Nền văn hóa thần truyền 5,000 năm Trung Hoa liệu có khập khiễng khi được so sánh với một Trung Quốc đang bị cai trị hà khắc bởi Trung Cộng? Dàn nhạc Đông Tây kết hợp và một phông nền kỹ thuật số đã được cấp bằng sáng chế có phải là độc nhất?

Thành phố CHARLESTON, tiểu bang South Carolina. — Shen Yun đã trở lại South Carolina vào năm nay, đó một chương trình đặc biệt rất đáng để xem: các bậc cha mẹ và con cùng nhau tận hưởng một buổi tối giàu truyền thống.

Shen Yun là công ty chuyên trình diễn âm nhạc và vũ đạo cổ điển Trung Hoa với chất lượng hàng đầu thế giới đã trở thành một hiện tượng toàn cầu sau khi ra mắt lần đầu vào năm 2006. Mỗi năm, công ty có trụ sở tại New York này lại mang đến những chương trình biểu diễn hoàn toàn mới với những vũ đạo mới và âm nhạc được biên soạn lại. Tất cả được biểu diễn trên nền nhạc giao hưởng tại chỗ độc đáo ở chỗ kết hợp của các nhạc cụ phương Đông và phương Tây. Trên hết, một phông nền kỹ thuật số đã được cấp bằng sáng chế. Và cuối cùng, với trang phục và đạo cụ rực rỡ sắc màu, Shen Yun đã tạo nên những màn trình diễn đầy phấn khích.

Mẹ cùng con gái

Hai mẹ con bà Kate Cardwell và Jessica Griffin đã tham dự buổi biểu diễn ở Charleston vào Chủ nhật, ngày 18/12.

Bà Griffin, một nhà thiết kế kiến ​​trúc, thực sự yêu thích sự vui nhộn và sự tương tác giữa các diễn viên múa.

“Chúa ơi, tất cả cá tính của đều rất rõ nét, từng cá nhân đều có nét riêng — mặc dù mọi người đều ăn mặc giống nhau, nhưng thật tuyệt vời khi thấy được cá tính của từng người khi họ biểu diễn.”

Bà cũng bị lôi cuốn bởi một nhạc cụ Trung Quốc nhỏ bé được gọi là đàn nhị. Món khí cụ này chỉ có hai dây. Và vì vậy bà Griffin không thể tưởng tượng được rằng nó có thể tạo ra được những âm thanh phong phú như thế khi được chơi trong tay của nghệ sĩ độc tấu.

“Tôi chơi violin khi còn nhỏ,” bà nói. “Vì vậy, khi [nghệ sĩ độc tấu đàn nhị] bắt đầu chơi, tôi thực sự ngạc nhiên vì màn trình diễn đó mang theo rất nhiều cảm xúc. Rất nhiều thứ khác nhau mà bạn có thể thể hiện chỉ qua hai dây đàn đó. Và cô ấy đã làm được và đã làm rất tuyệt vời. Cô ấy thật tài năng.”

Bà Cardwell, một cựu nhân viên bán đồ nội thất và thiết kế nội thất cao cấp, cho biết Shen Yun thật tuyệt mỹ.

Bà nói: “Chương trình mang đến cả một Trung Hoa đương đại và di sản của người Trung Quốc trước thời cộng sản. Tôi rất vui khi sống ở đất nước Hoa Kỳ mà vẫn có thể nhìn thấy di sản phong phú của dân tộc Trung Hoa trước chủ nghĩa cộng sản.”

“Thật tuyệt vời. Các diễn viên múa rất đẹp – cả nam và nữ.”

Shen Yun buổi tối tuyệt vời
Gia đình Law tham dự buổi biểu diễn Shen Yun ngày 18/12 tại thành phố Charleston, tiểu bang South Carolina. (Ảnh: Yawen Hung/The Epoch Times)

Cha cùng con trai

Có mặt trên khán đài vào ngày 18/12 còn có hai cha con ông Lewis Law Sr. và Lewis Law Jr.

“Tôi rất ấn tượng về mặt kỹ thuật của chương trình,” ông Law Sr nói. “Từ việc quay hình, ghi âm, dàn nhạc, cho đến các nghệ sĩ biểu diễn, tất cả thật tuyệt.”

Ông Law, một chuyên gia truyền thông của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, cho biết anh đặc biệt ấn tượng với các phần của màn trình diễn miêu tả tình hình đàn áp tín ngưỡng hiện nay ở Trung Quốc.

“Một điều mà tôi cảm thấy bất bình là tự do ở Trung Quốc đã trở thành thứ xa xỉ đối với đa số người dân nơi đó như thế nào”, anh nói. “Và rất nhiều người ở Mỹ không nhận ra rằng họ đã may mắn đến nhường nào khi có được tự do ngay tại nơi đây. Và vì vậy, tôi thực sự phải tán thưởng đội ngũ sản xuất đã biên soạn ra phân đoạn đó.”


Sứ mệnh của Shen Yun là cho thế giới thấy nền văn hóa của Trung Quốc trước thời cộng sản là như thế nào. Đảng Cộng sản Trung Quốc, lên nắm quyền ở Trung Quốc vào năm 1949, đã phá bỏ một cách có hệ thống các truyền thống cổ xưa. Những truyền thống này đã được duy trì ở quốc gia từng được gọi là Trung Thổ trong hàng nghìn năm, bao gồm những tín ngưỡng xoay quanh Đạo giáo và Phật giáo – cốt lõi của triết học Trung Quốc.

Ông Law, Sr. cho biết: “Sự khác biệt giữa những gì đã có và những gì đang có sẽ giúp người dân Mỹ mở rộng tầm mắt về những gì đã thực sự xảy ra trên thế giới nói chung. Hãy trân trọng những gì bạn đang có.”

Anh Law, Jr., tiếp bước cha mình, cũng làm việc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, là một phần của nhóm chế tạo chiếc Boeing 787. Ông cũng là một nhạc sĩ, và vì thế ông có sẵn nền tảng để đánh giá, và thậm chí đánh giá cao kỹ năng của dàn nhạc giao hưởng Shen Yun.

“Là một nhạc sĩ, tôi phải nói rằng, Shen Yun thật tuyệt vời,” ông nói. “Những nhạc cụ khác nhau mà họ mang đến, với khía cạnh văn hóa của nó, việc sử dụng những nhạc cụ hòa cùng nhau thực sự rất thú vị. Đây là điều làm tôi vô cùng bất ngờ.”

Bài viết do Yawen Hung tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn