NISHINOMIYA, Nhật Bản — Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã kết thúc tất cả năm buổi biểu diễn tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Hyogo ở thành phố Nishinomiya, Nhật Bản, vào buổi tối cuối cùng hôm 09/01, các nghệ sĩ ra chào hạ màn hai lần nhưng khán giả vẫn tiếp tục những tràng vỗ tay tán thưởng.

Các khán giả nói rằng họ mong Shen Yun sẽ trở lại thành phố Nishinomiya mỗi năm, và rất chờ mong được thưởng lãm Shen Yun lần nữa.

Shen Yun có trụ sở tại New York là đoàn vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới và trong những năm gần đây đã thiết lập một tiêu chuẩn mới cho loại hình nghệ thuật này trên phạm vi quốc tế.

Kinh ngạc trước các nghệ sĩ Shen Yun

“Các nghệ sĩ nam rất nam tính, dũng mãnh, và oai phong. Họ thực hiện nhiều động tác khó xoay, lộn, và bật nhảy. Các điệu múa của họ rất biểu cảm, thậm chí với cả những đầu ngón tay của họ cũng nói lên các chi tiết,” ông Harano Akira cho biết: “Các nghệ sĩ nữ thể hiện sự thanh tao thông qua ngôn ngữ cơ thể, tứ chi và bàn tay, thậm chí thông qua cả sự tinh tế trong trang phục của họ. Tôi cứ tự hỏi làm thế nào mà họ có thể mềm mại, duyên dáng, và cao quý đến thế.”

Ông Harano là giám đốc một phòng khám châm cứu và giác hơi. Ông đã rất ngạc nhiên trước sự đồng bộ và chính xác của các nghệ sĩ.

“Các nghệ sĩ nhảy rất cao nhưng đáp xuống sân khấu nhẹ tênh. Các diễn viên của Shen Yun giống như đang đóng một bộ phim được quay sẵn, điều này thực sự không thể tin được,” Ông nói. “Tôi đã quá đỗi kinh ngạc khi xem họ múa với những kỹ thuật rất khó nhưng lại thể hiện một cách dễ dàng.”

Ông Harano Akira, giám đốc một phòng khám châm cứu và giác hơi, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Hyogo ở thành phố Nishinomiya, Nhật Bản, tối hôm 09/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)
Ông Harano Akira, giám đốc một phòng khám châm cứu và giác hơi, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Hyogo ở thành phố Nishinomiya, Nhật Bản, tối hôm 09/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)

Ông Harano cho biết tất cả các nghệ sĩ Shen Yun đều tài năng nhưng lại khiêm nhường.

“Không có vũ công chính trong điệu múa. Nhưng cũng có thể nói nghệ sĩ nào cũng là vũ công chính. Họ phối hợp với nhau một cách hài hòa và kể hết câu chuyện này đến câu chuyện khác thông qua vũ đạo một cách sống động,” ông nói. “Tôi đoán vị giám đốc nghệ thuật phải là một chuyên gia xuất chúng và đáng kính nể.”

Vũ công Asaki Yumemi muốn [tham gia] múa cho Shen Yun sau khi thưởng lãm buổi biểu diễn.

“Thật kỳ diệu! năng lượng và [biểu cảm] nét mặt của các nghệ sĩ múa rất ấn tượng,” cô nói. “Tôi rất cảm động. Thật là đẹp. Tôi muốn thử vũ đạo này, dù chỉ một lần”.

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, với sứ mệnh hồi sinh nền văn minh 5,000 năm của Trung Hoa thông qua các loại hình nghệ thuật có khả năng biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ thanh nhạc hát theo truyền thống bel canto, phông nền kỹ thuật số sống động, và nhiều hơn nữa.

Vũ công Asaki Yumemi thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Hyogo ở thành phố Nishinomiya, Nhật Bản, tối hôm 09/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)
Vũ công Asaki Yumemi thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Hyogo ở thành phố Nishinomiya, Nhật Bản, tối hôm 09/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)

Thể hiện ‘Hạnh phúc đích thực’

Ông Uchiyama Yoshito, chủ một công ty thiết kế, cho biết ông đã suy nghĩ rất nhiều khi thưởng lãm Shen Yun, và rất thích “buổi biểu diễn tuyệt vời này.”

“Chúng ta rất may mắn khi được xem những nền văn hóa thiêng liêng này được truyền thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tôi tin Shen Yun muốn chúng ta biết rằng hạnh phúc thực sự nằm trong những nền văn hóa truyền thống này,” ông nói. “Trung Quốc có một lịch sử lâu đời làm phong phú nền văn hóa Trung Hoa. Nhưng hãy nhìn vào Trung Quốc hiện nay. Tôi cảm thấy buồn.”

Nha sĩ Sawada Munehisa chia sẻ: “Thật đáng quý khi Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun gửi thông điệp đến Trung Quốc từ khắp nơi trên thế giới rằng hãy khôi phục văn hóa truyền thống Trung Hoa. Các nghệ sĩ [Shen Yun] rất dũng cảm. Tôi ngưỡng mộ họ. Tôi đã trở thành người hâm mộ của họ.”

Cái tên Shen Yun được dịch nghĩa là “vẻ đẹp của những vị thần đang múa”. Ông Sawada nói rằng ông, cũng giống như Shen Yun, tin rằng mọi người nên luôn tin vào các đấng thần linh.

“Tôi cảm nhận được điều đó từ sâu trong tâm hồn mình. Vì vậy, tôi vỗ tay rất nhiều trong suốt buổi biểu diễn” ông chia sẻ.

Nha sĩ Sawada Munehisa thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Hyogo ở thành phố Nishinomiya, Nhật Bản, tối hôm 09/01/2023. (Ảnh: Fujino Takeshi/The Epoch Times)
Nha sĩ Sawada Munehisa thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Hyogo ở thành phố Nishinomiya, Nhật Bản, tối hôm 09/01/2023. (Ảnh: Fujino Takeshi/The Epoch Times)

Khán giả Nhật Bản mong muốn thưởng lãm Shen Yun thêm nữa

Tamiya Haru, giáo viên âm nhạc bày tỏ: “Tôi đã được Shen Yun tẩy tịnh. Tôi cảm thấy mình được truyền năng lượng. Tôi hy vọng Shen Yun có thể trở lại mỗi năm. Tôi đang chờ đợi để được thưởng lãm Shen Yun thêm nữa.”

Bà Morioka Yoriko, đồng sở hữu một cửa hàng may đo, cho biết Shen Yun đã tiếp thêm sinh lực và khiến bà thăng hoa.

“Nếu bạn có cơ hội thưởng lãm Shen Yun một lần, bạn sẽ hiểu Shen Yun thật tuyệt vời!” bà chia sẻ. “Tôi hy vọng Shen Yun sẽ ghé thăm hàng năm để rồi hàng năm tôi có thể thưởng lãm.”

Ông Nakamura Akio, một chuyên gia vận hành của một công ty sản phẩm làm đẹp, cho biết rằng không chỉ tác phẩm của Shen Yun thật đẹp mà cả chương trình biểu diễn còn có vẻ đẹp và sức mạnh nội tâm mạnh mẽ.

Ông nói: “Shen Yun mang đến cho chúng ta những gì là chân chính và tốt đẹp. Các nghệ sĩ của Shen Yun không theo đuổi lợi ích vật chất. Họ đang theo đuổi sự thiện lương chân chính.”

Phóng viên Epoch Times tại Nishinomiya, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn