TOKYO, Nhật Bản – Chủ tịch một công ty công nghệ thông tin Nhật Bản đã thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, và ông cảm thấy thật tuyệt vời, tráng lệ, và có đôi nét quen thuộc.

“Khi tấm màn sân khấu vừa mở ra, tôi đã bị chấn động. Tiết mục đó mỹ diệu đến khó tin,” ông Anbo Mituru, chủ tịch một công ty công nghệ thông tin ở Tokyo thốt lên sau khi thưởng thức Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka, Tokyo, Nhật Bản hôm 25/01 vừa qua.

“Tài năng của [các nghệ sĩ múa] quả là xuất chúng. Cách họ bật nhảy, xoay, và nhào lộn thật phi thường. Các tiết mục múa vượt ngoài sức tưởng tượng của tôi,” ông bộc bạch. “Các nghệ sĩ múa sở hữu khả năng ưu việt trong việc điều khiển cơ thể. Họ luôn giữ được nụ cười khi biểu diễn, thật tuyệt vời.”

Ông Anbo nói rằng phông nền của Shen Yun đã tương tác với vũ đạo theo cách rất thông minh và đã phá vỡ những hạn chế về không gian.

“Điều đó thật thú vị làm sao! Độ chính xác về thời gian được kiểm soát rất tốt. Các nghệ sĩ múa nhảy về phía sau, và phông nền thể hiện các nhân vật chính xác thời điểm họ cần xuất hiện,” ông nói. “Thật tuyệt vời.”

Đặt trụ sở tại New York, Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới với sứ mệnh thể hiện vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Quốc trước thời cộng sản.” Trong suốt 5,000 năm nền văn minh của Trung Hoa được kiến tạo trên các giá trị và mỹ đức từ những giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo, và Nho giáo.

Mỗi buổi diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục được thể hiện thông qua những loại hình nghệ thuật giàu tính biểu đạt như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, nghệ sĩ độc xướng với lối hát bel canto truyền thống cùng phông nền động kỹ thuật số, và nhiều hơn thế nữa.

“Bài hát của giọng nam trung thật ý nghĩa và giàu cảm hứng. Anh ấy hát rằng con người chúng ta đều từ thiên thượng hạ thế. Tôi cảm nhận rằng tác giả của các ca từ này nhất định là một vị thần,” ông bày tỏ.

Ông Anbo cảm thấy một số câu chuyện mà Shen Yun thể hiện rất quen thuộc, như thể ông đã từng trải nghiệm trước đây. Ông rất trân trọng nỗ lực của Shen Yun trong việc hồi sinh văn hoá Trung Hoa truyền thống, bởi ông tin rằng văn hoá truyền thống chính là nền tảng của một quốc gia, và có năng lực gắn kết mọi người lại với nhau.

Ông Anbo Mituru, chủ tịch một công ty công nghệ thông tin, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka, Tokyo, Nhật Bản, hôm 25/01/2023. (Ảnh: Lu Yong/The Epoch Times)
Ông Anbo Mituru, chủ tịch một công ty công nghệ thông tin, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka, Tokyo, Nhật Bản, hôm 25/01/2023. (Ảnh: Lu Yong/The Epoch Times)

Shen Yun ‘thật hoàn mỹ’

Bà Tsugawa Emiko là chủ tịch một hiệp hội phúc lợi xã hội. Bà cảm thấy may mắn và được ban phước lành khi có thể tham dự Shen Yun, và nói rằng bà ngưỡng mộ các nghệ sĩ Shen Yun.

“Các động tác của các nghệ sĩ múa thật tinh mỹ, rất đỗi tuyệt vời. Trang phục thật lộng lẫy và [khiến tôi] choáng ngợp. Màu sắc sống động và đẹp mỹ mãn. Ôi, còn âm nhạc thì rất du dương,” bà nói. “Thật tuyệt vời! Một buổi diễn thật hoàn mỹ.”

Cái tên “Shen Yun” được dịch là “vẻ đẹp của những vị Thần đang múa.”

Cô Ryuke Makoto là một nghệ sĩ dương cầm, nhà trị liệu bằng âm nhạc, và một người truyền cảm hứng. Cô chia sẻ rằng cô cảm thấy Shen Yun rất khác biệt so với bất kỳ chương trình biểu diễn nào mà cô đã từng tham dự.

“Tôi thường tham dự nhiều chương trình biểu diễn khác nhau. Khi tấm màn (Shen Yun) vừa được vén lên, ngay lập tức tôi cảm nhận được Shen Yun có một trường năng lượng rất khác biệt, đầy uy lực và tráng lệ,” cô bày tỏ. “Rất xúc động. Chương trình đã cho tôi những hiểu biết về nền văn hóa truyền thống rất tuyệt vời.”

Là một nghệ sĩ, cô Ryuke nói rằng cô hiểu những giá trị mà Shen Yun truyền tải, đã chạm tới tâm khảm cô. Để hiểu hơn về văn hoá truyền thống, cô đã mua một cuốn sách “Chuyển Pháp Luân,” cuốn sách chính của Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện tinh thần xoay quanh ba giá trị cốt lõi là chân, thiện, và nhẫn.

‘Đẳng cấp Siêu việt’

“Chương trình biểu diễn này là đại diện cho chuẩn mực cao nhất của bất kỳ chương trình biểu diễn nào trên thế giới,” ông Fukue Toshimasa, một chuyên gia vận hành của một công ty phúc lợi, chia sẻ sau khi tham dự Shen Yun vào ngày 25/01 tại Tokyo. Ông nói rằng các tiết mục vũ đạo đều có đẳng cấp ‘siêu việt’’.

“Chương trình biểu diễn hoàn hảo tuyệt đối. Các nghệ sĩ múa biểu diễn đồng bộ và chính xác. Thậm chí họ bật nhảy lên cùng một độ cao,” ông cho hay. “Sự phối hợp tuyệt vời giữa âm nhạc và vũ đạo, và sự tương tác tinh mỹ giữa sân khấu và phông nền … thực sự xuất chúng!”

Ông Yoshioka Teruhiro, trưởng phòng của một công ty công nghệ thông tin, chia sẻ rằng các nghệ sĩ múa Shen Yun đều tràn đầy năng lượng.

“Họ có những biểu cảm đa dạng và sắm vai rất phù hợp,” ông cho biết. “Tôi tin rằng họ múa với tâm tròn đầy. Và rồi khán giả chúng tôi có thể cảm nhận được họ đang nghĩ gì và cảm xúc thế nào.”

Ông Yoshioka cho biết ông cảm nhận được sự khổ luyện mà tất cả nghệ sĩ phải trải qua, và thấy rất xúc động trước đẳng cấp siêu việt của buổi diễn.

“Đây không chỉ là một loại hình nghệ thuật đáng trân quý, mà còn là một buổi diễn tuyệt vời, ở đó mỗi nghệ sĩ đều thể hiện hoàn hảo những gì họ nên làm,” ông nói.

Phóng viên Epoch Times tại Tokyo, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Thi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn