WASHINGTON, D.C. – Hôm 27/01, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã biểu diễn lần thứ tư trong mùa diễn này tại thủ đô Mỹ quốc, và mang đến cho khán giả những điều mới mẻ mà họ chưa từng thưởng thức trước đây.

Ông bà Schigley đã thưởng thức Shen Yun, có trụ sở tại New York, lần đầu tiên tại Trung tâm Kennedy và rất ấn tượng với nghệ thuật kể chuyện của các nghệ sĩ múa.

“Tôi rất thích … Tôi cảm kích thông điệp đó,” ông Mark Schigley, giám đốc khu vực của USMC, thấy ấn tượng trước năng lực thể chất thể hiện trong vũ đạo Trung Hoa cổ điển và sự đa dạng của các điệu múa dân tộc và dân gian. “Và chỉ độ chính xác đó thôi đã rất tuyệt vời.”

Theo bà Jill Schigley, một nhà văn và biên tập viên kỹ thuật của Hải quân Hoa kỳ, chia sẻ, buổi biểu diễn “hoàn toàn tuyệt vời”.

“Mọi thứ đẹp đến mức khiến tôi rơi nước mắt.”

— Bà Jill Schigley

“Thật kinh ngạc,” bà Schigley nói, đồng thời khen ngợi trang phục cũng như cây đàn nhị hồ hai dây, được thể hiện trong một tiết mục độc tấu. “Mọi thứ đẹp đến mức khiến tôi rơi nước mắt.”

Bà Mari Vaattovaara, giáo sư kiêm giám đốc Viện Nghiên cứu Khu vực và Đô thị ở Phần Lan, nói rằng Shen Yun là “độc nhất vô nhị”.

“Tôi nghĩ chương trình thật mỹ diệu,” bà nói. “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế. Tôi tận hưởng từng giây của chương trình. Tôi tin rằng buổi biểu diễn đã đưa chúng ta đến một thế giới mà tôi không hề biết là có tồn tại.”

“Tôi nghĩ mọi thứ như hình ảnh, thể chất, văn hóa, vẻ đẹp và màu sắc, tất cả đều khiến tôi vô cùng kinh ngạc. Hiện tại, tôi không biết mình đang ở đâu. Một trong những chương trình biểu diễn lộng lẫy nhất mà tôi từng chứng kiến trong đời,” bà Vaattovaara nói. Bà ca ngợi tài năng của Shen Yun, và cách mà các nhà thiết kế và nghệ sĩ múa đã tạo ra một phông nền trong đó thế giới ảo hòa quyện với thời gian và không gian thực, cho phép các nghệ sĩ múa trên sân khấu một lúc xuất hiện trên phông nền và một lúc sau lại xuất hiện trên sân khấu.

Bà Vaattovaara vẫn không thể cảm nhận đủ hình ảnh của Shen Yun, nhưng bà nhấn mạnh rằng buổi biểu diễn cũng mang đến cho khán giả một cảm giác về một điều gì đó vĩ đại hơn.

“Đó chắc chắn là năng lượng. Đó là lịch sử văn hóa. Đó là thế giới của vẻ đẹp trong thế gian. Đó là một cái gì đó thực sự rất độc đáo. Tôi tin rằng nó là điều gì đó lớn hơn vũ đạo rất nhiều,” bà cho hay.

“Buổi biểu diễn đang đưa … 5,000 năm lịch sử trở về, điều mà tôi đã hoàn toàn quên mất trong nhịp sống hối hả thường ngày,” bà bộc bạch.

“Tôi nghĩ rằng mọi thứ rất tinh tế. Tôi thấy chương trình rất xúc động. Như tôi đã nói, nó rất trực quan. Và thông qua tất cả những cảm xúc thực tại đó, tôi tin rằng chương trình này đang mở ra một thế giới khiến tôi trở nên quan tâm hơn,” bà Vaattovaara nói thêm. Bà mong muốn được nghiên cứu về lịch sử và văn hóa, những điều mà lâu rồi bà chưa động chạm đến.

“Và hãy đọc để hiểu, tôn trọng và trân quý những gì mà chúng ta vừa thấy trong một một tiếng rưỡi vừa qua. Thật tuyệt vời,” bà nói.

Đây là một trải nghiệm đầu tiên trong đời bà.

“Một điều gì đó tôi chưa từng thấy trước đây,” bà cho biết. “Chưa từng nhìn thấy, chưa từng cảm thấy. Đặc biệt là nó đến từ nơi chúng ta đến. Nó mang đến mọi cảm giác có thể tưởng tượng được. Tôi thực sự choáng ngợp.”

Terri Wu và Lisa Fan đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Ngô Nhuế Nhuế (Terri Wu) là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected]

Bảo An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn