Trên dãy núi sừng sững trập trùng, rừng cây tươi tốt, phủ đầy tuyết trắng, tiếng sáo du dương chậm rãi vang lên. Sau đó, tiết tấu âm nhạc chợt trào dâng hào sảng, cũng là lúc nhóm thanh thiếu niên Tây Tạng bắt đầu tưng bừng nhảy múa theo điệu nhạc.

Giữa nền trời xanh vô tận, xa xa là những dải mây vắt vẻo trên cao nguyên tuyết phủ, xuất hiện những tà áo dài màu tuyết trắng tung bay phấp phới, trông mới tinh khôi mỹ diệu làm sao! Đây cũng chính là cảnh mở màn trong tiết mục “Điệu múa ngợi ca Thần” (Dance for the Divine) trong những chương trình biểu diễn Shen Yun thời đầu (năm 2010). Tiết mục hiện được đăng tải trên nền tảng nghe nhìn trực tuyến Shen Yun Zuo Pin.

Những chàng trai mặc áo bào Tây Tạng màu xanh lam, đường viền da báo màu nâu, eo đeo thắt lưng màu vàng kim thêu họa tiết trang trí. Chân họ đi ủng có hoa văn, đội mũ đính đá, đeo chuỗi hạt trước ngực. Trung phục của họ được phối với nhau rất hài hòa tinh tế, màu sắc tươi sáng bắt mắt, đặc biệt thu hút sự chú ý của khán giả. Những chàng thanh niên khỏe khắn hào hứng vung tà áo dài, nụ cười rạng rỡ trên gương mặt khôi ngô đôn hậu. Chính mảnh đất tịnh thổ Thần Tiên nơi cao nguyên tuyết phủ này đã sinh ra những người con giản dị, thuần phác, nhưng rất đỗi phóng khoáng yêu đời như bông tuyết tự do bay giữa thiên nhiên đất trời này.

Trong khung cảnh rộn ràng ấy, bỗng nhiên xuất hiện những tà áo dài màu hồng mềm mại bay bổng, những cô gái Tây Tạng nhẹ nhàng bước đến, tinh khôi thuần khiết như đóa sen tuyết trên đỉnh núi cao. Họ mặc áo trường bào trắng, phía trước đeo một dải vải sặc sỡ bảy sắc cầu vồng, hay còn gọi là “tạp dề”, cũng là nét đặc biệt trong trang phục của phụ nữ Tây Tạng. Chuỗi hạt trang trí trên cổ họ có nhiều màu sắc tươi sáng, với vô số những lọn tóc nhỏ được tết gọn gàng, và được trang trí bằng những đồ đội đầu sáng lấp lánh như san hô, vỏ sò, ngọc thạch, kim ngân, v.v. Nhóm các cô thiếu nữ cười tươi như hoa, uyển chuyển vung múa những tà áo hồng, trông vô cùng thướt tha đoan trang.

Đến khi cả nhóm nam nữ cùng nhau vẫy tà áo dài, điệu nhạc cũng theo đó mà dâng cao lên, như đang bày tỏ lòng biết ơn thành kính từ tận đáy lòng của họ. Họ đang hân hoan múa hát ngợi ca Thần linh, và bầu không khí hân hoan, yên bình ấy như đưa khán giả lạc vào cảnh giới “thiên nhân hợp nhất”.

Tây Tạng là một trong những dân tộc lâu đời ở Trung Quốc. Cao nguyên Thanh Tạng với độ cao trung bình 4,000 mét, hay còn gọi là Cao nguyên tuyết phủ, được mệnh danh là “Nóc nhà của thế giới”. Còn những người con thuộc dân tộc lâu đời này, với lòng thành tâm kính ngưỡng Thần Phật, đã dốc lòng bảo vệ miền tịnh thổ thần kỳ giữa Cao nguyên tuyết phủ.

Đàn nhị hồ du dương réo rắt, gợi lên phong cách âm nhạc của Tây Tạng, còn vũ điệu Tây Tạng lại nói lên cuộc sống của họ. Ngoài ra, đàn cello và violon hô ứng cho nhau, khiến âm sắc trở nên dày dặn và miên man hơn. Tất cả những điều ấy đều để nói cho khán giả về tính cách tự do phóng khoáng, nhiệt tình vui vẻ của người dân Tây Tạng.

Tiếng chiêng trống đồng loạt vang lên, các cô gái tung lên những tà áo dài màu hồng trông như ngọn lửa bùng cháy. Họ có lúc tản ra hai bên sân khấu, có lúc hợp lại với nhau. Còn những chàng trai hân hoan nhảy múa, tà áo dài trắng như tuyết của họ nhịp nhàng tung bay trên không trung. Trên cao nguyên tuyết phủ, các chàng trai cô gái say sưa nhảy múa những vũ điệu tự do phóng khoáng, như dốc hết tâm tư tình cảm của mình vào điệu múa dâng lên Thần, bảy tỏ lòng biết ơn thành kính đối với Đấng Tạo Hóa, bởi họ cảm nhận được những ưu ái đặc biệt của Thần dành cho miền đất tịnh độ nơi họ sinh sống.

Tiết mục kéo dài hơn bốn phút, sống động bắt mắt, như đưa khán giả du ngoạn đến mảnh đất Tây Tạng và lan toả tinh thần phấn chấn, vui tươi thoải mái đến với mọi người. Nghệ thuật chân chính mỹ hảo sẽ giúp thanh tẩy tâm hồn, trong khi con người ban đầu vốn đã có tâm hồn trong sáng, thiện lương. Đây cũng có thể là bản tánh thực sự của Sáng Thế Chủ ban tặng cho con người.

Thưởng thức các tiết mục của Shen Yun có thể mang đến sự cộng hưởng, từ đó chạm đến tâm can khán giả, và dâng lên những cảm xúc khó tả chỉ có thể hiểu được nhưng không thể diễn đạt thành lời. Vì vậy, Shen Yun là chương trình biểu diễn không thể bỏ qua trong đời. Hàng năm, Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đều ra mắt những tiết mục hoàn toàn mới và công phu.

Hành trình Lưu diễn Shen Yun năm 2023 sắp bắt đầu, chúng ta hãy cùng chờ đợi “Công ty nghệ thuật hàng đầu thế giới” này mang đến cho khán giả những kiệt tác tuyệt vời và trải nghiệm mới mẻ nào. Biểu diễn Shen Yun – Một chương trình không thể bỏ lỡ trong năm 2023.

Tiết mục “Vũ điệu ngợi ca Thần”: https://ept.ms/TibetanDanceOfPraise

Chào mừng quý vị tìm hiểu thêm:

Ganjing World: https://www.ganjingworld.com/zh-TW/channel/uKDuVZFTkSNei

IG: https://www.instagram.com/shenyunworks

Facebook: https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin


Tiểu Sơn thực hiện
Lâm Phương Vũ biên tập

Minh Phương biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn