BERKELEY, California. — Đối với khán giả phương Tây, Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là một cơ hội để tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa. Còn đối với khán giả Trung Quốc, thì đó là một lời nhắc nhở về cội nguồn của họ và là một cách để kết nối lại với lịch sử văn hóa của mình. Ông Liu đến từ Hoa lục, lần đầu tiên xem Shen Yun hôm 16/01 tại Nhà hát Zellerbach.

Ông Liu cho biết, “Tôi luôn muốn xem Shen Yun. Tôi biết rằng Shen Yun đang hồi sinh văn hóa truyền thống của Trung Hoa. Rất hiếm khi thấy vũ đạo như thế này. Tôi có thể nói rằng những người nghệ sĩ múa đã đặt rất nhiều công sức của họ vào biên đạo múa.”

Với trụ sở tại New York, Shen Yun được các nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc thành lập vào năm 2006, và nhanh chóng trở thành công ty âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Trong những năm qua, Shen Yun đã phát triển từ một lên thành tám đoàn diễn có quy mô ngang nhau đồng thời lưu diễn khắp thế giới.

Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh văn hóa truyền thống Trung Hoa, vốn đã bị thất truyền khi Đảng Cộng sản Trung Quốc giành chính quyền vào năm 1949. Ông Liu nghĩ rằng việc Shen Yun chia sẻ về văn hóa truyền thống Trung Hoa là rất quan trọng, bởi vì “nếu không có ai làm điều này, thì thế hệ mai sau sẽ quên mất nền văn hóa quý giá mà tổ tiên để lại cho chúng ta”.

“Tôi nghĩ tất cả những ai đến xem Shen Yun nên chuẩn bị tinh thần cho một sự gột rửa mang giá trị văn hóa thiêng liêng. Trong tâm tôi, Shen Yun rất thiêng liêng.”

— Ông Lưu nói

“Tôi nghĩ, đối với người Trung Quốc, được xem Shen Yun là một điều gì đó rất thiêng liêng,” ông Lưu nói. “Tôi nghĩ tất cả những ai đến xem Shen Yun nên chuẩn bị tinh thần cho sự gột rửa mang giá trị văn hóa thiêng liêng. Trong tâm tôi, Shen Yun rất thiêng liêng.”

Trong buổi biểu diễn, người dẫn chương trình cho khán giả biết rằng Shen Yun không thể xem được ở Trung Quốc. Ông Lưu bày tỏ mong muốn Shen Yun biểu diễn ở Trung Quốc càng sớm càng tốt, “để thế hệ sau có thể tìm hiểu về văn hóa và nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc.”

“Có một vấn đề trong nghệ thuật là, nếu không ai truyền lại, thì nó sẽ bị lãng quên.”

Chương trình của Shen Yun bao gồm các tiết mục vũ đạo, một số trong số đó là vũ kịch. Ông Liu nhận thấy rằng các biên đạo múa của Shen Yun rất chú ý đến việc khắc họa các chi tiết văn hóa, chẳng hạn như việc thực hiện các nghi thức lễ nghi truyền thống của Trung Quốc.

“Điều tôi quan tâm là làm thế nào chúng ta có thể truyền lại những lễ nghi này cho thế hệ tiếp theo,” ông Lưu bộc bạch. “Nhưng sau khi xem Shen Yun ngày hôm nay, tôi có thể thấy rằng họ đang làm rất tốt.”

Ông Liu cho biết ông chắc chắn sẽ giới thiệu Shen Yun cho bạn bè và gia đình của mình.

‘Shen Yun đang dùng vẻ đẹp của nghệ thuật để lan tỏa những thông điệp quan trọng’

Ngoài ra trong số khán giả còn có cô Janet Song, người vừa mới nhập cư vào Hoa Kỳ từ Trung Quốc, cùng hai con nhỏ của cô. Cô Song chia sẻ rằng một người bạn đã giới thiệu Shen Yun cho cô.

“Thật tuyệt vời,” cô Song nói. “Tôi nghĩ rằng đẳng cấp vũ đạo thật tuyệt vời. Tất cả các nghệ sĩ đều cực kỳ chuyên nghiệp. Màu sắc trên sân khấu rất đẹp. Dàn nhạc cũng biểu diễn trực tiếp, điều này đòi hỏi những tiêu chuẩn rất cao.”

Một trong những tiết mục vũ kịch kể về cuộc bức hại của chính quyền cộng sản Trung Quốc đối với những người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện tinh thần dạy cho người học cách hành xử theo nguyên lý chân, thiện, nhẫn. Cô Song cho rằng Shen Yun thực hiện rất tốt khi miêu tả những gì đang xảy ra ở Trung Quốc.

Cô cho biết, “Shen Yun đang dùng vẻ đẹp của nghệ thuật để lan tỏa những thông điệp quan trọng.”

Cô Song cho biết lý do cô đưa các con đến xem buổi biểu diễn là để chúng có thể hiểu về văn hóa Trung Quốc.

Cô Song nói rằng sự hồi sinh văn hóa truyền thống Trung Quốc là rất quan trọng, bởi vì “Văn hóa Trung Quốc là nền tảng, cội nguồn của chúng tôi. Tất cả chúng ta đều được nuôi dưỡng bởi nền văn hóa của mình, và tất cả chúng ta đều có chung nguồn gốc văn hóa.”

Sunny Chen, Jack He, và Wandi Zhu đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thục Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn