TOKYO, Nhật Bản – Khán giả Nhật Bản đã say đắm trước Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, có trụ sở tại New York, hôm 24/01 vừa qua tại Trung tâm Shinjuku Bunka ở Tokyo. Sự tươi sáng trong màu sắc, nghệ thuật, và nội dung của Shen Yun đã khiến cho một số khán giả đến rạp miêu tả ánh sáng của Shen Yun có thể sánh với mặt trời.

“Các nghệ sĩ biểu diễn vũ đạo từ lúc mở màn cho đến khi hạ màn để tái hiện nhiều câu chuyện khác nhau trong các tiết mục khác nhau. Cuối cùng thì, toàn bộ chương trình là kể một câu chuyện về văn truyền thống Trung Hoa. Tôi đã say mê và hoàn toàn đắm mình trong đó. Thật kinh ngạc,” cô Satsuta Yukiyo, chủ tịch một phòng tập thể hình cao cấp, bày tỏ.

Cô Satsuta chia sẻ rằng cô thấy cuốn hút bởi những bộ trang phục tuyệt đẹp của Shen Yun cả về màu sắc và phong cách. Bên cạnh trang phục, cô cũng phát hiện nhiều điểm lý thú.

“Các nghệ sĩ múa sử dụng thân thể của mình như một cái trục xoay. Cơ thể của họ được sử dụng theo cách rất thông minh để trông dài hơn, và những động tác vũ đạo trông khoáng đạt hơn,” cô nói. “Tuy thế, thân thể họ lại rất vững chãi. Trục xoay ấy không hề dịch chuyển chút nào. Điều này khiến các chuyển động của họ trở nên vô cùng mềm mại. Kỹ thuật này thật xuất chúng.”

Cô Satsuta cũng rất thích các ca sĩ của Shen Yun.

Cô cho biết, “Họ không hề sử dụng microphone, nhưng giọng họ lại rất sáng và truyền động rất xa. Tất cả khán giả chúng tôi đều có thể nghe rõ giọng hát của họ. Thật tuyệt vời!”

Cô Satsuta chia sẻ rằng thiết kế của Shen Yun đã khiến cô cảm thấy rằng cô là một phần của chương trình, chứng kiến những cảnh tượng lịch sử. Cô đã rất bất ngờ trước tiết mục cuối khi thấy sân khấu phát ra “ánh sáng như ánh dương sưởi ấm tôi và khiến tôi ngập tràn hạnh phúc.”

Cô Satsuta Yukiyo, chủ tịch một phòng tập thể hình cao cấp tại Tokyo, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka, Tokyo, Nhật Bản, hôm 24/01/2023. (Ảnh: Wang Wenliang/The Epoch Times)
Cô Satsuta Yukiyo, chủ tịch một phòng tập thể hình cao cấp tại Tokyo, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka, Tokyo, Nhật Bản, hôm 24/01/2023. (Ảnh: Wang Wenliang/The Epoch Times)

Mỗi buổi diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục được biểu diễn thông qua những loại hình nghệ thuật giàu tính biểu đạt như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, nghệ sĩ độc xướng với lối hát bel canto truyền thống, cùng phông nền động kỹ thuật số và nhiều hơn thế nữa.

‘Họ thật sự tuyệt vời’

Ông Imai Kouiti là chủ tịch Cục Tiêu chuẩn hóa các Tác phẩm 3D Nhật Bản. Ông cho biết các nghệ sĩ múa đều xuất sắc không chỉ bởi kỹ năng cao siêu, mà còn từ những biểu cảm của họ.

“Tôi ngồi gần sát sân khấu. Tôi nhìn thấy những nghệ sĩ múa luôn thể hiện một trạng thái vui vẻ. Đôi khi những nghệ sĩ nam trông rất nghiêm túc, là vì để phù hợp với cốt chuyện,” ông chia sẻ.

Ông Imai ca ngợi các nghệ sĩ múa “thật xuất sắc phi phàm!”

“Tôi rất thích những tiết mục vũ đạo Trung Hoa cổ điển của các nữ nghệ sĩ. Các chuyển động sao mà duyên dáng và thanh tao.” Ông nói, “Các nghệ sĩ nam giữ thăng bằng tuyệt vời. Họ thực hiện rất nhiều động tác với độ khó cao và đều thể hiện rất tốt.”

Ông Seki Kiyonobu là trưởng phòng của một công ty phát hành sách. Ông đã bất ngờ vì tất cả các nghệ sĩ múa của Shen Yun đều ở đẳng cấp thế giới.

“Thông thường bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa các vũ công trong một tiết mục múa tập thể. Nhưng tất cả các nghệ sĩ múa của Shen Yun đều thiện nghệ và sở hữu những kỹ năng đáng kinh ngạc,” ông bày tỏ. “Đây đúng là một tập thể siêu đẳng. Họ đều thực sự tuyệt vời.”

Với trụ sở tại New York, Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Sứ mệnh của công ty là chia sẻ vẻ đẹp và sự mỹ hảo của 5,000 năm văn minh Trung Hoa. Văn hóa Trung Hoa được kiến tạo trên nền tảng của những giá trị và mỹ đức truyền thụ từ các giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo, và Nho giáo, những mỹ đức như nhân, nghĩa, lễ, trí, và tín-những giá trị phổ quát và được thừa nhận ở khắp nơi trên thế giới.

‘Tôi thấy một Trung Quốc khác’

Ông Sasaki Teruhide, chủ một trang trại, chia sẻ rằng “Shen Yun đã khiến tôi bình tâm trở lại, và cho tôi thấy thiên lịch sử của một Trung Quốc vốn giàu truyền thống và văn hoá. Vũ đạo Trung Hoa cổ điển thật sự tuyệt vời.”

Ông Sasaki cảm thấy rất hài lòng sau buổi diễn. Ông đã tán thưởng cả vũ đạo, âm nhạc, phông nền, trang phục của Shen Yun cùng rất nhiều khía cạnh khác.

“Buổi diễn có một sức cuốn hút đặc biệt mà bạn không thể tìm thấy ở Nhật Bản… Nó mang đến cho tôi một nguồn cảm xúc hoàn toàn tươi mới. Tôi đã xúc động sâu sắc trước vẻ trác tuyệt của vũ đạo Trung Hoa cổ điển cùng truyền thống Trung Hoa thâm sâu,” ông Sasaki nói.

Ông bộc bạch rằng Shen Yun đã truyền cảm hứng cho ông và rằng “Tôi đã thấy một Trung Quốc khác” so với Trung Quốc đại lục hiện nay.

Ông Sasaki Teruhide thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka, Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 24/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)
Ông Sasaki Teruhide thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka, Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 24/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)

Phóng viên Epoch Times tại Tokyo, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn