SAN ANTONIO, Texas – Nếu nghệ thuật có thể được định nghĩa là cách truyền tải thông điệp hoàn chỉnh, thì Shen Yun là nghệ thuật tuyệt vời, các khán giả tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Tobin chia sẻ sau một buổi biểu diễn hôm 07/08.

Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là một công ty có trụ sở tại New York, hàng năm lưu diễn trên 150 thành phố lớn trên thế giới.

Sứ mệnh và thông điệp của Shen Yun thật cao thượng nhưng cũng rất giản đơn: Rằng 5,000 năm lịch sử thần truyền của Trung Hoa rất đáng được bảo tồn, khi mà chế độ cộng sản Trung Quốc luôn nỗ lực phá huỷ nó. Phương thức truyền tải của Shen Yun là: Biểu diễn vũ đạo cổ điển Trung Hoa trực tiếp trên nền nhạc sống của dàn nhạc giao hưởng.

Shen Yun truyền tải điều gì
Cơ trưởng Gabriel Ventura và cô Hope Goddard đã nói về trải nghiệm của họ khi xem Thần Vận ở San Antonio, Texas, hôm 07/08/2021. (Ảnh: Truyền hình NTD)

Cả cơ trưởng không quân Gabriel Ventura và người bạn gái của anh, cô Hope Goddard đều cảm thấy buổi biểu diễn này đúng là trên cả ưu việt.

“Buổi biểu diễn thật tuyệt vời, vũ đạo thật không thể tin được,” ông Ventura nói.

Cô Goddard cũng đồng tình. “Vâng, chúng tôi yêu thích buổi biểu diễn này. Tôi nghĩ mọi thứ đều tuyệt vời. Âm nhạc, vũ đạo, mọi thứ đều không thể tin được.”

Hàng năm, Shen Yun làm sống lại những nét phác họa của nền văn hóa Trung Hoa thông qua ngôn ngữ phổ quát là âm nhạc và vũ đạo.

Vũ đạo cổ điển Trung Hoa bao gồm một loạt các động tác lật, xoay, cũng như các tư thế khó đã được truyền lại qua hàng nghìn năm. Các nghệ sĩ biểu diễn của Shen Yun, mỗi người đều được đào tạo tại New York, được coi là những học viên hàng đầu của vũ đạo cổ điển Trung Hoa ngày nay.

Ông Ventura đã rất ấn tượng trước kỹ năng vận động của vũ công trong suốt buổi biểu diễn này.

Ông chia sẻ, “Tôi nghĩ rằng những động tác xoay tròn, bật nhảy cao, tất cả những thứ đó đòi hỏi rất nhiều từ các nghệ sĩ biểu diễn… những động tác lật, xoay tròn, âm nhạc đồng thời hòa quyện, điều đó thực sự, vô cùng tráng lệ.”

Hồi sinh nền văn hóa Trung Hoa

Trong buổi biểu diễn này, hai người dẫn chương trình đã lưu ý rằng do nỗ lực của chế độ cộng sản nhằm tận triệt văn hóa truyền thống, nên Shen Yun không thể biểu diễn ở Trung Quốc.

Ông Ventura bày tỏ, “Tôi nghĩ đó là một bi kịch. Tôi nghĩ rằng điều đó đang xảy ra, nói chung, quá thường xuyên ở quá nhiều nền văn hóa và xã hội khác nhau. Và tôi nghĩ rằng thật đáng trân quý khi [Shen Yun] có thể hồi sinh một phần nền văn hóa ấy, và rồi thực sự chia sẻ điều đó với mọi người.”

Cô Goddard nói rằng Shen Yun “có thể chia sẻ những câu chuyện mà bình thường chúng ta sẽ không nghe thấy.”

Cô bày tỏ, “Tôi nghĩ rằng buổi biểu diễn này thực sự, thực sự có giá trị.”

Khi bà Carol Gill và ông Gary Gill, hai kế toán có chứng chỉ CPA mua vé Shen Yun, họ cho rằng một buổi biểu diễn văn hóa Trung Quốc sẽ đến từ Trung Quốc, vì vậy họ rất ngạc nhiên khi biết Shen Yun có trụ sở tại Hoa Kỳ. Một phần của lý do này là vì ở Trung Quốc, nhiều nghệ sĩ biểu diễn-những người thực hành các bài thiền định của môn Pháp Luân Đại Pháp sẽ bị bức hại vì đức tin của họ, bị bỏ tù cũng như bị tra tấn vì bước ra nói sự thật về môn tập này. Shen Yun phơi bày thực tế bi thảm này ra ánh sáng.

Ông Gill nói, “Là một người Mỹ, tôi hoàn toàn ủng hộ những gì họ đang bày tỏ, vì vậy điều đó thật tuyệt. Bản thân buổi biểu diễn cũng thật mỹ lệ.”

Là những người theo Công giáo, ông bà Gills rất cảm kích trước thông điệp về đức tin và hy vọng của Shen Yun.

Bà Gill nói: “Tôi rất thích khía cạnh tín ngưỡng của buổi biểu diễn này. Bạn biết đấy, ở đất nước này, chúng tôi không tuyên bố tôn giáo của mình một cách công khai và thật tuyệt khi thấy điều đó trên màn hình.”

Ông Gill lưu ý rằng ngoài việc bức hại các học viên Pháp Luân Đại Pháp, “những người cộng sản đã hủy hoại đức tin Công giáo, họ vẫn đang làm điều đó ở Trung Quốc.”

Nâng cao nhận thức

Chủ doanh nghiệp nhỏ Kevin Knight cảm thấy cuốn hút bởi sự đa dạng và phong phú về hình ảnh của chương trình.

Anh chia sẻ, “Tôi nghĩ điều đó thật tuyệt vời. Bạn có được một cái nhìn tổng thể về một nền văn hóa khác và trang phục của họ. Bây giờ, tôi có thể sẽ tới đây vào năm sau vì tôi nghe nói chương trình này mỗi năm đều hoàn toàn khác biệt.”

Shen Yun truyền tải điều gì
Nhà thiết kế đồ họa Robert Miller trong một buổi biểu diễn của Shen Yun ở San Antonio, Texas, hôm 07/08/2021. (Ảnh: Truyền hình NTD)

Các tác phẩm của Shen Yun tái hiện những khoảnh khắc của lịch sử Trung Quốc cho đến ngày nay.

Thật không may, một phần các vấn đề hiện tại của Trung Quốc là chế độ cộng sản này thực hành mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm, nhiều người trong số họ bị bỏ tù vì đức tin của mình. Một trong các tác phẩm của Shen Yun đã đưa thực tế này ra ánh sáng.

Anh Knight nói, “Những gì đang diễn ra ở Trung Quốc thực sự khủng khiếp, và tôi nghĩ phơi bày tội ác đó là tốt vì có thể chuyện này càng bị phơi bày nhiều, thì Trung Quốc càng bị áp lực phải dừng lại thông lệ đó.”

Anh Robert Miller, một nghệ sĩ đồ họa và nhà thiết kế truyền thông cho biết anh cảm kích trước việc Shen Yun đưa phương diện tâm linh triển hiện trên sân khấu.

Anh cho biết buổi biểu diễn đã ghi lại “sự tôn kính Thần Phật phổ biến như thế nào – tầm quan trọng của đức tin và tín ngưỡng, cũng như quyền tự do tín ngưỡng và có niềm tin vào những gì bạn thực sự tin tưởng.”

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng của thời đại chúng ta và đã đưa tin về phản hồi của khán giả kể từ khi công ty này thành lập vào năm 2006.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn