biden để trở thành giám đốc CIA. Anh trai của ông, ông Mike Donilon, là cố vấn cao cấp của tổng thống và là một trong những người thân tín nhất của ông Biden. Ông Mike từng là chiến lược gia chính của ông Biden trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Vợ của ông Thomas Donilon, bà Cathy Russell, là người đứng đầu văn phòng nhân sự quyền lực của Tòa Bạch Ốc trong năm đầu tiên ông Biden nắm quyền, mặc dù bà đã rời chính phủ để trở thành giám đốc điều hành của UNICEF hôm 01/02. Với tư cách là giám đốc Văn phòng Nhân sự Tổng thống, bà Russell được giao nhiệm vụ quan trọng là tuyển dụng và kiểm tra các nhân viên quản trị.

Thật trùng hợp, cô Sarah, con gái của ông Thomas Donilon, cũng làm việc trong chính phủ ông Biden, với tư cách là nhân viên của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Mối liên hệ của BlackRock với chính phủ ông Biden không kết thúc với gia đình ông Donilon. Ông Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của ông Biden, trước đây là người đứng đầu toàn cầu về đầu tư bền vững tại BlackRock. Ông Wally Adeyemo, Thứ trưởng Bộ Ngân khố, trước đây từng làm cố vấn cao cấp tại BlackRock và từng là chánh văn phòng cho Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink.

Ông Fink cũng đã có ít nhất một cuộc họp không công khai tại Tòa Bạch Ốc vào thời ông Biden. Hôm 08/02, chỉ hai tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine, ông Fink đã gặp ông Steve Ricchetti, cố vấn của tổng thống và một người được Politico mệnh danh là “đại diện cho ông Biden.” Một lần nữa, không có báo cáo của truyền thông hoặc xác nhận về cuộc họp xảy ra này.

Tại sao các thành viên của chính phủ ông Biden lại thường xuyên gặp gỡ các nhân vật chủ chốt tại BlackRock? Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giám đốc điều hành BlackRock và Tòa Bạch Ốc có ảnh hưởng đến chính sách công không? BlackRock có kiếm được lợi nhuận tài chính từ những mối quan hệ quan trọng này không? BlackRock đã làm việc với Tòa Bạch Ốc để tác động đến chính sách đối với Nga hoặc sử dụng thông tin thu thập được từ các nguồn của Tòa Bạch Ốc để thoái vốn khỏi các khoản nắm giữ rủi ro hơn không?

BlackRock là công ty quản lý đầu tư mạnh nhất thế giới, vì vậy điều cần thiết là những câu hỏi này và nhiều câu hỏi quan trọng khác phải được trả lời. Người dân Mỹ xứng đáng được biết liệu chính phủ của họ có ưu tiên nhu cầu của họ hơn những nhu cầu của các đại công ty đầu tư ở Wall Street hay không. Nhưng nếu không có cuộc điều tra sâu rộng hơn của Quốc hội, thì câu trả lời mà chúng ta tìm kiếm không có khả năng sớm lộ diện hoàn toàn.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Anh Justin Haskins ([email protected]) là giám đốc biên tập và là thành viên nghiên cứu tại Viện Heartland.

Anh Jack McPherrin là biên tập viên nghiên cứu tại Viện Heartland.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: