KAWAGUCHI, Nhật Bản – Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã khiến giới tinh hoa Nhật Bản phải trầm trồ hồi trưa ngày 18/01 tại Trung tâm Văn hóa Toàn diện Kawaguchi, thành phố Kawaguchi, Nhật Bản. Nhiều khán giả đến rạp cho biết họ đã “thán phục” sau khi thưởng lãm vũ đạo Trung Hoa cổ điển của đoàn biểu diễn có trụ sở tại New York này.

“Vào thời khắc tấm màn được vén lên, ngay lập tức tôi biết rằng chương trình này sẽ rất tuyệt diệu,” ông Tanaka Hikohachi, chủ tịch một trường mẫu giáo, bộc bạch.

Ông nói, “Các nghệ sĩ múa thật tuyệt vời! Họ được rèn luyện rất tốt, đặc biệt là các nghệ sĩ nam. Năng lượng của họ đã bao phủ lên chúng tôi. Thật tuyệt!”

Ông Tanaka chia sẻ rằng Shen Yun đã đưa ông vào một đường hầm thời-không, trong đó ông có thể thấy các mảnh ghép khác nhau của lịch sử.

“Từ cổ chí kim … tôi được thưởng thức rất nhiều cảnh tượng trên sân khấu. Không riêng một tác phẩm nào, toàn bộ chương trình đều đáng kinh ngạc. Tất cả đều là những ký ức tuyệt đẹp mà sau này tôi có thể nhớ đi nhớ lại cùng với niềm vui thích,” ông bày tỏ.

Với trụ sở đặt tại New York, Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới với sứ mệnh hồi sinh và chia sẻ vẻ đẹp và sự mỹ hảo của 5,000 năm văn minh Trung Hoa. Mỗi buổi diễn Shen Yun đều bao gồm khoảng 20 tiết mục, bao gồm cả những tác phẩm vũ kịch và các tiết mục âm nhạc độc tấu.

Ông Tanaka Hikohachi, chủ tịch một trường mẫu giáo, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Văn hóa Toàn diện Kawaguchi tại Kawaguchi, Nhật Bản, hôm 18/01/2023. (Ảnh: Niu Bin/The Epoch Times)
Ông Tanaka Hikohachi, chủ tịch một trường mẫu giáo, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Văn hóa Toàn diện Kawaguchi tại Kawaguchi, Nhật Bản, hôm 18/01/2023. (Ảnh: Niu Bin/The Epoch Times)

“Shen Yun có giá trị nghệ thuật rất cao. Thật trác tuyệt, một buổi diễn hạng nhất thực sự,” ông Hamaguchi Tsutahiro tán thưởng. “Các nghệ sĩ múa di chuyển chính xác và đồng điệu. Tất cả các động tác nhào lộn của họ đều rất mỹ hảo và phi phàm.”

Ông Hamaguchi là một giáo sư giảng dạy về dược tại một trường đại học và sở hữu một phòng khám tại Tokyo. Ông rất ca ngợi kỹ năng của các nghệ sĩ nam.

“Sức sống của họ tác động đến tất cả chúng tôi. Khả năng bật nhảy của họ không thể tin nổi. Họ thậm chí còn nhào lộn trong không trung nữa. Thật xuất sắc,” ông thốt lên.

Ông Hamaguchi cũng rất thích phông nền động được cấp bằng sáng chế của Shen Yun.

“Một nghệ sĩ múa đã viết một bài thơ lên phông nền. Còn những người khác thì nhảy (từ sân khấu) vào trong phông nền ấy … Sự phối hợp giữa sân khấu và phông nền thật nhuần nhị. Quả là sự biểu đạt đỉnh cao. Tôi rất thích chi tiết này. Thật là tráng lệ!” ông bày tỏ.

Ông Hamaguchi Tsutahiro, một giáo sư dược, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Văn hoá Toàn diện Kawaguchi tại Kawaguchi, Nhật Bản, hôm 18/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)
Ông Hamaguchi Tsutahiro, một giáo sư dược, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Văn hoá Toàn diện Kawaguchi tại Kawaguchi, Nhật Bản, hôm 18/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)

“Tôi rất thích những nghệ sĩ nam. Họ trông nam tính và đầy gan dạ. Thật oai phong. Dĩ nhiên những nghệ sĩ nữ cũng rất mực xinh đẹp,” ông Sasaki Akira, thành viên hội đồng quản trị của một công ty vận chuyển nổi tiếng, bày tỏ.

Ông Sasaki cũng ấn tượng với âm nhạc của Shen Yun.

“Dàn nhạc giao hưởng biểu diễn trực tiếp rất hay. Âm nhạc và phần trình bày của họ thật xuất sắc. Sự hòa âm phối khí giữa các nhạc cụ Tây phương và đàn nhị hồ Trung Quốc (một nhạc cụ hai dây) rất du dương,” ông cho biết. “Người nghệ nhân chơi đàn nhị thật xuất chúng. Cô tạo ra thứ âm thanh như một liệu pháp cho tâm hồn vậy. Điệu nhạc man mác buồn, và rất cảm động.”

Shen Yun sử dụng nhiều loại hình nghệ thuật giàu tính biểu đạt như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, những nghệ sĩ độc xướng với lối hát bel canto truyền thống, phông nền động kỹ thuật số, và nhiều nữa.

‘Tâm hồn tôi đã được chữa lành’

“Buổi diễn thật sự tuyệt vời ! Tôi đã đắm mình vào thế giới mà Shen Yun tạo ra. Và rồi tâm hồn tôi được chữa lành,” ông Kakumoto Yosiaki, giám đốc chiến lược của một công ty cung cấp suất ăn, bày tỏ. “Giờ đây tâm trí tôi đã trở nên thư thái và tĩnh tại.”

Ông Kakumoto nói rằng ông đã cảm thấy mệt mỏi và lo lắng trước khi tham dự Shen Yun. Sau trải nghiệm mới lạ này, ông cảm thấy có thể giải quyết các vấn đề một cách có tình có lý trở lại.

Ông cho hay, “Shen Yun là điều gì đó đến từ Thiên thượng. Rất khó có thể tin rằng con người có thể làm được điều này. Tôi cảm thấy tâm tôi như được tẩy tịnh vậy.”

Ông Kakumoto tin rằng vẻ đẹp của Shen Yun có năng lực chữa lành cho tâm hồn con người. Sự phối hợp giữa các nghệ sĩ Shen Yun và nỗ lực của Shen Yun trong việc hồi sinh truyền thống cũng bao hàm năng lực ấy, ông biểu đạt.

“Tôi cảm nhận thấy toàn bộ dàn nghệ sĩ đều rất vất vả vì cùng một mục tiêu mà không có một ý niệm nào khác nữa. Điều đó rất uy lực và truyền cảm hứng,” ông nói.

Shen Yun tuyệt đẹp

Ông Kenmotu Kenitirou là chủ tịch một công ty sản xuất thiết bị vệ sinh và điều hòa không khí. Ông bày tỏ niềm xúc động của mình trước âm nhạc và vũ đạo của Shen Yun, khiến ông “lại muốn đến tham dự nữa.”

Ông Kenmotu cho biết ông hiểu toàn bộ các tiết mục vũ đạo dù không có bất kỳ lời giải thích nào.

Ông cho hay, “Các nghệ sĩ múa có khả năng biểu đạt mạnh mẽ. Các nữ nghệ sĩ rất thu hút. Họ duyên dáng, thanh lịch, và tao nhã. Các nghệ sĩ nam rất mạnh mẽ và giàu năng lượng. Bạn không thể tìm thấy họ ở Nhật Bản đâu. Tôi rất thích chương trình này.”

Dàn nhạc giao hưởng cũng gây bất ngờ cho ông Kenmotu. Ông cho biết: “Thông thường, những nghệ sĩ múa sẽ biểu diễn theo nhạc. Tôi lại trông thấy các nhạc công của Shen Yun chơi nhạc theo các nghệ sĩ múa. Phải nói là họ rất thành công. Họ đã thực hiện một công việc xuất sắc!”

Phóng viên Epoch Times tại Kawaguchi, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Thi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn