DEERPARK, New York — Thị trấn nhỏ bé Mount Hope, New York, đã được đưa tin khắp cả nước hồi tháng Bảy khi những người tổ chức một buổi hội thảo về Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhận được lời đe dọa tính mạng từ một đại diện được cho là của ĐCSTQ. Nhà tổ chức hội thảo, Hiệp hội Trung Quốc Mount Hope, đã không ngã lòng trước lời đe dọa tính mạng đó. Trên thực tế, hiệp hội này đã mang theo thông điệp của họ theo hành trang bên mình. 

Hôm 27/10, hiệp hội đã hợp tác với Tri-state Family Christian Center (Trung tâm Cơ Đốc Gia đình Ba tiểu bang) ở Deerpark để tổ chức một buổi hội thảo khác mang tên “Thức tỉnh trước mối đe dọa của ĐCSTQ.” Một hội đồng gồm các chuyên gia từ ngành truyền thông và điện ảnh đã chia sẻ với hơn 200 khán giả về sự xâm nhập của ĐCSTQ vào các trường học, tập đoàn, và cộng đồng của Hoa Kỳ.

Buổi hội thảo đã được Ủy viên thị trấn Mount Hope Chris Furman và Mục sư David Hensen đến từ Tri-state Family Christian Center khai mạc. Người dẫn chương trình truyền hình và điều hành hội thảo Jenny Chang sau đó đã giới thiệu các tham luận viên của hội đồng gồm bà Simone Gao, ông Chris Chappell, và bà Kay Rubacek.

‘Quý vị hãy quan sát thật kỹ’  

Trong lời giới thiệu của mình, ông Furman đã nói với khán giả rằng ông đã được Hiệp hội Trung Quốc Mount Hope đánh thức về sự nguy hiểm của ĐCSTQ. “Tôi đã gặp Hiệp hội Trung Quốc Mount Hope khoảng tám tháng trước. Hiệp hội này giúp quý vị mở rộng tầm mắt về những điều quý vị thấy trên tin tức.”

“Thật đáng sợ,” ông Furman nói tiếp. “Quý vị có thể nói, ừ thì, cũng không chỉ mình tôi, tôi chẳng phải lo lắng về điều đó. [Tuy nhiên] quý vị phải lo lắng, bởi vì đây không chỉ là về một khu vực, một thị trấn ở Hoa Kỳ.” Ông Furman khuyến khích khán giả “hãy quan sát thật kỹ và học hỏi thật nhiều.” 

‘Khám phá sự thật, khôi phục truyền thống và đức tin’: Hội thảo đề ra giải pháp cho sự xâm nhập của ĐCSTQ
Ủy viên thị trấn Mount Hope Chris Furman trình bày trước những người tham dự tại buổi hội thảo “Thức tỉnh trước mối đe dọa của ĐCSTQ” ở Deerpark, New York, hôm 27/10/2022. (Ảnh: Sally Sun/Epoch Times)

Ông Hensen nói rằng buổi hội thảo này đặt ra câu hỏi, “Làm thế nào để chúng ta có thể tự bảo vệ mình trước sự xâm nhập của cộng sản?” Câu trả lời là “áp dụng một chút tư duy phản biện về những gì xuất hiện trước mắt quý vị, và tự mình suy xét để cân nhắc xem quý vị nên làm gì.” 

“Sự tà ác của chủ nghĩa cộng sản vượt xa bất cứ điều gì quý vị có thể tưởng tượng,” ông Hensen nhấn mạnh. “Họ có một trọng tâm và một trọng tâm duy nhất: thống trị toàn thế giới, kiểm soát mọi con người, tước đi tất cả công lý và quyền tự do.”

‘Khám phá sự thật, khôi phục truyền thống, khôi phục đức tin’

Tham luận viên Simone Gao là một ký giả điều tra đồng thời là một nhà bình luận từng đạt giải thưởng. Bà Gao nói với khán giả rằng 20 năm về trước, bà là một thực tập sinh của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và chuẩn bị đến Hoa Kỳ để nhập học. Bà Gao đã được một người đàn ông làm việc tại một cơ quan tư vấn cho chính quyền Trung Quốc tiếp cận. Người này nói với bà Gao rằng, “Việc cô có ý định quay trở về Trung Quốc hay không không quan trọng, nhưng giữ mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền cộng sản này có thể mang lại vận may cho cô.” 

Sau đó, người này đề nghị cho bà Gao một vị trí công việc tại cơ quan tư vấn đó, đồng thời yêu cầu bà thu thập thông tin ở Hoa Kỳ cho chính quyền Trung Quốc.

Bà Gao nói, “Hồi đó tôi còn rất trẻ và không hiểu biết nhiều về ĐCSTQ. Nhưng lời đề nghị của ông ấy khiến tôi thấy rất bất an, vì vậy tôi đã nói với ông ấy rằng tôi sẽ suy nghĩ về chuyện này rồi không bao giờ nói chuyện với ông ấy nữa. Một thập niên sau, tôi mới nhận ra việc ĐCSTQ tuyển mộ những người Trung Quốc bình thường để thu thập thông tin cho họ là phổ biến đến mức nào.” 

Bà Gao tin rằng ĐCSTQ đã thâm nhập vào mọi khía cạnh trong đời sống của người Mỹ, và “thất bại của chúng ta trong việc đương đầu với sự thâm nhập đó là do chính chúng ta. Chính sự suy giảm quyền công dân ở Hoa Kỳ, sự suy giảm đức tin Cơ Đốc đã tạo điều kiện cho ĐCSTQ thâm nhập vào xã hội Hoa Kỳ.” 

Bà Gao gợi ý điều mà bà gọi là giải pháp căn bản: “khám phá sự thật, khôi phục truyền thống, khôi phục đức tin.”

‘Chúng ta chỉ mới bắt đầu thức tỉnh trước ĐCSTQ’

Ông bà, cha, và chồng của tác giả kiêm nhà làm phim Kay Rubacek đã đào thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản ở ba quốc gia khác nhau, vào ba thời điểm khác nhau.

Ông bà của bà đã từ Nga đào thoát sang Trung Quốc. Cha của bà là một người gốc Nga sinh ra ở Trung Quốc trước khi xuất hiện chủ nghĩa cộng sản, sau đó ông đã phải đào thoát khỏi Trung Quốc trong thời kỳ Nạn Đói Lớn, vốn đã cướp đi sinh mệnh của 45 triệu người dưới bàn tay của chế độ cộng sản.

Chồng của bà Rubacek cũng thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản, ở một nơi mà sau này đã hình thành nên Tiệp Khắc.

Bà Rubacek đã bàn về các đồn cảnh sát của ĐCSTQ bên ngoài Trung Quốc. “Chúng ta nhận thấy trên khắp thế giới có 54 đồn cảnh sát của ĐCSTQ. Có một đồn ở thành phố New York. Trong năm vừa qua, họ đã bắt giữ 230,000 người trên khắp thế giới, đó là những người bất tuân theo luật của ĐCSTQ, và các thân nhân của họ đang bị đe dọa.” 

“Điều này không phải là mới; chỉ là chúng ta mới phát hiện ra mà thôi,” bà Rubacek tiếp tục, “Tôi đã phỏng vấn một người từng làm việc cho cơ quan mật vụ Trung Quốc. Ông ấy nói rằng hồi năm 2006, ông đã điều hành các hoạt động ở hải ngoại cho cơ quan an ninh Trung Quốc. ĐCSTQ đã để mắt đến Hoa Kỳ từ lâu. [Vậy mà] chúng ta chỉ mới bắt đầu nhận thức ra điều đó.”

Bài học từ Hồng Kông: ‘ĐCSTQ không giữ lời hứa’

Anh Chris Chappell làm chủ kênh YouTube “China Uncensored” (“Trung Quốc Không Kiểm Duyệt”). Với phong cách hài hước, anh Chappell đã thu hút hơn 1.8 triệu người ghi danh kể từ khi anh bắt đầu kênh này 10 năm trước đây.

Anh Chappell nói với khán giả về việc tường thuật trực tiếp từ Hồng Kông trong các cuộc biểu tình chống dẫn độ ở đó hồi năm 2019. “Hồi tôi khởi xướng kênh Trung Quốc Không Kiểm Duyệt, tôi chưa bao giờ tưởng tượng một ngày nào đó lại bị cảnh sát Trung Quốc xịt hơi cay. Ngoài ra, tôi đã khám phá ra cách râu cọ vào khẩu trang gây khó chịu đến mức nào,” anh nói đùa. 

“Thật khó tin khi nhìn vào một thành phố có 7 triệu dân [và thấy rằng] tự do có ý nghĩa như thế nào đối với họ. Hai triệu người đã đổ xuống đường, sánh vai nhau diễn hành trên một con đường cao tốc tám làn xe, một số người tràn sang các con đường bên cạnh. Đây là những gia đình đẩy các em bé bằng xe đẩy.” 

“Tình hình bây giờ ở Hồng Kông thực sự rất khốc liệt … Ba ngàn người đã bị xét xử vì vai trò của họ trong những cuộc biểu tình đó, và quý vị không thể đề cập đến vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn trước tòa. Đó là sự hủy diệt hoàn toàn quyền tự do. Điều này cho thấy ĐCSTQ không giữ lời hứa. Họ nói rằng thỏa thuận mà họ đã ký kết với người Anh giờ không còn nghĩa lý gì nữa. Nếu họ đã làm ra những chuyện như thế này, thì làm sao quý vị còn có thể tin tưởng họ về bất cứ điều gì?”

‘Khám phá sự thật, khôi phục truyền thống và đức tin’: Hội thảo đề ra giải pháp cho sự xâm nhập của ĐCSTQ
Cựu sĩ quan Sở Cảnh sát New York (NYPD) Frank Gray nói với The Epoch Times rằng buổi hội thảo này đã giúp ông hiểu được mối đe dọa nghiêm trọng mà ĐCSTQ gây ra đối với tự do của người Mỹ. (Ảnh: Sally Sun/Epoch Times)

‘Họ biết về con em chúng ta còn nhiều hơn cả chúng ta có thể biết’

Sau buổi hội thảo này, người tham dự và cũng cựu sĩ quan NYPD Frank Gray nói với The Epoch Times, “Giờ thì tôi đã hiểu ĐCSTQ là như thế nào. Tôi hiểu rằng họ đã làm tha hóa các chính trị gia của chúng ta, Hollywood, [và] giới doanh nghiệp.”

Ông Gray nói, “Quý vị hãy thử liệt kê bất thứ gì, và ĐCSTQ cũng sẽ liên can. TikTok là chất độc. ByteDance đang thu thập mọi thứ. Họ biết về con em chúng ta còn nhiều hơn cả chúng ta có thể biết. Điều đó thật đáng sợ. Chúng ta cần chống cự lại. Chúng ta cần duy trì các giá trị của mình.” 


Kelly Song
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kelly Song là một cây viết của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Sally Sun
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn