Quý vị có nói chuyện với cây trồng trong nhà không? Theo một cuộc khảo sát, 48% người Mỹ thừa nhận có nói chuyện với cây xanh, trong đó phần lớn (62%) tin rằng điều này giúp ích cho sức khỏe tinh thần của họ.

Trang web Trees.com đã tiến hành khảo sát đối với 1,250 người, hỏi họ có nói chuyện với thực vật không, tại sao và nói trong bao lâu.

Hầu hết mọi người nói rằng họ chỉ thường nói chuyện với những cây trồng trong nhà. Tuy nhiên, 62% người trong đó có nói chuyện với cây cối ngoài trời, và 37% nói chuyện với cây cối mà họ đi dạo trên đường phố.

Khi được hỏi tần suất nói chuyện với cây cối, 70% người tham gia trả lời “thỉnh thoảng”, còn 9% thì trả lời là “hiếm khi”, nhưng có 20% cho biết họ nói chuyện với cây trồng trong nhà hoặc cây cối bên ngoài hàng ngày.

Hơn 1/5 số người tham gia (27.67%) cho biết họ đã ôm một cái cây, và 22.5% số người thậm chí đã hôn nó.

Khi được hỏi tại sao họ lại làm điều mà hầu hết mọi người cho là bất thường này, dưới đây là một số câu trả lời của họ:

“Tôi nghĩ điều đó rất vui, tôi đã từng đọc (một bài báo nói) rằng nó có thể giúp chúng phát triển”.

“Cây của tôi thật đẹp, tôi rất tự hào và hạnh phúc!”

“Chúng có cảm xúc, và khi tôi nói chuyện với cây của mình, chúng sẽ chuyển động”.

“Chúng là những người bạn xinh đẹp của chúng ta, và (tôi muốn) cảm ơn vì vẻ đẹp của chúng. Tôi tin rằng cây trồng trong nhà cũng giúp (cơ thể hấp thụ) oxy”.

“Tôi không biết lý do. Tôi nghĩ chỉ là hành động vô thức mà thôi”.

Chăm sóc cây trồng tốt cho sức khỏe tinh thần 

Ông Gary Altman, Giám đốc Chương trình Trị liệu Làm vườn tại Đại học Rutgers cho biết, cho dù bạn chọn cách nào để tương tác với thực vật hay các sinh vật có thể sản xuất oxy, thì đều có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả sức khỏe tinh thần.

“Trồng cây trong nhà hoặc văn phòng thực sự có thể giúp gia tăng cảm xúc tích cực, cũng như giảm cảm giác sợ hãi và tức giận liên quan đến những gì sẽ xảy ra tiếp theo”, ông Altman nói với CNBC Make It.

Chăm sóc cây trồng được xem là một hình thức trị liệu, gọi là liệu pháp làm vườn. Ông Altman mô tả phương pháp này là “sử dụng thực vật để chữa bệnh và phục hồi cho những người đang hồi phục sau bệnh tật, chấn thương, hoặc thích nghi với tình trạng khuyết tật.”

Theo ông Altman, phương pháp điều trị này có thể được áp dụng cho những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng như những người bị khuyết tật về thể chất hoặc phát triển trí tuệ.

Ông cho biết, liệu pháp làm vườn cho phép các cá nhân đối phó với những thách thức mà họ phải đối mặt trong cuộc sống bằng cách chuyển lực chú ý sang kiểm soát những thứ dễ đoán hơn.

“Chỉ cần tránh xa những thứ khiến bạn căng thẳng và hướng về cây trồng của bạn trong vài phút, cũng có thể phun sương, tưới nước cho chúng”, ông Altman nói, “điều đó sẽ cho bạn một chút không gian để trở nên thư thái hơn.”

Ngoài ra, để một chậu cây trên bàn làm việc cũng có thể giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong công việc. Các nghiên cứu cho thấy những người sống lâu nhất thế giới đều coi làm vườn như một sở thích.


Lý Khung biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn